Hoàn thuế VAT: Ngành thuế chuyển cơ quan điều tra nhiều hồ sơ vi phạm

  • Cập nhật: Thứ hai, 29/5/2023 | 9:16:50 AM

Qua công tác quản lý, ngành thuế xác minh hàng hoá và hoá đơn phải theo đúng quy định, một số hồ sơ có dấu hiệu vi phạm đã được chuyển cơ quan điều tra để xử lý.

Nhiều DN được giải quyết hoàn thuế VAT sớm theo quy định. (Ảnh minh họa)
Nhiều DN được giải quyết hoàn thuế VAT sớm theo quy định. (Ảnh minh họa)

Từ ngày 29/5 - 2/6 tới, Cục thuế các địa phương triển khai đẩy mạnh giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho doan nghiệp (DN), người dân. Đối với các hồ sơ hoàn thuế VAT đang có vướng mắc, phản ánh của các hiệp hội, DN phải được tổ chức đối thoại ngay để làm rõ vướng mắc; chủ động xử lý, giải quyết các vướng mắc và thực hiện hoàn thuế theo đúng quy định, đúng thẩm quyền, không để tồn đọng kéo dài, gây bức xúc.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện số 470, Bộ Tài chính đã có Công văn số 5427 thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng gửi Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẩn trương thực hiện, chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kịp thời giải quyết các hồ sơ hoàn thuế VAT đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật.

Nội dung này lập tức được thông tin đến đại diện hàng trăm DN. Một số DN đã nêu ra vướng mắc trong việc hoàn thuế VAT. Đặc biệt, với các DN ngành điện, phần thuế VAT được hoàn là nguồn tài chính quan trọng để thanh toán các chi phí của dự án và các nhà thầu.

Ông Tomoki Kawasaki, Giám đốc Tài chính, Công ty TNHH Điện lực Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa bày tỏ, khó khăn của DN hiện nay là việc chậm hoàn thuế VAT đã kéo dài 2 năm, do DN chưa có giấy phép điện lực. "Theo quy định của ngành điện, giấy phép chỉ được cấp khi dự án đi vào hoạt động, nhưng hiện nay dự án đang trong giai đoạn đầu tư và dự kiến kéo dài khoảng 4 - 5 năm”, ông Tomoki Kawasaki nêu khó khăn.

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế, Tổng cục thuế (Bộ Tài chính) cho biết, ngành thuế đã tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế VAT tới 99% DN, hiện gần 80% DN thuộc diện hoàn thuế trước trong vòng 6 ngày. Ngành thuế cũng đã phân loại rủi ro, với những DN không có rủi ro sẽ được hoàn thuế theo đúng quy định, kịp thời và thậm chí còn được hoàn trước.

Đối với danh sách các DN có mua bán hoá đơn bất hợp pháp trong thời gian vừa qua, bản thân các DN đã rà soát lại hồ sơ của mình và cũng đã rút hoặc huỷ hồ sơ để điều chỉnh lại sau đó đề nghị hoàn thuế. Đồng thời, qua công tác quản lý ngành thuế cũng xác minh hàng hoá và hoá đơn phải theo đúng quy định, một số hồ sơ đã được cơ quan thuế chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.

"Với những trường hợp rủi ro cao được ngành thuế nhận định nằm chung trong vấn đề gian lận về hoá đơn hoàn thuế. Tổng cục Thuế đã và đang thúc đẩy cơ quan thuế các cấp đẩy nhanh tiến trình xác minh nguồn gốc đầu vào, để tiếp tục giải quyết số thuế hoàn mà doanh nghiệp đã thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Với những hoá đơn DN chưa chứng minh được đầu vào ngành thuế sẽ có biện pháp xử lý, thậm chí sẽ có trường hợp tiếp tục chuyển cơ quan điều tra”, bà Duyên Hải cho biết.

Thời gian vừa qua, gần 80% số hồ sơ hoàn thuế VAT thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau được cơ quan thuế giải quyết hoàn nhanh chóng trong vòng 6 ngày làm việc, kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị hoàn của người nộp thuế. Việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế nhanh chóng, kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế đã tạo điều kiện giúp DN quay vòng vốn nhanh, nâng cao hiệu quả trong sử dụng vốn, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa.

Đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế VAT đã kiểm tra, xác định số thuế đủ điều kiện, ngành thuế khẩn trương ban hành quyết định hoàn thuế cho DN, đảm bảo đúng thời hạn quy định. Đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế VAT đang kiểm tra, xác minh số thuế đủ điều kiện hoàn, ngành thuế thông báo cho người nộp thuế về tiến độ giải quyết hồ sơ, dự kiến thời gian sẽ giải quyết hoàn thuế cho người nộp thuế đảm bảo công khai, minh bạch. Đối với số thuế đã có kết quả kiểm tra, xác minh sẽ khẩn trương giải quyết hoàn thuế cho người nộp thuế theo quy định, không chờ xác minh toàn bộ mới giải quyết hoàn cho người nộp thuế.

Tổng cục Thuế sẽ rà soát các vướng mắc vượt quá thẩm quyền để báo cáo Bộ Tài chính, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo đúng nội dung, ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại công văn số 5427 ngày 26/5/2023, nhằm đảm bảo việc hoàn thuế VAT chặt chẽ, đúng quy định pháp luật, đồng thời hỗ trợ tạo điều kiện cho các DN hoạt động.

(Theo VTC)

Các tin khác
Bộ GTVT ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, trong đó tăng giá trần của một số đường bay (Ảnh minh họa).

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư số 34/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Năm 2023, các địa phương thu tiền sử dụng đất rất ì ạch, dự kiến không đạt dự toán được giao.

Quốc hội giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 trên 1,7 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 80 nghìn tỷ đồng so với dự toán và ước thực hiện năm nay. Trong đó, riêng khoản thu tiền sử dụng đất được giao tăng gần 77 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 50% so với dự toán năm 2023...

Trong 11 tháng năm 2023, cán cân thương mại ước tính xuất siêu 24,44 tỷ USD. Ảnh: Quang Vinh.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê mới công bố, trong 11 tháng năm 2023, CPI tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 4,27%. Cán cân thương mại ước tính xuất siêu 24,44 tỷ USD...

Khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo an toàn GTNT.

Thực hiện Đề án phát triển giao thông nông thôn (GTNT) năm 2023, huyện Trạm Tấu đã phê duyệt chủ trương đầu tư và giao kế hoạch vốn 42 công trình với tổng chiều dài trên 31 km, kinh phí đầu tư trên 22 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục