Nga bỏ phiếu sớm bầu tổng thống

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/2/2024 | 10:52:43 AM

Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin tranh cử với tư cách ứng viên độc lập trong cuộc bầu cử diễn ra từ ngày 15 đến 17-3 tới

Một bảng thông báo về cuộc bầu cử tổng thống Nga tại thị trấn Salekhard, vùng Yamal-Nenets hôm 22-2
Một bảng thông báo về cuộc bầu cử tổng thống Nga tại thị trấn Salekhard, vùng Yamal-Nenets hôm 22-2

Truyền thông Nga ngày 25-2 đưa tin một số vùng xa xôi hẻo lánh ở Viễn Đông đã tiến hành bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống. 

Hãng tin TASS dẫn lời ông Igor Shamraev, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử vùng Kamchatka, cho biết khoảng 30.000 người tại đó có thể bỏ phiếu sớm, trong số này có nhân viên trạm khí tượng, người trông hải đăng, quân nhân ở các tiền đồn hẻo lánh…

Tại Cộng hòa Yakutia, khoảng 129.000 cử tri ở các vùng hẻo lánh dự kiến bỏ phiếu sớm. Trong khi đó, tại vùng Khabarovsk, bỏ phiếu sớm được tổ chức cho người dân ở những khu vực khó tiếp cận, người làm việc trong các ngành công nghiệp gỗ và khai thác mỏ, nhân viên trạm khí tượng…

Hơn 4.000 cử tri tại các địa phương xa xôi thuộc khu tự trị Chukotka cũng tham gia bỏ phiếu sớm. Ông Nikolai Goncharov, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Chukotka, cho biết các thành viên ủy ban này sẽ tiếp cận họ bằng trực thăng và xe địa hình. Theo quy định, các khu vực có thể bắt đầu giai đoạn bỏ phiếu sớm sau ngày 25-2 nhưng phải hoàn thành trước ngày 14-3.

Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã ấn định thời điểm diễn ra bầu cử tổng thống là ngày 17-3. Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) quyết định bầu cử sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17-3. Đây là lần đầu tiên, cuộc bầu cử này diễn ra trong 3 ngày.

Bà Ella Pamfilova, Chủ tịch CEC, cho biết có 4 ứng viên tranh cử tổng thống Nga, gồm: Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin (tranh cử với tư cách ứng viên độc lập), lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nga Leonid Slutsky, ông Vladislav Davankov (thành viên Đảng Những người mới) và ông Nikolay Kharitonov (Đảng Cộng sản Liên bang Nga). 

Theo đài CNN, vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ diễn ra sau đó 3 tuần nếu không ứng viên nào đạt được hơn 50% phiếu bầu.

Bộ Phát triển Kỹ thuật số Liên bang Nga ngày 24-2 cho biết hơn 3 triệu người đã nộp đơn đăng ký tham gia bỏ phiếu điện tử từ xa trong cuộc bầu cử sắp tới. Bên ngoài lãnh thổ Nga, theo CEC, 288 điểm bỏ phiếu sẽ được mở tại 144 nước và công việc này phải hoàn tất trước ngày 9-3.

Theo cuộc thăm dò được Quỹ Dư luận Xã hội (FOM) công bố hôm 21-2, 83% trong số 1.500 người trưởng thành Nga được khảo sát cho biết sẵn sàng tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử. Nếu cuộc bầu cử diễn ra ngày 18-2, khoảng 81% trong số những cử tri này sẽ bỏ phiếu cho ông Putin. Trong khi đó, 2 ứng viên Kharitonov, Slutsky sẽ nhận được 3% phiếu bầu và ông Davankov là 2%.

Trước đó, theo TASS, Trung tâm Nghiên cứu ý kiến công chúng Nga (VCIOM) cũng công bố cuộc khảo sát riêng. Cụ thể, 77% người được hỏi cho biết sẵn sàng tham gia bầu cử. Trong số này, 79% người nói sẽ bỏ phiếu cho ông Putin, 4% nói sẽ chọn ông Davankov và ông Kharitonov, 2% sẽ ủng hộ ông Slutsky.

Hãng tin RIA Novosti hôm 23-2 loan báo một cuộc khảo sát mới khác của FOM cho thấy 82% người Nga được hỏi bày tỏ ủng hộ các hoạt động của Tổng thống Putin. Ngoài ra, 80% người được hỏi khẳng định họ tin tưởng nhà lãnh đạo này. Cuộc khảo sát này được tiến hành từ ngày 16 đến 18-2 với 1.500 người trưởng thành tại 53 địa phương của Nga. 

(Theo NLĐO)

Các tin khác
Tổng thống Ebrahim Raisi trong một cuộc phỏng vấn ở Tehran hồi tháng 6/2023.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã công bố 5 ngày quốc tang sau vụ tai nạn trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian và 7 người khác thiệt mạng.

Ảnh chụp Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, ngày 7/5/2024.

Theo Điều 131, Hiến pháp nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, nếu Tổng thống đương nhiệm qua đời thì Phó Tổng thống thứ nhất sẽ lên nắm quyền với điều kiện được Lãnh đạo tối cao phê chuẩn.

Cuộc họp khẩn của chính phủ Iran hôm 20-5.

Chính phủ Iran ra thông cáo xác nhận Tổng thống Iran – ông Ebrahim Raisi "tử vì đạo" và ca ngợi những đóng góp của ông cho nước này.

Tổng thống Iran - ông Ebrahim Raisi.

Cho đến sáng ngày 20/5 giờ địa phương, thông tin về số phận của Tổng thống Iran - Ebrahim Raisi sau vụ trực thăng chở nhà lãnh đạo này phải hạ cánh khẩn cấp xuống khu vực gần biên giới Azerbaijan hồi chiều 19/5, vẫn chưa được xác định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục