Lễ hội đình làng Dọc - Ngày hội đậm đà màu sắc của người Tày cổ

  • Cập nhật: Thứ ba, 13/2/2024 | 11:28:07 AM

YênBái - Trong 2 ngày 13 – 14/2 (tức mùng 4, 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên tổ chức Lễ hội Đình Làng Dọc năm 2024. Đây là lễ hội dân gian mang đậm sắc thái của người Kinh và người Tày cổ, là dịp để cầu cho mạ xanh lúa tốt, cuộc sống an lành, nhà nhà no ấm, hạnh phúc.


Đông đảo nhân dân và du khách về dự Lễ hội Đình làng Dọc, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên.

Làng Dọc xưa có tên cổ là Bản Guộc hay Bản Lọc, nghĩa tiếng Tày là bản rừng rậm. Đình làng Dọc được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX (đời vua Khải Định triều Nguyễn và được vua ban sắc phong). 

Đình làng Dọc ngoài thờ thần linh, thờ Thành hoàng làng còn thờ ông tổ họ Phạm và sáu dòng họ khác có công khai khẩn ra vùng đất này từ thế kỷ XVIII. Vì thế, Lễ hội đình làng Dọc không chỉ mang đậm màu sắc tâm linh mà mang những giá trị văn hóa, lịch sử, khơi dậy tinh thần đoàn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Lễ hội cũng là dịp để tưởng nhớ đến tổ tiên, ông cha đã có công khai khẩn ra mảnh đất này.

Lễ hội đình làng Dọc được tổ chức đều đặn hai kỳ một năm. Lễ hội đình làng Dọc được tổ chức lần đầu vào tháng Giêng âm lịch, rơi vào hai ngày mồng Ba và mồng Bốn, được gọi là Lễ hạ điền. Kỳ hai của Lễ hội đình làng Dọc sẽ được tổ chức vào hai ngày 13 và 14 tháng Bảy âm lịch hàng năm, hay còn gọi là Lễ hội cầu Thần Nông. 


Phần lễ được tổ chức trang nghiêm, kết hợp hài hòa giữa nghi thức tế lễ truyền thống của người Kinh cùng với những điệu múa xòe then đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày. 


Phần hội diễn ra sôi động với các hoạt động thể dục thể thao phong phú, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Phần lễ được tổ chức linh thiêng, trang nghiêm và tiết kiệm, là sự kết hợp hài hòa giữa những nghi thức tế lễ truyền thống của người Kinh cùng với những điệu múa xòe then đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày. Trong phần lễ cúng Thành hoàng, tổ tiên và các bậc tiền nhân có công khai khẩn vùng đất này, người dân đã dâng lên các đấng thần linh những lời cảm tạ và cầu mong một mùa màng tươi tốt, ấm no với cuộc sống sung túc, đủ đầy trong cả năm.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Lễ hội đình làng Dọc đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân, minh chứng cho sức sống mãnh liệt của một lễ hội mang đậm giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, đậm nét tâm linh của đồng bào các dân tộc huyện Trấn Yên. Đây cũng là dịp để thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc Kinh, Thái, Tày, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, và tưởng nhớ đến tổ tiên đến ông cha đã có công khai khẩn ra mảnh đất này. 

Lễ hội góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào về truyền thống  quê hương cách mạng cho thế hệ trẻ đồng thời là dịp để địa phương quảng bá, giới thiệu về mảnh đất Việt Hồng nằm trong quần thể Di tích lịch sử quốc gia Chiến khu Vần, chứa đựng những giá trị văn hóa - lịch sử cùng sự đa dạng, phong phú của cảnh quan thiên nhiên đến du khách gần xa.

Thu Trang - Bùi Minh

Tags Lễ hội đình làng Dọc Ngày hội đậm đà màu sắc người Tày cổ

Các tin khác
Việc lựa chọn công nghệ thực tế ảo tương tác 3D trong một không gian di sản đã được thực hiện tại một khu phòng trưng bày của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: Báo Nhân dân

Nhiều bảo tàng ở Việt Nam hiện không chỉ đơn thuần là nơi diễn ra trưng bày, triển lãm theo kỳ/cuộc mà hướng tới cung cấp trải nghiệm toàn diện cho du khách từ không gian thực cho đến không gian “ảo”.

Cựu thanh niên xung phong tham dự triển lãm cùng thắp hương cho đồng đội từng tham gia mở đường Trường Sơn

80 bức ảnh tư liệu khơi gợi niềm tự hào, kiêu hãnh trong những năm tháng mở đường Trường Sơn vừa được Trung ương Đoàn tổ chức triển lãm tại Quảng Bình.

Ba cuốn tiểu thuyết trong bộ tiểu thuyết

Tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội” – tập 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã ra mắt nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2023). Sách do Nhà xuất bản Văn học phối hợp với Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt ấn hành.

Cụm thi đua số 5 tích cực tham gia luyện tập  để tham gia Liên hoan

Công đoàn Viên chức tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức Liên hoan “Tiếng hát công chức, viên chức, lao động” năm 2024, dự kiến khai mạc vào ngày 18/5 tại Rạp Hồng Hà, thành phố Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục