Công an Văn Yên khởi tố 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/5/2024 | 3:06:24 PM

YênBái - Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện Văn Yên xảy ra 6 vụ tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng tại thị trấn Mậu A, các xã An Thịnh, Quang Minh với các thủ đoạn: lừa đầu tư tài chính, giả danh cơ quan công an lừa đảo, giả danh các công ty tài chính cho vay tiền online, lừa đảo.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Đó là thông tin tại Hội nghị trực tuyến triển khai biện pháp phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm lừa đảo trên không gian mạng do UBND huyện Văn Yên tổ chức hôm nay- 22/5.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Công an tỉnh đã thông tin về tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên cả nước đang có những diễn biến phức tạp; các đối tượng thực hiện hoạt động phạm tội với phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi, đa dạng, liên quan đến nhiều lĩnh vực trong xã hội; những nguyên nhân, sử dụng công nghệ cao, tội phạm lừa đảo qua mạng.

Tại địa bàn tỉnh Yên Bái từ năm 2023 đến nay đã xảy ra 26 vụ, 96 đối tượng có dấu hiệu của tội phạm sử dụng công nghệ cao (năm 2023 là 19 vụ, 5 tháng đầu năm 2024 là 7 vụ). 

Công an toàn tỉnh đã khởi tố 22 vụ, 96 bị can; trong đó: 6 vụ, 3 bị can "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản "; 7 vụ, 33 bị can "Tổ chức đánh bạc và đánh bạc"; 5 vụ, 10 bị can "Đánh bạc"; 2 vụ, 47 bị can "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử của người khác"; 1 vụ, 1 bị can "Môi giới mại dâm"; 1 vụ, 2 bị can "Làm giả con dấu, tài liệu của cá nhân, cơ quan"; Tạm đình chỉ 4 vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Toàn huyện Văn Yên từ năm 2020 đến nay cũng đã khởi tố 12 vụ, 20 đối tượng sử dụng mạng viễn thông (gọi điện, nhắn tin), mạng xã hội để xâm phạm trật tự xã hội; trong đó: 1 vụ, 4 bị can "Tổ chức đánh bạc và đánh bạc"; 3 vụ, 9 bị can "Đánh bạc"; 6 vụ, 1 bị can "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; 1 vụ, 2 bị can "Làm giả con dấu, tài liệu của cá nhân, cơ quan" tại thị trấn Mậu A, các xã Đông An, An Thịnh, Xuân Ái, Châu Quế Hạ, Viễn Sơn, Quang Minh và 1 vụ, 4 bị can "Mua bán trái phép chất ma túy" xảy ra trên mạng xã hội Telegram. 

Đặc biệt, Công an huyện đã khởi tố 6 vụ phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng tại thị trấn Mậu A, các xã An Thịnh, Quang Minh với 1 bị can sử dụng  các thủ đoạn: lừa đầu tư tài chính, giả danh cơ quan công an lừa đảo, giả danh các công ty tài chính cho vay tiền online, lừa đảo.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng thảo luận sôi nổi, đề cập những khó khăn trong công tác điều tra, xác minh tội phạm do công tác quản lý ở một số lĩnh vực còn có những sơ hở, thiếu sót, để đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội, như: sử dụng địa chỉ IP ảo; sử dụng số điện thoại, tài khoản ngân hàng rác, không chính chủ; do trình độ dân trí tại các địa bàn còn chưa đồng đều, nhận thức về pháp luật, công nghệ số, thủ đoạn hoạt động phạm tội trên không gian mạng trong một bộ phận nhân dân còn hạn chế; công tác phòng ngừa xã hội đối với tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm lừa đảo qua mạng tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa được tiến hành hiệu quả, đôi khi dẫn đến tình trạng cán bộ, công nhân viên, người dân trở thành nạn nhân của tội phạm hay người phạm tội trong thời gian qua…

Thủy Thanh

Tags Văn Yên tội phạm công nghệ cao lừa đảo không gian mạng

Các tin khác

Các đối tượng sử dụng công nghệ AI để giả mạo giọng nói của các bác sĩ, các đơn vị bệnh viện nhằm chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân.

Lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh triển khai phương án trấn áp tội phạm.

Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay, thuê, cầm cố tài sản với lãi suất cao, dạng “tín dụng đen” hiện vẫn tồn tại với nhiều loại tội phạm khác nhau, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Vì vậy, cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa với “tín dụng đen”, đặc biệt về điều chỉnh các chế tài xử lý.

Số lượng lớn pháo nổ nhập lậu bị công an thu giữ.

Công an huyện Hóc Môn phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán pháo lậu.

(Ảnh minh họa)

Tội phạm sử dụng công nghệ cao, cụ thể là lừa đảo qua mạng đang ngày càng phổ biến. Bằng nhiều thủ đoạn, hàng nghìn người đã mắc bẫy, có những người chỉ trong giây lát đã mất sạch số tiền hàng trăm, hàng tỷ đồng, là khoản tiền đã tích lũy cả cuộc đời.... Rất nhiều người đặt câu hỏi: Lực lượng công an trình độ chuyên môn giỏi, phương tiện kỹ thuật cao, tại sao không truy bắt được đối tượng?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục