Yên Bái đẩy mạnh thu hút đầu tư

  • Cập nhật: Thứ hai, 9/5/2022 | 7:43:10 AM

YênBái - Thực hiện các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư (THĐT) hợp lý cùng với triển khai đồng bộ các giải pháp về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, Yên Bái đang trở thành địa chỉ đầy tiềm năng của các nhà đầu tư và thu hút lượng vốn lớn của các nhà đầu tư trong, ngoài nước…

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9 dự án năm 2022.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9 dự án năm 2022.

Dự án chăn nuôi lợn nái sinh sản triển khai tại thôn Bữu, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn của Công ty TNHH Chăn nuôi Thạch Tú đang gấp rút tiến hành thi công các hạng mục đảm bảo đúng tiến độ để đưa vào hoạt động. 

Dự án được triển khai trên diện tích 9,58 ha với quy mô chăn nuôi 2.500 con nái sinh sản, tổng vốn đầu tư 65 tỷ đồng, vốn lưu động 70 tỷ đồng.Dự án đi vào hoạt động mỗi năm sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 70.000 - 75.000 lợn giống thương phẩm với giá trị từ 100 - 150 tỷ đồng. 

Ông Phạm Tiến Dũng - Giám đốc Công ty cho biết: "Từ khi bắt đầu khảo sát Dự án, tìm địa điểm đầu tư, lập hồ sơ dự án, cấp phép đầu tư, chúng tôi nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các ban, ngành của tỉnh, các thủ tục pháp lý được thực hiện rất nhanh chóng và thuận lợi”. 

Sự hài lòng của nhà đầu tư này cũng là sự hài lòng chung của nhiều nhà đầu tư khi thực hiện các dự án  tại Yên Bái. Để thu hút và giữ chân được nhiều nhà đầu tư, thời gian qua, tỉnh đã tăng cường cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. 

Với phương châm "chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp" (DN), bên cạnh triển khai thực hiện đồng bộ, đầy đủ các chính sách THĐT, tỉnh đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình hình thành dự án cũng như trong sản xuất, kinh doanh của DN thông qua đối thoại với DN trong Chương trình "Cà phê doanh nhân”; chỉ đạo các ngành liên quan chủ động nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN trên địa bàn. 

Xác định cải cách hành chính vẫn là điểm nghẽn cản trở THĐT, tỉnh đã yêu cầu chính quyền các cấp, sở, ngành phải đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giải hóa thủ tục hành chính theo hướng cắt giảm những thủ tục rườm rà gây phiền hà, khó khăn cho DN, nhà đầu tư. 

Bên cạnh thể chế, thời gian qua, tỉnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cần thiết để nhà đầu tư yên tâm triển khai dự án; trong đó, giải pháp đầu tiên là tỉnh đã bố trí nguồn vốn xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư.

Theo đó, hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông đã được triển khai xây dựng để kết nối vùng, liên vùng với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Qua đó, góp phần đẩy mạnh liên kết các vùng, miền trong tỉnh; kết nối Yên Bái với các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, vùng đồng bằng sông Hồng và thủ đô Hà Nội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 

Công tác xúc tiến đầu tư đạt được nhiều kết quả nổi bật, do tỉnh liên tục đổi mới về nội dung, hình thức để tiếp cận, cung cấp thông tin đầy đủ đến các nhà đầu tư. Qua đó, số lượng nhà đầu tư đến Yên Bái tiếp tục tăng, tạo bước chuyển biến mới về hợp tác và THĐT. 

Công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh luôn được quan tâm chỉ đạo sát sao. Theo đó, tỉnh đã tổ chức nhiều hình thức như: tham dự các hội nghị, diễn đàn để giới thiệu, quảng bá môi trường và cơ hội kinh doanh, đầu tư của Yên Bái tới DN, nhà đầu tư để mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm chủ lực có thế mạnh của tỉnh. 

Với nhiều giải pháp đồng bộ nêu trên, vượt qua nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, Yên Bái đang là điểm đến đầu tư tin cậy, hấp dẫn trong THĐT. Tính riêng năm 2021, tỉnh vẫn thu hút được 54 dự án, với tổng vốn đăng ký 7.047 tỷ đồng và 2,08 triệu USD. Đến tháng 3/2022, Yên Bái là nơi hội tụ của trên 2.729 DN, tập đoàn kinh tế, với 585 dự án đầu tư, tổng số vốn đăng ký đầu tư khoảng trên 86.911 tỷ đồng và 465 triệu USD; trong đó, có 550 dự án trong nước, 35 dự án FDI. 

Một số dự án có vốn đầu tư cao như: Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bản Hốc của Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại dịch vụ Văn Chấn có vốn đăng ký 320 tỷ đồng; Dự án Nhà máy sản xuất giấy Kiến Phát của Công ty cổ phần Thực nghiệp Kiến Phát và Công ty TNHH Giấy Đằng Phong (Trung Quốc) với tổng vốn đăng ký 300 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy gia công, sang chai đóng gói thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ côn trùng và sản xuất phân bón của Công ty cổ phần BMC Yên Bái có tổng vốn 230 tỷ đồng; Dự án Nhà máy Sản xuất nhôm định hình và các sản phẩm công nghiệp phụ trợ của Công ty TNHH Phát triển công nghiệp phụ trợ Việt Nam tổng vốn 230 tỷ đồng...

Để tạo đột phá trong THĐT, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; tập trung các nguồn lực và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 nhằm đảm bảo môi trường đầu tư an toàn. Hiện, tỉnh đang tích cực triển khai xây dựng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở định hướng cho DN xây dựng chiến lược kinh doanh, triển khai dự án. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; trong đó, huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trọng tâm là hạ tầng giao thông, hạ tầng cụm công nghiệp, hạ tầng đô thị. 

Bên cạnh quy hoạch, tỉnh cũng thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ DN của Chính phủ, của tỉnh về thuế, tín dụng, thị trường, lao động, xuất nhập khẩu, thủ tục hành chính. Đặc biệt, tỉnh tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; trong đó, công khai, minh bạch toàn bộ thủ tục hành chính; tiếp tục cải cách hành chính theo hướng "3 giảm”: giảm đầu mối, giảm thủ tục giải quyết, giảm thời gian chờ đợi; đặc biệt là, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục cấp phép xây dựng, thành lập DN… 

Không chỉ thu hút các nhà đầu tư mới mà quan điểm của tỉnh là, sẽ đồng hành, hỗ trợ tích cực những nhà đầu tư hiện hữu trên địa bàn. Bởi vậy, tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình "Ngày thứ 7 cùng dân và DN”, Chương trình "Cà phê doanh nhân”; thường xuyên đối thoại với DN để nắm bắt và tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển DN. Đồng thời, duy trì các tổ công tác do các phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách từng lĩnh vực trực tiếp kiểm tra, nắm bắt rà soát tháo gỡ khó khăn vướng mắc của DN, nhà đầu tư theo thẩm quyền. 

Theo đó, hiện nay, tỉnh đang tích cực hỗ trợ các tập đoàn, DN triển khai các dự án đầu tư trọng điểm trên địa bàn như: Dự án Khu đô thị nhà ở liền kề tại phường Yên Ninh do Tập đoàn Eurowindow làm chủ đầu tư; Dự án đầu tư Công viên văn hóa, thể thao du lịch và phụ trợ hồ Thác Bà của Công ty cổ phần Đầu tư Công viên văn hóa, thể thao du lịch và phụ trợ hồ Thác Bà với tổng vốn đầu tư là 4.980 tỷ đồng; Dự án Khu du lịch sinh thái và Nghỉ dưỡng phức hợp quốc tế Vân Hội của Công ty cổ phần Phát triển du lịch và Nghỉ dưỡng quốc tế Vân Hội (thuộc Tập đoàn TH) với tổng vốn đầu tư 2.700 tỷ đồng... Với phương châm "DN vừa là động lực vừa là nội lực để phát triển”, tỉnh cam kết luôn đồng hành sát cánh cùng nhà đầu tư, DN trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư và cả trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.           

Văn Thông

Tags Yên Bái thu hút đầu tư môi trường đầu tư kinh doanh Công ty TNHH Chăn nuôi Thạch Tú

Các tin khác

Mùa nắng nóng năm 2024 đã đến. Trước những khó khăn trong đảm bảo cung ứng điện đã được dự báo trước, đặc biệt là cao điểm mùa nắng nóng từ tháng 4 đến tháng 7, nhiều khách hàng trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã sẵn sàng đồng hành cùng ngành điện và cộng đồng tham gia thực hiện các chương trình tiết kiệm điện, dịch chuyển phụ tải, điều chỉnh phụ tải (DR)…, góp phần hạn chế những nguy cơ gây mất an toàn cho hệ thống lưới điện quốc gia.

Sau phiên đấu thầu vàng ngày 23/4, NHNN sẽ tiếp tục phiên đấu thầu tiếp theo vào 25/4.

Khách hàng giao dịch vàng tại Hà Nội.

Phiên mở cửa sáng 24/4, giá vàng SJC tại nhiều doanh nghiệp vọt lên ngưỡng 83,8 triệu đồng, trong khi vàng nhẫn của Công ty Bảo Tín Minh Châu cũng tăng thêm 100.000 đồng/lượng.

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình trao đổi kỹ năng mua bán hàng hóa qua mạng xã hội.

Thời gian qua, công tác phòng chống buôn lậu (PCBL), gian lận thương mại và hàng giả (GLTMHG) trên địa bàn huyện Yên Bình đã có sự chuyển biến tích cực, nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục