Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an xử lý hành vi tung tin thất thiệt, thao túng thị trường vàng

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/6/2024 | 7:47:35 AM

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng.

Giải pháp quản lý thị trường vàng của NHNN đã và đang phát huy hiệu quả. (Ảnh minh họa)
Giải pháp quản lý thị trường vàng của NHNN đã và đang phát huy hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa gửi công văn hỏa tốc tới Bộ Công an đề nghị phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.

Công văn của NHNN nêu rõ: Hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc NHNN thiếu vàng để bán; tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường. Đồng thời, chỉ đạo công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và công ty SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Trước đó, NHNN cũng gửi công điện tới Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố về việc quản lý thị trường ngoại hối và vàng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tại công điện, Thống đốc NHNN yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện tăng cường quán triệt, yêu cầu các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp, được phép kinh doanh ngoại hối, kinh doanh mua bán vàng miếng trên địa bàn chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật có liên quan về quản lý ngoại hối, quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Đồng thời, khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bản (Công an, Quản lý thị trường, Thuế ... ) tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối và vàng. Đặc biệt là các hoạt động về thu đổi ngoại tệ; nhận và chi trả ngoại tệ; chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai không đúng quy định; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ diễn biến của thị trưởng ngoại hối và vàng trên địa bàn để kịp thời có biện pháp xử lý thích hợp, hiệu quả.

(Theo VOV)

Các tin khác
Tang vật thu giữ trong vụ án.

Cùng với việc bắt giữ các đối tượng có liên quan, Công an quận Hải Châu cũng đã tiến hành thu giữ 19 xe máy (chủ yếu là Honda Wave Alpha), trong đó có 4 xe là của nhóm đối tượng trộm cắp và 15 xe là của các đối tượng tiêu thụ.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh thực hiện lệnh khám xét nhà một đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Trên địa bàn thành phố Yên Bái thời gian qua đã xuất hiện những cá nhân, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp hoạt động tín dụng “núp bóng” kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ, kinh doanh tài chính, song bản chất là hoạt động "tín dụng đen", "cho vay lãi nặng".

Từ ngày 1.7 sẽ áp dụng xác thực bằng sinh trắc học khi chuyển khoản trên 10 triệu đồng

Lừa đảo xảy ra trên mạng, trong các nhóm kín nhưng tiền thì đều chuyển khoản qua ngân hàng. Vậy quy định xác thực khuôn mặt khi chuyển từ 10 triệu đồng trở lên từ ngày 1.7 tới liệu có ngăn chặn được tình trạng này?

Công an đọc lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Ngọc Lan, một trong những bị can trong vụ giữ người, bạo hành do cuồng tín tà giáo.

Bốn bị can bị khởi tố về tội giữ người trái pháp luật, trong vụ bạo hành do cuồng tín tà giáo “Thiên triều Nam Đế” ở Bình Thuận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục