Thành phố Yên Bái gặp mặt, giao lưu với quản trị viên các trang, nhóm trên mạng xã hội

  • Cập nhật: Thứ năm, 18/4/2024 | 10:21:56 AM

YênBái - UBND thành phố Yên Bái vừa tổ chức gặp mặt, giao lưu với quản trị viên các trang, nhóm trên mạng xã hội trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh buổi gặp mặt.
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Trong năm qua, với phương châm hành động "Quyết liệt, kỷ cương, sáng tạo, tăng tốc hiệu quả”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Yên Bái đã hoàn thành xây dựng địa phương trở thành đô thị loại II " xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”, xứng đáng là trung tâm, động lực phát triển kinh tế - văn hóa của tỉnh. 

Tình hình phát triển kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thành phố tiếp tục triển khai xây dựng và phát triển văn hóa, con người thành phố "Văn minh, thân thiện, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân với chỉ số hạnh phúc ước đạt 76,5%, tỉ lệ gia đình hạnh phúc đạt 97,41%, tỉ lệ thôn tổ hạnh phúc đạt 98,43%. 

Chuyển đổi số có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, đạt kết quả quan trọng. Chất lượng y tế, giáo dục tiếp tục được nâng cao, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao diễn ra rộng khắp thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Quốc phòng - an ninh được củng cố, tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được Thành ủy, UBND thành phố quan tâm chỉ đạo. 

Các mô hình đảm bảo an ninh trật tự như mô hình "Camera an ninh”, mô hình "Tổ công nhân vì môi trường xanh, tự quản về an ninh trật tự” đã thu hút, huy động được tinh thần đoàn kết, sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân trong đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Đạt được kết quả này có sự đóng góp không nhỏ trong công tác tuyên truyền, quảng bá từ các quản trị viên các trang, nhóm trên mạng xã hội tại địa bàn thành phố. Nhất là sau khi Luật An ninh mạng có hiệu lực đã tạo ra môi trường không gian mạng văn hóa, lành mạnh, những bài viết thông tin thất thiệt, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, bài biết sai sự thật bị xử lý nghiêm, thông tin đời tư cá nhân được bảo vệ tốt hơn, hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng được đảm bảo hơn.

Theo báo cáo của cơ quan an ninh, hiện nay các phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng tinh vi, mang tính chất xuyên quốc gia, giăng nhiều kịch bản để lừa đảo người dân, có nghiên cứu tâm lý từng nhóm nạn nhân, như các hình thức: mạo danh cơ quan nhà nước; mời gọi đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo, chứng khoán, các trang web đánh bạc trực tuyến, các ứng dụng vay tiền qua mạng; chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội; hoạt động mua bán thông tin cá nhân người dùng, lừa đảo tìm kiếm việc làm... chủ yếu trên Facebook, Zalo, Twister, Telegram, Viber. 

Tại địa bàn tỉnh Yên Bái nói chung và thành phố Yên Bái nói riêng, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản bình thường, ổn định. Liên quan đến tình hình tội phạm mạng và sử dụng công nghệ cao, tính từ năm 2020 đến hết năm 2023, Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố 24 vụ tổ chức đánh bạc trên mạng internet, lợi dụng phương tiện điện tử để tổ chức xóc đĩa, mua bán số lô, số đề; triệt phá nhiều vụ án với một số thủ đoạn rất tinh vi. 

Trong thực tế, có rất nhiều người bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, nhưng do tâm lý ngại ngùng, xấu hổ nên không trình báo cơ quan công an. Các lực lượng chức năng, trong đó có Công an thành phố thường xuyên có những cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, phương thức thủ đoạn hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao đến thôn, tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp.

Tại buổi giao lưu, đã có 8 ý kiến của quản trị viên các trang, nhóm trên mạng xã hội tham gia phát biểu với mong muốn các đơn vị, cơ quan có liên quan tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin, định hướng dư luận, kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của nhân dân liên quan không gian mạng. 

Các quản trị viên cũng hứa sẽ chung tay, phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường của thành phố cộng đồng xây dựng và trách nhiệm chung trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm trên không gian mạng, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đăng tải, chia sẻ các nội dung cảnh báo, các phương thức, hoạt động tội phạm trên các mạng xã hội, tiếp tục là diễn đàn để tăng sự tương tác, giao lưu, phát triển kinh tế, xã hội; thường xuyên giữ mối liên hệ tích cực với các cơ quan chức năng và lực lượng Công an thành phố để xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần đảm bảo an ninh trật tự cho chính mình, trang fanpage của mình, gia đình và xã hội, chung tay xây dựng quê hương an toàn, hạnh phúc.

Đây là năm đầu tiên thành phố tổ chức hình thức gặp mặt, giao lưu này, song đã nhận được sự quan tâm của  lãnh đạo thành phố, các cơ quan, đơn vị và sự tham gia nhiệt tình các quản trị viên các trang, hội nhóm trên mạng xã hội. Thành phố mong rằng thông qua đây, trong thời gian tới sẽ tiêp tục nhận được sự hưởng ứng của các quản trị viên để có những thông tin hay, bổ ích, ý nghĩa được truyền tải, lan toả rộng khắp, góp phần xây dựng thành phố ngày càng phát triển.

 Kim Thúy – Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)

Tags Thành phố Yên Bái gặp mặt giao lưu quản trị viên mạng xã hội

Các tin khác
Ban Tổ chức trao giải A cho các thí sinh tham gia Liên hoan.

Chiều 23/5, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức Liên hoan Nghi thức Đội tỉnh Yên Bái năm 2024.

Ảnh minh họa.

Vấn nạn phân biệt vùng miền đã xảy ra được một thời gian với phạm vi, mức độ ngày càng lan rộng và nghiêm trọng hơn. Vô vàn những tài khoản ảo trên không gian mạng vẫn đang ngày ngày "khua khoắng" và hả hê khi cố tình hạ nhục người khác như một trò tiêu khiển mua vui mà chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Một người trẻ Việt đang sử dụng máy tính.

Một số người trẻ, doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được miễn phí 2 năm sử dụng tên miền ".vn" và các dịch vụ số (website, email).

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo chỉ thị của Thủ tướng, từ năm 2025, các cơ quan, đơn vị quản lý hành chính Nhà nước không còn được áp dụng cơ chế tài chính đặc thù về tiền lương, phụ cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục