Tuổi trẻ Trạm Tấu xung kích xây dựng quê hương

  • Cập nhật: Thứ năm, 13/4/2023 | 11:01:37 AM

YênBái - Xác định vai trò, nhiệm vụ của mình, Huyện đoàn Trạm Tấu đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ về niềm tự hào dân tộc, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội, ứng xử, giao tiếp, xây dựng nếp sống văn hóa trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN)… tạo khí thế thi đua sôi nổi để những người trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Đoàn viên thanh niên huyện Trạm Tấu tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn.
Đoàn viên thanh niên huyện Trạm Tấu tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn.


Ngay từ đầu năm, Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Đoàn cấp trên về thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”.

Cùng đó, chỉ đạo 100% cơ sở Đoàn tổ chức sinh hoạt với Chủ đề "Đảng với thanh niên - thanh niên với Đảng”, thông qua nhiều hình thức như: giao lưu, gặp mặt, tọa đàm, sinh hoạt theo chủ đề, thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… tạo không khí thi đua sôi nổi trong ĐVTN. 

Qua học tập, ban chấp hành Đoàn các xã, thị trấn còn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN để kịp thời tháo gỡ, giải quyết các ý kiến, kiến nghị phát sinh từ cơ sở. Bí thư Huyện đoàn - Giàng A Tạng cho biết: Từ năm 2017 đến nay, thông qua hơn 200 buổi học tập, sinh hoạt việc giáo dục đạo đức, lối sống và giáo dục pháp luật được tăng cường nên đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho ĐVTN về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức. 

"Chúng tôi còn triển khai các cuộc vận động như: "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, "Mỗi ngày một tin tốt - mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, diễn đàn "Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường”, tuyên dương "Gia đình trẻ tiêu biểu”, "Cán bộ Đoàn giỏi”… nhằm xây dựng thế hệ trẻ Trạm Tấu "Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, gắn với việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc. Tổ chức ký kết với 100% ĐVTN không vi phạm pháp luật, không truyền đạo trái phép, không tảo hôn, có ý thức tốt tham gia bảo vệ môi trường…" - Bí thư Huyện đoàn cho hay.

Qua các phong trào, nhiều tập thể, cá nhân được Trung ương Đoàn, UBND tỉnh và các cấp khen thưởng về học tập và làm theo lời Bác…

Cùng với công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ, hằng năm, Huyện đoàn còn chỉ đạo các cơ sở Đoàn thực hiện Phong trào "Xung kích tình nguyện, phát triển kinh tế - xã hội”, triển khai chiến dịch thanh niên tình nguyện. 

Từ năm 2017 đến nay, Đoàn các cấp đã thực hiện được 457 công trình, phần việc, trong đó có 17 công trình cấp huyện, 440 công trình cấp xã, thị trấn, điển hình như: huy động 9.000 lượt ĐVTN khai hoang 25,5 ha ruộng nước tại các xã: Bản Mù, Bản Công, Pá Hu…; tu sửa, làm mới và bê tông hóa 47 km đường giao thông nông thôn; xây 5 cầu tạm tại các xã: Xà Hồ, Hát Lừu, Bản Công… 

Tuổi trẻ huyện đã thực hiện 2 tuyến đường điện "Thắp sáng đường quê”, tại xã Hát Lừu; ra mắt 3 thôn văn hóa thanh niên gắn với du lịch cộng đồng tại các xã: Bản Công, Xà Hồ, Pá Lau; huy động gần 6.000 ngày công khắc phục hậu quả do thiên tai bão lũ; trồng mới 90.000 cây xanh các loại; tổ chức 215 đợt ra quân "Ngày Chủ nhật xanh” phát dọn, khơi thông cống rãnh, xóa các điểm tập kết rác thải sai quy định với hơn 8.000 lượt ĐVTN tham gia; phối hợp xây dựng 46 hố thu gom rác thải nhựa, bao bì thuốc bảo vệ thực vật… 

Đoàn các xã, thị trấn còn tham gia 245 buổi tuyên truyền về an toàn giao thông, thu hút 15.000 lượt thanh thiếu niên tham gia; thành lập 17 đội phản ứng nhanh với 156 thành viên tham gia phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với Chi hội Thầy thuốc trẻ tổ chức 7 đợt khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 2.000 lượt người dân trên địa bàn; phối hợp với các đoàn thiện nguyện trong và ngoài tỉnh, tặng quà và đồ dùng học tập, chăn ấm với hơn 5.000 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và học sinh có hoàn cảnh khó khăn… 

Công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng cũng được đặc biệt quan tâm. Các chi đoàn đã chỉ đạo các liên đội làm tốt công tác quản lý và tổ chức sinh hoạt cho thanh thiếu nhi trong các nhà trường, tạo sân chơi lành mạnh cho các em. 

Với tinh thần trách nhiệm, với bản lĩnh chính trị vững vàng, tuổi trẻ Trạm Tấu  luôn sôi nổi trong các phong trào thi đua, xung kích vì cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Thạch Phong

Tags Xà Hồ Hát Lừu Bản Công Trạm Tấu tuổi trẻ quê hương xung kích

Các tin khác

Sáng 21/4, Công ty Điện lực Yên Bái đã tổ chức gặp mặt cán bộ công nhân viên, người lao động của đơn vị nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập (25/4/1979 - 25/4/2019).

Hàng ngày, các thành viên Tổ tự quản về ATGT Trường THCS Quang Trung đã phân công nhau điều tiết, đưa học sinh sang đường theo hướng đi bên phải

Hơn 1.700 tổ tự quản về an ninh trật tự và gần 450 tổ tự quản về an toàn giao thông toàn tỉnh Yên Bái đã và đang góp phần phát huy tinh thần tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ở cộng đồng trong giữ gìn an ninh trật tự.

Lực lượng chức năng giám sát việc tiêu hủy sản phẩm.

Chiều 19/4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái phối hợp cùng cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy gần 7 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đoàn công tác Hội CCB tỉnh Ninh Thuận tham quan gian trưng bày hiện vật lịch sử giải đoạn 1954 - 1975 tại Bảo tàng tỉnh Yên Bái.

Trong hành trình về nguồn tại các tỉnh phía Bắc nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/154 - 7/5/2014) và 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), chiều 19/4, đoàn công tác Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Ninh Thuận đã tham quan Bảo tàng tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục