Yên Bái: 100% người dân theo tà đạo Giê sùa ký cam kết từ bỏ

  • Cập nhật: Thứ hai, 4/12/2023 | 4:10:05 PM

YênBái - Với nhiều giải pháp trong công tác phòng chống và đẩy lùi tôn giáo bất hợp pháp trên địa bàn, năm 2023, Công an tỉnh Yên Bái đã tuyên truyền, vận động thành công 100% hộ gia đình theo tà đạo Giê sùa – tổ chức tôn giáo bất hợp pháp, ký cam kết từ bỏ.

Cán bộ Phòng An ninh Nội địa, Công an tỉnh Yên Bái thường xuyên nắm bắt cơ sở để kịp thời tuyên truyền đẻ đồng bào các dân tộc thiểu số hiểu rõ bản chất và tác hại của việc tin theo tà đạo.
Cán bộ Phòng An ninh Nội địa, Công an tỉnh Yên Bái thường xuyên nắm bắt cơ sở để kịp thời tuyên truyền đẻ đồng bào các dân tộc thiểu số hiểu rõ bản chất và tác hại của việc tin theo tà đạo.

Thời gian qua, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của một bộ phận đồng bào Mông ở Yên Bái, các thế lực thù địch đã dụ dỗ, lôi kéo họ tham gia đạo "Giê sùa” - một tổ chức tôn giáo bất hợp pháp. Bản chất của tổ chức này là tập hợp lực lượng, chống phá Đảng và Nhà nước, thành lập nhà nước riêng; tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, trật tự. 

Tổ chức này do đối tượng David Her, tự xưng là mục sư, hiện sinh sống ở bang California, Mỹ (tên thật của David Her là Hờ Chá Sùng, khoảng 50 tuổi, người dân tộc Mông, quê quán ở huyện Phôn Xa Vẳn, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) lập ra năm 2015. 

Tổ chức "Giê sùa” thường xuyên đả kích các tôn giáo chính thống, cho rằng Chúa Giêsu là tên do nhà cầm quyền La Mã trước đây cố tình viết sai nhằm phục vụ mưu đồ thống trị chính quyền; khẳng định Chúa Giêsu (Đạo Công giáo và Tin lành) không phải tôn giáo của người Mông, chỉ có "Giê sùa” mới là tôn giáo chính thống của người Mông và kích động người Mông chiến đấu, xây dựng nhà nước riêng.

Trước thực trạng này, các cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp ngăn chặn kịp thời và hiệu quả. Đến nay, 100% hộ gia đình theo tà đạo Giê sùa đã ký cam kết từ bỏ. 

Bên cạnh đó, người dân tham gia một số tổ chức tôn giáo bất hợp pháp khác và các tổ chức mang màu sắc tôn giáo như: Ân điển cứu rỗi, Hội thánh Đức Chúa trời mẹ, Ngọc Phật Hồ Chí Minh, Đức chúa trời toàn năng… cũng đã ký cam kết từ bỏ và quay lại sinh hoạt tôn giáo truyền thống. 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn trên 40 hộ với trên 420 người tham gia các tổ chức tôn giáo bất hợp pháp tại 26 thôn, bản ở 17 xã, phường, thị trấn. Do vậy, thời gian tới, Công an tỉnh Yên Bái đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm giúp người dân hiểu rõ bản chất và tác hại của việc tin theo tà đạo. Đồng thời, chủ động nắm tình hình và đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thu Trang

Tags Yên Bái người dân tổ chức tôn giáo bất hợp pháp Giê sùa ký cam kết từ bỏ

Các tin khác
Hình ảnh cắt từ video nhóm thanh niên

Nhóm thanh niên thực hiện "bốc đầu" xe máy ở một số tuyến đường thuộc huyện Long Thành (Đồng Nai), quay video lại rồi đăng lên mạng xã hội.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ

Trong số 21 bị cáo vụ “chuyến bay giải cứu” có đơn kháng cáo, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng kháng cáo kêu oan.

Lừa đảo kích hoạt ứng dụng VNeID bằng các trang web giả mạo.

Lợi dụng kinh tế khó khăn, đánh vào tâm lý cần tiền gấp, lòng tham… của người dân, các đối tượng lừa đảo có nhiều hình thức lừa đảo trực tuyến. Số vụ lừa đảo ngày càng gia tăng gần thời điểm cuối năm.

Ảnh minh họa

Một số phương thức lừa đảo mới xuất hiện như: gọi, nhắn tin đến người dân yêu cầu tích hợp thông tin nhà đất, giấy phép lái xe… vào VNeID; xưng là nhân viên các công ty chứng khoán có tên tuổi mời người dân tham gia các hội nhóm, các khoá học đầu tư chứng khoán.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục