Văn Yên phát động phong trào thi đua "Dòng họ, thôn không còn hộ nghèo"

  • Cập nhật: Thứ hai, 19/2/2024 | 12:16:29 PM

YênBái - Sáng nay - 19/2, tại thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên phát động phong trào thi đua “Dòng họ, thôn không còn hộ nghèo" hướng tới xã không còn hộ nghèo.

Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Văn Yên khẳng định: Trong những năm qua, huyện đặc biệt coi trọng công tác giảm nghèo để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Các chính sách hỗ trợ cho người nghèo như thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tạo sinh kế cho người nghèo, giúp người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội luôn được đặc biệt quan tâm. Năm 2023, toàn huyện đã giảm được 1.454 hộ nghèo, đạt 4,07%, vượt 0,02% so với kế hoạch đề ra; giảm 638 hộ cận nghèo, đạt 1,77%, vượt 0,27% kế hoạch giao.


Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, huyện Văn Yên phát động phong trào thi đua "Dòng họ, thôn không còn hộ nghèo” nhằm khơi dậy ý chí tự lực, tự cường của từng hộ nghèo, tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái trong từng dòng họ, từng thôn để hỗ trợ giúp hộ nghèo cả về tinh thần, vật chất, kiến thức, phấn đấu vì một Văn Yên không còn người nghèo. 

Phong trào sẽ tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo, hạn chế tối đa các hộ nghèo mới phát sinh và các hộ tái nghèo, tái cận nghèo, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo đa chiều năm 2024 của huyện là 4,3%; phấn đấu đến cuối năm 2024 toàn huyện có 6 thôn và 8 dòng họ không còn hộ nghèo. 

25 dòng họ và 25 địa phương ký giao ước thi đua thực hiện phong trào thi đua "Dòng họ, thôn không còn hộ nghèo" 

Để đạt mục tiêu đề ra, huyện sẽ tập trung triển khai hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững, từ khâu tuyên truyền, vận động đến việc phát huy vai trò của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng xã hội, đặc biệt là nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo ý thức tự giác, chủ động vươn lên thoát nghèo của chính những hộ nghèo để không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước và xã hội; thực hiện lồng ghép có các chương trình mục tiêu quốc gia gắn với việc bố trí nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập; đẩy mạnh hoạt động tư vấn, kết nối, giới thiệu, hỗ trợ việc làm cho lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đồng thời, phát huy tính chủ động, sáng tạo của từng dòng họ, từng thôn, từng xã trong giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo; sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội vào thực hiện mục tiêu, giảm nghèo. 

Ngay sau lễ phát động, 25 dòng họ và 25 địa phương đã ký giao ước thi đua; Công ty cổ phần Thủy điện Tân Hợp hỗ trợ hộ nghèo huyện Văn Yên 50 triệu đồng; UBND huyện Văn Yên tặng 10 hộ nghèo của thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp mỗi hộ 2 con lợn giống.


Công ty cổ phần Thủy điện Tân Hợp hỗ trợ hộ nghèo huyện Văn Yên 50 triệu đồng.

Thanh Chi – Bùi Minh

Tags Văn Yên Yên Bái phong trào dòng họ thôn hộ nghèo

Các tin khác
Muốn hưởng lương hưu tối đa 75%, lao động nam phải đóng đủ 35 năm BHXH, lao động nữ đóng đủ 30 năm BHXH. Ảnh minh họa: Internet.

Khi lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 30 năm, muốn về hưu lúc 55 tuổi thì có được hưởng lương hưu tối đa 75%?

Người dân Nghệ An trong đợt nắng nóng gay gắt hồi cuối tháng 4. Ảnh: Quốc Huy

Dự báo thời tiết hôm nay (26/5/2024), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa giông, cục bộ có mưa to. Vùng núi từ Nghệ An đến Phú Yên nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Lực lượng chức năng thả cá thể khỉ về môi trường tự nhiên.

Ngày 24/5, Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Trạm Tấu và UBND xã Bản Công đã tiến hành thả 2 cá thể khỉ quý hiếm về tự nhiên.

Lãnh đạo đại diện Quân khu 2 và huyện Yên Bình trao hỗ trợ và chia vui cùng gia đình bà Nghiên.

Sáng 25/5, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Yên Bình phối hợp với UBND xã Hán Đà tổ chức lễ Khánh thành và bàn giao tiền hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Nghiên ở thôn Tân Lập, xã Hán Đà, huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục