Yên Bái tham dự Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

  • Cập nhật: Thứ bảy, 17/9/2022 | 10:10:17 AM

YênBái - Sáng 17/9, với chủ đề “Vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Hội nghị kết nối đến các điểm cầu địa phương trên cả nước và 80 điểm cầu của doanh nghiệp nước ngoài ở trong và ngoài nước.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, đơn vị liên quan và đại diện doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, Việt Nam nhất quán và khẳng định quan điểm coi khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác. 


Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn sự đồng hành và đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, chia sẻ với những nhà đầu tư gặp khó khăn do tình hình trong nước và thế giới. Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, lắng nghe, chia sẻ và nỗ lực giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài. 

Thủ tướng nhấn mạnh: "Thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam, góp phần đề cao của chủ nghĩa đa phương, đoàn kết quốc tế, đồng lòng vì một Trái đất yên bình và xanh, vì một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển”. 

Theo khảo sát nhanh do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thực hiện trong tháng 9/2022 cho thấy những thông tin tích cực về hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Trong đó, trên 90% doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh và tình hình tài chính ở mức trung bình và cao, khoảng 66% doanh nghiệp dự kiến mở rộng đầu tư trong năm 2023. 76% doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của các chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh của Chính phủ (như về miễn, giảm thuế, phí, bình ổn giá, giấy phép lao động, chính sách xuất nhập khẩu, chính sách hỗ trợ người lao động, hỗ trợ tiêm vaccine Covid…) ở mức trung bình và cao.

Tại Hội nghị, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã đánh giá về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; nhận diện thách thức, tận dụng cơ hội để đầu tư, mở rộng đầu tư trong một số lĩnh vực tại Việt Nam. 

Cùng với đó, các địa phương đã tham luận về thực thi chính sách và chuẩn bị điều kiện để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam như: về phát triển đồng bộ hạ tầng để thu hút đầu tư, chuẩn bị đón làn sóng đầu tư mới, chia sẻ kinh nghiệm về hỗ trợ đầu tư… 


Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái. 

Tỉnh Yên Bái, hiện có 52 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (chiếm 1,8% tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh) và 40 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư đang triển khai hoạt động (chiếm 6,6% tổng số dự án toàn tỉnh) với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 482,96 triệu USD đến từ 10 quốc gia. 

Để thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư "vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển”, tỉnh đã đề ra các giải pháp cụ thể như: tăng cường, nâng cao chất lượng các hoạt động xúc tiến đầu tư, hoàn thiện cơ chế chính sách thu hút đầu tư, tạo môi trường đầu tư cởi mở, minh bạch, thông thoáng để hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài; thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Cùng với đó, đẩy mạnh hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ doanh nghiệp; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn. 

Đồng thời, rà soát, thu hồi quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án chậm triển khai , kém hiệu quả nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn các nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội và xúc tiến đầu tư tại tỉnh. 

Thanh Chi - Đức Toàn

Tags Yên Bái tham dự Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Các tin khác
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái vừa công bố kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm Dự án Khu đô thị mới, khu đô thị sinh thái Thịnh Hưng 1 và Dự án Khu đô thị mới, khu đô thị sinh thái Thịnh Hưng 2. Hai dự án có sơ bộ tổng chi phí thực hiện lần lượt là 1.487 tỷ đồng và 1.141 tỷ đồng.

Kẹo dừa là một trong những sản phẩm OCOP nổi tiếng của tỉnh Bến Tre.

Thời gian qua, việc thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã “gặt hái” được những thành quả nhất định. Nhiều đơn vị, địa phương thành công trong việc tiêu thụ sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, cũng còn không ít sản phẩm OCOP chỉ dừng lại ở mức độ trưng bày, giới thiệu, khả năng thương mại hạn chế.

Chương trình “Cà phê doanh nhân” đã tạo không gian gặp gỡ, đối thoại cởi mở, là diễn đàn để chính quyền tiếp nhận và giải quyết khó khăn, vướng mắc của của doanh nghiệp.

Những năm qua, Yên Bái được đánh giá là một trong những địa phương đa dạng hóa các giải pháp trong công tác cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Tuyến cao tốc Hà Giang – Yên Bái – Hà Nội – Lào Cai với nút giao trực tiếp tại Lục Yên sẽ là động lực phát triển kinh tế của huyện, tiến đến thành lập thị xã Lục Yên.

Xây dựng đồng bộ cao tốc và hệ thống giao thông cơ sở, chuyển dịch thu hút đầu tư phát triển bất động sản, du lịch khai thác tiềm năng sẵn có, huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) đang nỗ lực hội tụ mọi nguồn lực tạo sức bật phát triển kinh tế địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục