Lục Yên quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/5/2024 | 10:33:44 AM

YênBái - Từ ngày 10 đến ngày 27/5/2024, dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện ở các thôn: Nà Kèn - Nặm Trọ, Tông Pắng, Bẻ Chỏi và Chang Pồng thuộc xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên với 85 con lợn của 30 hộ đã mắc bệnh, nghi mắc bệnh. Nhằm ngăn chặn dịch lây lan, huyện Lục Yên đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp, đặc biệt tăng cường kiểm tra, giám sát từng hộ nuôi lợn, quản lý chặt chẽ các cơ sở chăn nuôi tăng đàn, tái đàn.

Cán bộ thú y huyện Lục Yên và người dân thôn Nà Kèn - Nặm Trọ, xã Lâm Thượng tiến hành tiêu huỷ lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.
Cán bộ thú y huyện Lục Yên và người dân thôn Nà Kèn - Nặm Trọ, xã Lâm Thượng tiến hành tiêu huỷ lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.


Tại hộ gia đình ông Vương Duy Hồ, thôn Nà Kèn - Nặm Trọ, xã Lâm Thượng, chuồng nuôi lợn của gia đình đã trống không. Trước đó, đàn lợn 3 con của gia đình đã bị tiêu hủy do phát hiện nhiễm dịch tả lợn châu Phi. 

Sau khi tiêu hủy, gia đình ông đã thực hiện ngay các biện pháp khử trùng nhằm ngăn ngừa dịch bệnh phát tán. Ông Hồ chia sẻ: "Nhận thức được ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên sau khi tiêu huỷ gia đình, tôi luôn chú trọng khâu an toàn, thực hiện nghiêm túc các quy định để bảo đảm an toàn phòng bệnh”.

Theo thống kê, từ ngày 10 đến ngày 27/5/2024, dịch tả lợn châu Phi được phát hiện ở các thôn: Nà Kèn - Nặm Trọ, Tông Pắng, Bẻ Chỏi và Chang Pồng của xã Lâm Thượng. 85 con lợn của 30 hộ đã mắc bệnh, nghi mắc bệnh với tổng trọng lượng tiêu hủy 4.520kg. 

Trước tình hình trên, UBND xã Lâm Thượng đã tăng cường công tác chỉ đạo, huy động các ngành, đoàn thể vào cuộc tuyên truyền các gia đình, hộ chăn nuôi trên địa bàn toàn xã tích cực phòng, chống dịch bệnh, trong đó thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch tạ hộ chăn nuôi, khuyến cáo các gia đình đảm bảo khu chuồng trại thoáng mát, cung cấp đầy đủ thức ăn dinh dưỡng, nguồn nước sạch để lợn phát triển, hạn chế dịch bệnh. 


Cùng với các biện pháp chống dịch đồng bộ và quyết liệt, Ban chỉ đạo xã còn tổ chức ký cam kết với các hộ chăn nuôi về xử lý lợn chết, lợn ốm chết đúng quy định, cho các hộ giết mổ ký cam kết không giết mổ lợn ốm, lợn chết, lợn mua ở vùng có dịch.

Ông Hoàng Văn Cói - Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng nói: "Chúng tôi cũng đã thông báo tới các thôn và tổ chức tuyên truyền trên loa truyền thanh của xã nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi. Ngay khi trên địa bàn xã có dịch tả lợn châu Phi, chúng tôi cũng đã tập trung khoanh vùng và phun thuốc khử khuẩn nhằm khống chế dịch không lây lan”.

Là địa bàn giáp ranh xã Lâm Thượng, xã Mai Sơn có trên 3.600 con lợn, hiện tại đang phát triển ổn định, không xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên để tránh tư tưởng chủ quan, lơ là  khi dịch đã xuất hiện ở địa bàn sát cạnh, UBND xã chỉ đạo các thôn tập trung cao cho công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi cách nhận biết dấu hiệu lợn nhiễm dịch tả lợn, quy trình xử lý khi lợn mắc bệnh, cơ chế hỗ trợ khi lợn mắc bệnh. giúp người dân có thêm kiến thức để chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi…..

Ông Âu Văn Tình - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Là xã giáp ranh với Lâm Thượng, vì vậy để chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, UBND xã Mai Sơn đã và đang tập trung vào công tác tuyên truyền các hộ dân không buôn bán, vận chuyển lợn không có nguồn gốc ra vào địa bàn; thường xuyên phun tiêu độc khử trùng tại chuồng trại…”

Theo thống kê, hiện toàn huyện Lục Yên có khoảng 101 nghìn con lợn. Để chủ động công tác phòng chống dịch, UBND huyện Lục Yên  đã ban hành công văn về việc tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. 

Theo đó, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát từng hộ nuôi lợn, quản lý chặt chẽ các cơ sở chăn nuôi tăng đàn, tái đàn lợn; chỉ khuyến khích việc tái đàn đối với các cơ sở chăn nuôi theo hình thức trang trại chăn nuôi khép kín, an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Huyện yêu cầu báo cáo kịp thời để xử lý dứt điểm các ổ dịch ngay khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, không để lây lan; chỉ đạo xử lý nghiên các trường hợp giấu dịch, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường làm lây lan dịch bệnh; tích cực tuyên truyền sâu, rộng bằng nhiều hình thức. 

UBND huyện cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn như: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm  Hỗ trợ dịch vụ và phát triển nông nghiệp huyện chủ động nắm chắc diễn biến dịch bệnh trên đàn lợn tại địa bàn, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực nguy cơ cao để sớm phát hiện, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện, còn ở diện hẹp; 

Huyện cũng giao Phòng phối hợp UBND các xã, thị trấn nắm số biến động tổng đàn lợn trên địa bàn để có kế hoạch xuất chuồng khi đến thời kỳ xuất bán, đảm bảo hài hòa lợi ích cho người tiêu dùng và người chăn nuôi và thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.

Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, người dân cần nâng cao ý thức cũng như chủ động phương án xử lý, chú trọng chăn nuôi theo hướng an toàn, khép kín từ khâu chọn giống đến bảo quản thức ăn, để đàn lợn phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Khắc Điệp (Trung tâm TT-VH Lục Yên)

Tags Lục Yên ngăn chặn dịch tả lợn lây lan

Các tin khác

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng miếng và sẽ triển khai phương án khác để bình ổn thị trường vàng, dự kiến từ ngày 3/6.

Giá vàng miếng SJC vẫn cao hơn thế giới trên 17 triệu đồng/lượng.

Sáng nay (28/5), giá vàng trong nước đồng loạt tăng sau 1 tuần giảm và đứng im. Theo đó, giá vàng miếng SJC tiến sát mốc 90 triệu đồng/lượng còn vàng nhẫn gần 77 triệu đồng/lượng.

Nông dân xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình thu hoạch dưa hấu.

30 năm qua, đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành nông nghiệp huyện Yên Bình có nỗ lực không ngừng của hoạt động khuyến nông. Trong từng giai đoạn cụ thể, hoạt động khuyến nông đã bám sát chủ trương của tỉnh, định hướng của ngành, nhiệm vụ của địa phương để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra.

Thành phố Yên Bái đã đạt chuẩn đô thị loại II và hướng tới cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại I vào năm 2030.

Yên Bái phấn đấu đến năm 2025 sẽ có 22 đô thị, trong đó có 1 đô thị loại II là thành phố Yên Bái; 1 đô thị loại III là thị xã Nghĩa Lộ; 3 đô thị loại IV là thị trấn Cổ Phúc, thị trấn Yên Bình, thị trấn Mậu A và 17 đô thị loại V.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục