Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược

  • Cập nhật: Thứ năm, 16/5/2024 | 11:08:14 AM

YênBái - Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 16/5, tại Sở Y tế tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị.


Tham dự Hội nghị có đại biểu Quốc hội tỉnh Triệu Thị Huyền; lãnh đạo Sở Y tế, các sở, ngành, các công ty dược và các đơn vị trực thuộc.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Dược gồm 8 chương, 43 điều. 

Tại Hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược với các nội dung liên quan đến thủ tục hành chính, hoạt động kinh doanh dược, điều kiện kinh doanh; nội dung quản lý Nhà nước về lĩnh vực dược; tính thống nhất của Dự án Luật đối với hệ thống pháp luật Việt Nam; quản lý oxy y tế; quy định về chất lượng thuốc trong quá trình tổ chức cung ứng, mua sắm; hoạt động kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc; đăng ký lưu hành, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc; thông tin, quảng cáo thuốc; thử thuốc trên lâm sàng; các chính sách ưu đãi liên quan đến đầu tư, sản xuất thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước; chiến lược phát triển công nghiệp dược...

Đại biểu cũng đưa ra các góp ý ngắn gọn và tập trung vào những vấn đề trọng tâm, các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn để bảo đảm việc cung ứng thuốc kịp thời, có chất lượng, giá cả hợp lý đến người dân, đơn giản hoá thủ tục hành chính đối với người dân và các doanh nghiệp kinh doanh dược. Đồng thời, các đại biểu cũng đã cho ý kiến vào một số nội dung trọng tâm liên quan đến giải thích từ ngữ, chính sách của Nhà nước trong phát triển ngành dược; quy định về hành nghề dược; đăng ký, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc, thu hồi thuốc, thông tin, quảng cáo thuốc, thử thuốc trên lâm sàng, quản lý chất lượng thuốc và quản lý giá thuốc. 


Thạc sỹ bác sỹ Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Đại biểu góp ý vào nội dung thuốc đã được cấp giấy đăng ký lưu hành nhưng có thay đổi về cơ sở sản xuất, trừ trường hợp thay đổi cơ sở đóng gói, cơ sở xuất xưởng, địa điểm xuất xưởng. Tuy nhiên, nên cân nhắc trường hợp thay đổi cơ sở sản xuất cần đơn giản hóa thủ tục hành chính. Đối với quy định về thủ tục gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, các đại biểu cho rằng, tài liệu trong hồ sơ gia hạn còn phức tạp, yêu cầu nộp rất nhiều giấy tờ dù tại thời điểm gia hạn không thay đổi nội dung về kỹ thuật, chỉ thay đổi về mặt hành chính. 

Các đại biểu cũng kiến nghị bổ sung thêm vào Dự thảo Luật các quy định về mua máu cứu người; tại khoản 2, Điều 42, cơ sở kinh doanh dược theo phương thức thương mại điện tử quy định trách nhiệm: cơ sở bán lẻ thuốc phải tổ chức tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng thuốc trực tuyến cho người mua thuốc và tổ chức thực hiện hoạt động vận chuyển thuốc đến người mua thuốc; tuy nhiên, hiện nay, Bộ Y tế chưa quy định về hoạt động tổ chức tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng thuốc trực tuyến cho người mua thuốc và tổ chức thực hiện hoạt động vận chuyển thuốc đến người mua thuốc.

Tại Điều 39 về thủ tục cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, các đại biểu đề nghị sửa đổi chuyển từ "tiền kiểm" sang "hậu kiểm" đối với các cơ sở bán lẻ thuốc để tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức kinh doanh dược đồng thời nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật về hành nghề dược của các cá nhân, tổ chức; về công khai giá thuốc và nội dung phối hợp với Bộ Y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, vì hiện đang thiếu giá một số thuốc, ảnh hưởng đến bệnh nhân khi khám chữa bệnh… 

Đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị 

Kết luận Hội nghị, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Quốc Luận ghi nhận và đánh giá cao 27 ý kiến tham gia, góp ý của các đại biểu. Các nội dung tham gia vào Dự án Luật sửa đổi bổ sung một số diều của Luật Dược sẽ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nghiên cứu, tổng hợp và trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sẽ diễn ra từ ngày 20/5 đến 27/6/2024.

Chiều nay, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) tại Cục Thuế tỉnh.

Trước đó, ngày 15/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức các hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) và Dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên, Luật Công chứng (sửa đổi).


Minh Huyền - Đức Toàn

Tags Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Luật Dược đại biểu thuốc tân dược

Các tin khác

Trong 2 ngày 15- 16/5, tại Trung tâm Văn hóa huyện Yên Bình đã diễn ra Đại hội đại biểu Mặt Trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Yên Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024 – 2029 với 164 đại biểu được hiệp thương chọn cử từ đại hội MTTQ cơ sở tham dự.

Lãnh đạo Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp triển khai Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị.

Ngày 16/5, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức giao ban khối doanh nghiệp quý I, triển khai Kế hoạch số 80 của UBND tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Yên Bái năm 2024.

Trong cuộc chiến đấu một mất một còn với quân thù để xây dựng và phát triển tuyến đường, bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trên đường Trường Sơn không chỉ vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ mà còn chịu nhiều tổn thất về người và phương tiện vật chất.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những kí ức hào hùng về một thời chiến đấu oanh liệt “đánh địch mà đi, mở đường mà tiến” của mỗi người lính trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại vẫn còn vẹn nguyên.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Huyện Trấn Yên vừa tổ chức thành công Đại hội Thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang (LLVT) giai đoạn 2019 - 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục