Thủ tướng Đức Angela Merkel triệu tập cuộc họp an ninh sau vụ đâm xe tải tại Berlin

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/12/2016 | 8:55:20 AM

Thủ tướng Đức Angela Merkel (An-giê-la Méc-ken) ngày 20/12 đã triệu tập một cuộc họp với các quan chức an ninh hàng đầu để thảo luận về hành động của Chính phủ Đức sau vụ xe tải đâm vào đám đông ở khu chợ Giáng sinh tại Breitscheidplatz (Brai-xai-đơ-plát), trung tâm thủ đô Berlin, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 48 người bị thương, trong đó 18 người hiện trong tình trạng nguy kịch.

Hiện trường vụ đâm xe tải ở chợ Giáng sinh Breitscheidplatz tại quận Charlottenburg, trung tâm thủ đô Berlin.
Hiện trường vụ đâm xe tải ở chợ Giáng sinh Breitscheidplatz tại quận Charlottenburg, trung tâm thủ đô Berlin.

>> Đức: Xe tải đâm vào đám đông ở Berlin, ít nhất 9 người thiệt mạng

Những phát ngôn chính thức đầu tiên của bà Thủ tướng Merkel trước giới báo chí sau vụ tấn công kinh hoàng này, trong đó khẳng định rằng: "Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về hành động này một cách đầy đủ và chắc chắn", "nhưng chúng ta phải xem nó như là một vụ tấn công khủng bố". Bà Merkel đồng thời cũng thừa nhận tình hình "sẽ thực sự khó khăn" cho nước Đức nếu nghi phạm được xác nhận là một người đến xin tị nạn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere (Thô-mát đề Mai-xi-ê-rơ) tuyên bố giới chức Đức tin rằng đây là một vụ tấn công có chủ đích. Ông cho biết đã xuất hiện những tuyên bố gián tiếp ám chỉ rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đứng sau vụ tấn công này, tuy nhiên IS vẫn chưa chính thức thừa nhận.

Hiện nhà chức trách đã bắt giữ một nghi phạm, được cho là người đàn ông lái chiếc xe tải, ở địa điểm cách hiện trường khoảng 2 km. Truyền thông Đức cho biết đó là một người Pakistan, 23 tuổi, mới đến Đức hồi cuối năm 2015, đầu năm 2016. Tuy nhiên, người này đã phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ việc.

Tờ Die Welt của Đức cùng ngày dẫn nguồn tin cảnh sát, cho biết nghi phạm thực sự gây ra vụ tấn công đẫm máu bằng xe tải ở chợ Giáng sinh Breitscheidplatz hiện vẫn chưa bị bắt. Nghi phạm này có vũ khí và có khả năng gây ra thêm các vụ tấn công khác.

Cùng ngày, Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội Cơ Đốc giáo (CSU), ông Horst Seehofer (Hốt-xtơ Xi-hô-phơ), đã kêu gọi cần thay đổi chính sách nhập cư và an ninh sau vụ đâm xe tải nói trên, vì sự bình an của người dân. CSU là một đồng minh thân cận với đảng Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel. Đảng này chỉ hoạt động tại bang Bayern (Bay-ơn), trong khi đảng CDU hoạt động ở 15 bang còn lại của nước Đức.

(Theo Dangcongsan.vn)

Các tin khác
Hiện trường vụ nổ chợ pháo hoa ở Mexico ngày 20-12.

Ít nhất 27 người chết trong một vụ nổ chợ pháo hoa bên ngoài thủ đô Mexico ngày 20-12, các hãng thông tấn đưa tin.

Toàn cảnh một phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 13/10.

Theo Kyodo, ngày 19/12, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết do Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đề xuất, trong đó lên án Triều Tiên tiếp tục vi phạm nhân quyền.

Bà Park Geun-hye.

Reuters đưa tin, ngày 20/12, hãng thông tấn Yonhap đưa tin Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ mở phiên tòa đầu tiên liên quan việc luận tội Tổng thống bị đình chỉ Park Geun-hye vào ngày 22/12 tới.

Trận động đất làm nhiều căn nhà bị sập.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3 người thiệt mạng và 47 người bị thương và hàng trăm gia đình phải rời khỏi nhà trong một trận động đật mạnh 5,7 độ Richter kéo theo 37 đợt dư chấn làm rung chuyển bờ biển Thái Bình Dương của Ecuador tối 19-12 theo giờ Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục