Văn Yên: Vì một môi trường gia đình an toàn

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/5/2024 | 1:58:37 PM

YênBái - Văn Yên đã chú trọng xây dựng mạng lưới bảo vệ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình (BLGĐ) tại các xã, thị trấn với 12 mô hình phòng, chống BLGĐ; 167 câu lạc bộ (CLB) gia đình phát triển bền vững, gia đình hạnh phúc, phòng, chống BLGĐ...

Xã Tân Hợp, huyện Văn Yên ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” nhằm hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân và người có nguy cơ bị BLGĐ.
Xã Tân Hợp, huyện Văn Yên ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” nhằm hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân và người có nguy cơ bị BLGĐ.

Thời gian qua, huyện Văn Yên đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng, chống BLGĐ; xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể cho từng địa phương,  đơn vị. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về BLGĐ được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức như: tổ chức hội nghị, tập huấn, diễn đàn, lồng ghép nội dung vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, tổ chức chính trị - xã hội; sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng... 

Cùng với đó, huyện đã chú trọng xây dựng mạng lưới bảo vệ phụ nữ và trẻ em bị BLGĐ tại các xã, thị trấn với 12 mô hình phòng, chống BLGĐ; 167 câu lạc bộ (CLB) gia đình phát triển bền vững, gia đình hạnh phúc, phòng, chống BLGĐ; 168 nhóm phòng, chống BLGĐ; 198 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng; 60 đường dây nóng.

Huyện đã thành lập 1 tổ phản ứng nhanh cấp huyện, 25 tổ phản ứng nhanh tại 25 xã, thị trấn nhằm cung cấp kịp thời những thông tin có liên quan đến các vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội hoặc các hành vi xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em; duy trì, thành lập mới 14 CLB "Gia đình 5 không, 3 sạch”, 16 "Chi hội phụ nữ hạnh phúc”, 4 CLB "Thủ lĩnh của sự thay đổi”…

Để công tác phòng, chống BLGĐ mang lại hiệu quả thiết thực, huyện còn phối hợp với Tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam thực hiện các hoạt động có liên quan đến công tác hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới tại 2 xã Châu Quế Thượng và Châu Quế Hạ; duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ hòa giải, tư vấn cộng đồng nhằm tư vấn pháp luật, kịp thời nắm bắt thông tin, giúp đỡ các nạn nhân và phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết các vụ việc liên quan đến BLGĐ, xâm hại phụ nữ và trẻ em. 

Giai đoạn 2019 - 2023, huyện đã thành lập 43 tổ truyền thông cộng đồng tại 12 xã với 345 thành viên; phối hợp tổ chức 4 lớp tập huấn về nâng cao năng lực cho các tổ truyền thông về xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em cho 189 người; tổ chức 215 cuộc truyền thông phòng, chống BLGĐ thu hút trên 21.000 lượt người tham dự; tổ chức 7 hội thi về các mô hình sáng tạo, hiệu quả trong xóa bỏ định kiến giới, BLGĐ và mua bán phụ nữ, trẻ em thu hút 578 lượt người tham gia... 


Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Yên tuyên truyền phòng, chống BLGĐ cho cán bộ, hội viên và người dân. 

Nhờ những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân, công tác phòng, chống BLGĐ ở Văn Yên đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Số vụ việc BLGĐ được ghi nhận và giải quyết đã giảm nhiều. Từ năm 2019 đến nay, huyện đã giải quyết 45 vụ BLGĐ. Trong đó: góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư 21 vụ; áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã, thị trấn 7 vụ; phê bình trong cộng đồng dân cư 21 vụ; xử phạt hành chính 13 vụ; xử lý hình sự 4 vụ. Huyện đã hỗ trợ 40 nạn nhân bị BLGĐ,  trong đó: tư vấn tâm lý, tinh thần, pháp luật cho 37 người; chăm sóc hỗ trợ sau khi bị bạo lực cho 2 người; đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho 1 người. 

Chị Bàn Thị Hằng - người dân xã Châu Quế Thượng bày tỏ: "Nhờ thường xuyên được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống BLGĐ, vợ chồng tôi đã có nhiều thay đổi trong thái độ, hành vi cư xử với nhau trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, tích cực thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, chăm lo cho các con học hành để xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống BLGĐ ở Văn Yên là kinh nghiệm cho các địa phương khác trong tỉnh. Theo đó, cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong thực hiện công tác phòng, chống BLGĐ. Đồng thời, không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về tác hại của BLGĐ; nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp về kiến thức, kỹ năng phòng, chống BLGĐ và có nhiều biện pháp hỗ trợ hiệu quả cho nạn nhân BLGĐ.

Hồng Oanh

Tags Bạo lực gia đình Yên Bái Văn Yên gia đình an toàn hạnh phúc

Các tin khác
Một tiết mục văn nghệ của các em thiếu nhi trong Chương trình “Ngày hội đón hè - vui Tết thiếu nhi 1/6”

Ngày 20/5, Hội đồng Đội tỉnh - Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi (HĐTTN) tỉnh Yên Bái tổ chức Chương trình “Ngày hội đón hè - vui Tết thiếu nhi 1/6”.

Công ty Điện lực Yên Bái ủng hộ 50 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” năm 2024.

Sáng nay - 20/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Yên Bái tiếp nhận tiền ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội tỉnh Yên Bái năm 2024 của Công ty Điện lực Yên Bái.

Ảnh minh họa

Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được ban hành nhằm mục đích xác định cụ thể nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trao tặng xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở thị xã Nghĩa Lộ từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh.

Nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được bảo vệ, chăm sóc và được bảo đảm các quyền cơ bản, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ. Phóng viên (PV) Báo Yên Bái đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về vấn đề này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục