Đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Thị Thanh Bình – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh.
Kỳ họp 24 (kỳ họp giữa năm) HĐND tỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 20/6. Để chuẩn bị cho Kỳ họp 24 HĐND tỉnh – HĐND tỉnh đã trình Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về danh mục nội dung, chương trình kỳ họp; đến thời điểm này, có 13 tờ trình và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp (trong đó 10 nội dung do UBND tỉnh trình; 3 nội dung do Thường trực HĐND tỉnh trình).
Thường trực HĐND tỉnh đã phân công các Ban của HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp. Phân công Văn phòng chuẩn bị các nội dung và điều kiện tổ chức kỳ họp. Chỉ đạo chuẩn bị các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp; ban hành kế hoạch tuyên truyền, thông báo về kỳ họp, giấy triệu tập, giấy mời; văn bản đề nghị các ngành phối hợp trong công tác chuẩn bị kỳ họp.
Về đánh giá kết quả hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2025, HĐND tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh đã tập trung đã thực hiện nhiệm vụ công tác bảo đảm chương trình, kế hoạch đề ra, chất lượng và hiệu quả ngày càng nâng cao, đúng theo các quy định của pháp luật.
Tập trung phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai xây dựng Đề án thành phần sáp nhập Đoàn ĐBQH, các cơ quan của HĐND hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai thành Đoàn ĐBQH, các cơ quan của HĐND tỉnh Lào Cai (sau hợp nhất); rà soát cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết để bảo đảm cơ quan sau sáp nhập hoạt động bình thường và không để gián đoạn công việc.
Các đại biểu phát biểu ý kiến thảo luận tại phiên họp
Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung xem xét, thảo luận về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 24 (Kỳ họp giữa năm 2025); đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ tháng 6 cuối năm 2025.
Phát biểu Kết luận phiên họp, đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị cho chương trình kỳ họp của Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp bảo đảm tiến độ. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng thống nhất với Chương trình kỳ họp và ý kiến thẩm tra của các Ban của HĐND tỉnh về các dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.
Để hoàn tất các nội dung trình kỳ họp, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tạ Văn Long yêu cầu Văn phòng HĐND tỉnh đôn đốc Văn phòng UBND tỉnh hoàn thiện các báo cáo, tờ trình về dự thảo nghị quyết trình kỳ họp và gửi HĐND tỉnh để các Ban hoàn thiện dự thảo nghị quyết. Các Ban của HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh, các ngành tiếp tục hoàn thiện, phát hành báo cáo thẩm tra, dự thảo nghị quyết. Văn phòng HĐND tỉnh chủ động rà soát, hoàn thiện các nội dung, công việc đảm bảo tổ chức, lễ tân, phục vụ.
Về kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tạ Văn Long nhất trí với dự thảo báo cáo. Trong 6 tháng đầu năm 2025, bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh đã tập trung đã thực hiện nhiệm vụ công tác bảo đảm chương trình, kế hoạch đề ra.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tạ Văn Long phát biểu kết luận phiên họp
Chất lượng tổ chức các kỳ họp ngày càng được nâng lên, bảo đảm dân chủ, hiệu quả; các nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành đúng thẩm quyền. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân thực hiện đúng quy định.
Kịp thời điều chỉnh chương trình giám sát cho phù hợp với tình thực tiễn. Tập trung phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai xây dựng Đề án thành phần sáp nhập Đoàn ĐBQH, các cơ quan của HĐND hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai thành Đoàn ĐBQH, các cơ quan của HĐND tỉnh Lào Cai (sau hợp nhất); rà soát cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết để bảo đảm cơ quan sau sáp nhập.
Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương và các kết luận của Tỉnh ủy để chủ động phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai chuẩn bị tốt nội dung, điều kiện tổ chức kỳ họp thứ nhất của HĐND tỉnh Lào Cai mới.
Thực hiện bảo đảm các nhiệm vụ của Thường trực HĐND tỉnh trong việc chỉ định đại biểu HĐND, các chức danh HĐND, UBND cấp xã để chính quyền cấp xã đi vào hoạt động. Chỉ đạo xây dựng kịp thời các văn bản liên quan đến tổ chức và hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và Văn phòng để sau khi sáp nhập tỉnh nhanh chóng đi vào hoạt động bảo đảm thông suốt, không gián đoạn công việc. Đồng thời lên các phương án bố trí cơ sở vật chất và các điều kiện bảo đảm cho Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lào Cai mới.
Mạnh Cường