Lan tỏa Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

  • Cập nhật: Thứ ba, 29/11/2022 | 7:25:15 AM

YênBái - Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng tích cực của người dân, trong những năm qua, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH)” đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa mạnh mẽ và thực sự đi vào đời sống.

Đồng bào dân tộc Mông xã Kiên Thành (Trấn Yên) tham gia bê tông hóa giao thông nông thôn.
Đồng bào dân tộc Mông xã Kiên Thành (Trấn Yên) tham gia bê tông hóa giao thông nông thôn.

Các nội dung của Phong trào đã phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Xác định rõ Phong trào "TDĐKXDĐSVH” là điểm tựa, tác động mạnh mẽ đến nhiều mặt đời sống xã hội, do vậy, tỉnh đã xây dựng, triển khai với các nội dung cụ thể, mà trọng tâm là củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng các phong trào "Xây dựng gia đình văn hóa”, "Thôn văn hóa”, "Bản văn hóa”, "Tổ dân phố văn hóa”… 

Cụ thể hóa các nội dung trong phong trào, như phong trào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xóa đói giảm nghèo…

Từ các phong trào, nhân dân các dân tộc đã giúp nhau cây, con giống và vốn phát triển sản xuất, giúp nhau làm giàu chính đáng. Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận hơn 10 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội vận động phân bổ 7.574 suất quà tết với số tiền 4 tỷ 232 triệu đồng; vận động ủng hộ làm 50 nhà đại đoàn kết, xây dựng 3 mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế, giúp hộ nghèo, nhóm hộ có nguyện vọng, đủ điều kiện thực hiện mô hình… 

Bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, đã xây dựng 246 nhà cho hộ nghèo với kinh phí từ 30-50 triệu đồng/nhà. Đến nay, đã hoàn thành 120 nhà, đang thi công 126 nhà. Trong phong trào thực hiện nếp sống văn hóa, kỷ cương pháp luật, nhân dân đã thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, phòng chống tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông, đoàn kết các dân tộc. 

Đã có 100% thôn, bản, tổ dân phố xây dựng được hương ước, quy ước, xây dựng 900 mô hình phòng chống tội phạm hoạt động hiệu quả như Mô hình "Zalo an ninh”, "Camera an ninh” tại phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái; Mô hình "Liên kết đảm bảo an ninh trật tự phát triển du lịch cộng đồng” ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ; Mô hình "Bóng điện an ninh” ở xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn… 

Trong xây dựng môi trường văn hóa, hầu hết các cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố đều có cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp đảm bảo theo quy định. Đã có 173 xã, phường, thị trấn đăng ký xây dựng không có tệ nạn xã hội. 

Cùng với đó, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được thực hiện tốt. Việc xây dựng, đầu tư các thiết chế văn hóa thể thao không ngừng phát triển, toàn tỉnh có 1.459 nhà văn hóa, trong đó có 146 xã, phường có nhà văn hóa, 1.313 nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố, 77 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Xây dựng gia đình văn hóa đã trở thành phong trào sâu rộng và có sức lan tỏa đến mỗi gia đình, dòng họ, thôn, bản, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị… 

Các gia đình văn hóa tiêu biểu đã trở thành những tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư về xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hòa thuận, tiến bộ, hạnh phúc. Gia đình văn hóa là nhân tố tích cực trong bảo vệ, giữ gìn các giá trị đạo đức, thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống tốt đẹp. 

Hàng năm, công tác bình xét, công nhận danh hiệu gia đình văn hóa được thực hiện đúng quy định, khách quan, dân chủ và được sự đồng thuận cao của nhân dân. 

Năm 2021 tỷ lệ hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa” là 81,2%; năm 2022 đạt trên 82%, tăng 0,8%; hơn 89% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Việc cưới, việc tang đã có những chuyển biến tích cực, các phong trào đã đi vào chiều sâu trong đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao phát triển mạnh trong các cơ quan, đơn vị, từ vùng thấp đến vùng cao, tỷ lệ người dân tập luyện thể thao thường xuyên đạt 42%.

Kết quả đạt được của Phong trào đã góp phần xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa lành mạnh trong xã hội. Khơi dậy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân, ổn định chính trị, giữ vững quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội địa phương.

Thanh Phúc

Tags Yên Bái “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nông thôn mới đô thị văn minh

Các tin khác
Mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” được huyện Yên Bình duy trì nhiều năm qua đã góp phần thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động gắn liền với nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Năm 2023, huyện Yên Bình đã tổ chức ra quân 840 buổi “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” với 61.630 lượt người tham gia, trong đó có 12.100 lượt cán bộ, công chức.

Đồng chí Hà Đức Hải - Bí thư Tỉnh đoàn cùng các đại biểu tặng hoa chúc mừng các đồng chí Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam xã Nghĩa An lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 với sự tham gia của 50 đại biểu chính thức. Đây là đại hội được Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh chỉ đạo, lựa chọn đại hội điểm cấp cơ sở. Ngay sau đại hội điểm, Tổ chỉ đạo thực hiện đại hội điểm họp đánh giá, rút kinh nghiệm công tác tổ chức, thống nhất nội dung. Đại hội cấp cơ sở dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 4/2024.

Nhân dân xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ chung sức làm đường nông thôn.

Đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao điển hình với cả 9 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu, đời sống kinh tế - xã hội của xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ đã có nhiều khởi sắc. Kết quả này có sự đóng góp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã trong tập hợp, đoàn kết các đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia thực hiện các nhiệm vụ xây dựng NTM.

Rét đậm ở Bắc bộ sẽ còn kéo dài do sắp có đợt không khí lạnh cường độ mạnh tràn xuống.

Từ ngày 1-2/3, miền Bắc đón thêm một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh hiếm gặp vào tháng 3. Đợt không khí lạnh này khiến nền nhiệt miền Bắc giảm sâu xuống ngưỡng rét đậm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục