Phát động giải Báo chí ''Tuyên truyền lối sống Tốt đạo - Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc''

  • Cập nhật: Thứ ba, 18/6/2024 | 2:09:42 PM

Nhằm lan tỏa những thông điệp tích cực, nhân văn và hòa bình của Phật giáo đến với mọi tầng lớp trong xã hội, sáng 18-6, Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức họp báo công bố Giải báo chí “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo - Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất, năm 2024.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban tổ chức Giải nhận định, việc tổ chức Giải Báo chí toàn quốc về Phật giáo lần thứ nhất, năm 2024 có vai trò quan trọng và cần thiết trong tình hình hiện nay
Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban tổ chức Giải nhận định, việc tổ chức Giải Báo chí toàn quốc về Phật giáo lần thứ nhất, năm 2024 có vai trò quan trọng và cần thiết trong tình hình hiện nay

Phát biểu tại họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban tổ chức Giải nhận định, việc tổ chức Giải Báo chí toàn quốc về Phật giáo lần thứ nhất, năm 2024 có vai trò quan trọng và cần thiết trong tình hình hiện nay.

Bên cạnh đó, thông qua việc tổ chức giải thưởng, cộng đồng Phật tử và cả xã hội có cơ hội tiếp cận với những thông điệp tích cực, nhân văn và hòa bình của Phật giáo, từ đó lan tỏa những giá trị này đến với mọi tầng lớp trong xã hội.

"Đây là hoạt động phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với hoạt động báo chí; phù hợp với tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; phát huy các nhân tố tích cực, nhân văn trong các tôn giáo, tín ngưỡng; phê phản và ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, mê tín, dị đoan”, Hòa thượng Thích Gia Quang nhấn mạnh.

Giải báo chí được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện và triển khai thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo; có những chính sách đặc thù giải quyết khó khăn cho đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện tốt đoàn kết tôn giáo, đại đoàn kết dân tộc. Mặt khác, cũng lên án mọi âm mưu, hành động chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, cản trở sự phát triển của đất nước.

Vận động, đoàn kết, tập hợp các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ sống "tốt đạo, đẹp đời”, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Bảo đảm cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của pháp luật và Hiến chương, điều lệ được Nhà nước công nhận. Phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và các nguồn lực của các tôn giáo cho sự phát triển đất nước.

Thông qua giải báo chí này, những người làm báo, đặc biệt là các nhà báo theo dõi về lĩnh vực tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng sẽ có môi trường, động lực để phấn đấu, cống hiến cũng như được tôn vinh, khen thưởng xứng đáng đối với những đóng góp của mình. Đồng thời, phát hiện, bồi dưỡng những tấm gương tiêu biểu, những Tăng, Ni, Phật tử điển hình tiên tiến có cống hiến hết mình cho sự nghiệp hoằng dương Chính pháp.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, tác phẩm gửi tới tham dự cuộc dự thi có thời gian đăng tải, phát sóng từ ngày 1-1-2024 đến ngày 31-12-2024 trên các ấn phẩm báo chí được cấp phép. Ban Tổ chức sẽ bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 18-6-2024 đến hết ngày 5-1-2025. Dự kiến thời gian chấm giải vào tháng 1-2025; trao giải vào quý I - 2025.

Tác giả tham gia dự thi là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí viết về lĩnh vực Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các cơ quan báo chí được cấp phép (báo in, báo điện tử, báo phát thanh, báo hình, báo ảnh) trong thời gian quy định. Tác giả là người nước ngoài có tác phẩm báo chí (viết bằng tiếng Việt) phù hợp với quy định của thể lệ giải có quyền gửi bài tham dự. Tác giả có tác phẩm tham dự giải không vi phạm 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí, không vi phạm Luật Tín ngưỡng Tôn giáo và các quy định khác của pháp luật.

Về cơ cấu giải thưởng, có 5 mức giải, trong đó, giải đặc biệt lên tới 50 triệu đồng; 5 giải nhất, mỗi giải 20 triệu đồng; 5 giải nhì, mỗi giải 15 triệu đồng; 5 giải ba, mỗi giải 10 triệu đồng; 10 giải khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng. Căn cứ trên số lượng và chất lượng tác phẩm tham dự, Ban Tổ chức sẽ quyết định về giải thưởng mỗi loại hình và đưa ra các giải phụ (nếu có), đảm bảo các tác phẩm đạt giải là các tác phẩm có chất lượng cao và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Ngoài ra, có 1 giải tập thể được trao cho đơn vị có nhiều tác phẩm tham gia đạt chất lượng cao, với giá trị 20 triệu đồng.

Đối với tác phẩm gửi theo đường bưu điện, hoặc trực tiếp tại địa chỉ: Ban Thông tin - Truyền thông T.Ư GHPGVN, phòng 221, chùa Quán Sứ, số 73 Phố Quán Sứ, P.Trần Hưng Đạo, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội.

Số điện thoại: 0914.335.013; đối với tác phẩm gửi theo hình thức trực tuyến, sẽ gửi vào địa chỉ hòm thư: giaibaochiphatgiao2024@gmail.com.

(Theo ANTĐ)

Các tin khác

Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm thủ tục hành chính liên thông cấp xã, cấp huyện, được thực hiện bởi UBND cấp xã/huyện, công an, bảo hiểm xã hội cấp huyện.

Lực lượng công an xã và các thành viên trong tổ tự quản ở xã Kim Nọi thường xuyên nắm bắt tình hình cơ sở, tuyên truyền đồng bào không xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Trong những năm qua, nhờ phát huy hiệu quả các mô hình tự quản, tổ hoà giải ở cơ sở nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải luôn được giữ vững, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, việc chuyển tiền trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng sẽ phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt, vân tay từ ngày 1-7-2024.

Tuổi trẻ huyện Mù Cang Chải cùng nhân dân xã Hồ Bốn khắc phục hậu quả mưa lũ.

Những công trình, phần việc thanh niên vô cùng nổi bật cùng thành công của Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Mù Cang Chải lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã tạo không khí thi đua sôi nổi, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tiên phong và khát vọng cống hiến của thanh niên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục