Yên Bái xây dựng nguồn kế thừa chất lượng cho Đảng - Bài 4: Đẩy mạnh phát triển Đảng trong doanh nghiệp

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/2/2024 | 7:49:47 AM

YênBái - Những năm qua, công tác phát triển đảng viên trong doanh nghiệp (DN) ngoài Nhà nước trên địa bàn được tỉnh Yên Bái quan tâm, chú trọng qua đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và xây dựng kế hoạch tạo nguồn, lựa chọn, xem xét, kết nạp Đảng những quần chúng ưu tú.

Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn thường xuyên đẩy mạnh Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, qua đó phát hiện các nhân tố điển hình tạo nguồn phát triển Đảng.
Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn thường xuyên đẩy mạnh Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, qua đó phát hiện các nhân tố điển hình tạo nguồn phát triển Đảng.


Động lực nuôi dưỡng ý chí

8 giờ sáng ngày 13/10/2023, 40 đảng viên Chi bộ Hòa Bình, thuộc Đảng bộ Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Bình Minh có mặt đông đủ dự Lễ kết nạp đảng viên mới. Những ánh mắt hân hoan, nụ cười rạng rỡ, nét mặt hồ hởi xen lẫn hồi hộp. Hôm nay là kỷ niệm đáng nhớ đối với 3 đảng viên Hà Ngọc Huân, Vũ Văn Hiếu và Lục Thị Thương Huyền. 

Lời động viên của Bí thư Chi bộ Công ty Bùi Thị Sửu nhắc nhở các đồng chí cần thường xuyên học tập, nắm bắt các nghị quyết của Đảng, hiểu và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đảng viên và của chi bộ, lan tỏa các giá trị tích cực của Đảng, của doanh nghiệp đến quần chúng nhân dân; rèn luyện, lao động, thi đua, thực hành tiết kiệm, làm việc với tinh thần tận tâm phụng sự, chính trực, sáng tạo, kiên định và thực thi hiệu quả... 

Có tổ chức Đảng  vững mạnh, đội ngũ đảng viên gương mẫu, chỉn chu đã thôi thúc Lục Thị Thương Huyền và ước mơ của cô gái là Cửa hàng Trưởng, Cửa hàng xe máy Trấn Yên đã thành hiện thực. Được góp sức làm giàu trên chính quê hương là niềm hạnh phúc của mình, Thương Huyền dồn hết tâm huyết, trách nhiệm hoàn thành tốt công việc, năng nổ tham gia các hoạt động, phong trào để khẳng định năng lực bản thân. 

Đánh giá cao đảng viên trẻ nhiệt tình, tràn đầy khát khao cống hiến, Bí thư Chi bộ Bùi Thị Sửu bộc bạch: "Tôi sẽ cùng các đảng viên trong Chi bộ sẽ tạo điều kiện giúp đỡ để 3 đảng viên Huyền, Huân, Hiếu trau dồi, tu dưỡng trở thành đảng viên chính thức…”. Khi đọc lời tuyên thệ thiêng liêng, Hà Ngọc Huân - nhân viên bán hàng Trung tâm vật liệu Hòa Bình thuộc Chi bộ Hòa Bình cũng trào dâng niềm xúc động. Mặc dù đã trải qua rất nhiều nghề mưu sinh nhưng từ khi là nhân viên bán hàng của Công ty, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trung thực, vui vẻ, xem trọng khách hàng, năng nổ trong mọi công tác an sinh xã hội, từ thiện ở địa phương… 

Đồng chí Bùi Thị Sửu - Bí thư Chi bộ Hòa Bình cho hay: "Chi bộ Hòa Bình được tách theo yêu cầu về công tác tổ chức cán bộ và yêu cầu về công tác quản lý và hoạt động của Đảng ủy Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Bình Minh. Hiện nay, Chi bộ có 40 đảng viên, trong đó có 35 đảng viên chính thức và 5 đảng viên dự bị. Để làm tốt công tác phát triển đảng viên mới, ngoài việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, hàng năm, các đoàn thể trong đơn vị đã phát động các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, lao động sáng tạo, phát huy các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phong trào tình nguyện của đoàn viên, thanh niên… để phát hiện nhân tố tiêu biểu bồi dưỡng và tạo điều kiện thuận lợi cho quần chúng được học tập, hoàn thiện hồ sơ kết nạp Đảng nhanh gọn, đúng quy trình. Kế hoạch Chi bộ năm 2024 đặt mục tiêu kết nạp 4 đảng viên mới, chuyển Đảng chính thức cho 3 đảng viên dự bị, gửi danh sách 3 đảng viên tham gia học lớp cảm tình Đảng.


Đồng chí Đỗ Quang Minh - Bí thư Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh trao quyết định công nhận đảng viên chính thức cho 3 đảng viên thuộc Đảng bộ Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Bình Minh. 

Nhiều cách tạo nguồn phát triển Đảng

Nhận thức rõ công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng công tác xây dựng Đảng, góp phần tăng cường lực lượng, trẻ hoá đội ngũ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã tăng cường chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên đảm bảo cả về số lượng và chất lượng; yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng thường xuyên quán triệt đầy đủ, sâu sắc tầm quan trọng nhiệm vụ phát triển và nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên gắn với rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. 

Căn cứ vào tình hình thực tế của chi bộ, đảng bộ cơ sở rà soát, phân tích, đánh giá đúng thực trạng chất lượng quần chúng để xây dựng kế hoạch tạo nguồn phát triển đảng viên. Hướng dẫn các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện quy trình bồi dưỡng, kết nạp Đảng đảm bảo đúng quy định của Điều lệ Đảng. 

Là một trong những đơn vị điển hình trong công tác phát triển đảng viên mới, Đảng bộ Công ty Xăng dầu Yên Bái đã khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng luôn là điều kiện tiên quyết hoàn thành mọi nhiệm vụ đề ra. Bí thư Đảng ủy Công ty Hoàng Xuân Hải cho biết: "Đảng bộ hiện có 68 đảng viên, sinh hoạt tại 3 chi bộ, năm 2023, Đảng bộ phát triển được 5 đảng viên mới. Để làm tốt công tác phát triển đảng viên, ngay từ đầu năm, Đảng bộ đã chủ động giao kế hoạch phát triển đảng viên cho các chi bộ trực thuộc, coi đây là những căn cứ để xem xét, đánh giá thi đua hàng năm...”.

Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đỗ Quang Minh chia sẻ: Năm 2023, chúng tôi đã mở 3 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 183 quần chúng ưu tú để tạo nguồn phát triển Đảng; mở 3 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới và kết nạp được 151 quần chúng ưu tú, bằng 101% kế hoạch; công nhận 122 đảng viên chính thức. 

Qua đánh giá, việc kết nạp đảng viên đã gắn với nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng bảo đảm đúng tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục theo quy định; coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng. Việc bồi dưỡng, xem xét kết nạp Đảng đã được thực hiện thường xuyên, không để tình trạng thiếu hụt về nguồn kết nạp. Cấp ủy các tổ chức cơ sở đảng rà soát, thống kê nguồn quần chúng có đủ tiêu chuẩn, điều kiện để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng. 

Trong thời gian tới, Đảng uỷ Khối tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo xây dựng đoàn thể vững mạnh, gắn với việc tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng. Lãnh đạo thúc đẩy các phong trào quần chúng tạo môi trường tốt cho quần chúng rèn luyện, thông qua các phong trào thi đua, phát hiện, bồi dưỡng và lựa chọn đưa vào danh sách cảm tình Đảng; quan tâm công tác phát triển đảng viên mới ở các doanh nghiệp tư nhân.

Những giải pháp cụ thể

Có thể nói, bên cạnh những kết quả đạt được, từ thực tiễn cho thấy, việc thực hiện phát triển đảng viên trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước còn một số hạn chế do nhận thức của một số cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên, chủ doanh nghiệp và cả người lao động về vị trí, vai trò của tổ chức Đảng, chưa quan tâm đến việc thành lập tổ chức Đảng nên chưa tạo điều kiện cho công tác phát triển đảng viên trong doanh nghiệp. Chất lượng hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước chưa cao, chưa hấp dẫn với người lao động; chưa làm tốt khâu tạo nguồn, bồi dưỡng, giới thiệu phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên. 

Cùng với đó, trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp tư nhân đang phát triển mạnh, được xác định là một chủ thể quan trọng trong hoạt động kinh tế khu vực ngoài nhà nước, việc hoạt động của tổ chức Đảng trong loại hình này được quy định chức năng, nhiệm vụ bởi Quy định 170-QĐ/TW, ngày 07/3/2013 của Ban Bí thư. Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng cho chi bộ, đảng bộ cơ sở, không quy định cho chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, trong khi đây là loại hình tổ chức đảng ngày càng phổ biến trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, nhất là những địa phương có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Từ thực tế khách quan về kết quả đã đạt được cũng như những hạn chế đã chỉ ra, để nâng cao hiệu quả việc phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, Yên Bái cần ký kết Quy chế phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh về công tác phát triển đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp ở các khu công nghiệp tỉnh; trong đó chú trọng đến một số vấn đề cơ bản về chỉ tiêu thành lập; quy trình vận động thành lập gồm: tiêu chí lựa chọn thành lập, tiến hành khảo sát thực tế các doanh nghiệp, nắm bắt những khó khăn để tuyên truyền, vận động cho sát thực việc thành lập và cuối cùng là tiến hành các bước vận động thành lập tổ chức cơ sở đảng. 

Thường xuyên phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, cán bộ chuyên viên có bề dày kinh nghiệm đến các doanh nghiệp giới thiệu mô hình, tổ chức tọa đàm, trao đổi phương thức thành lập, hoạt động của tổ chức đảng tới đông đảo cán bộ, đảng viên, người lao động, như hội nghị chuyên đề về "Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp”, "Tăng cường xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng trong các đơn vị doanh nghiệp”; mời chủ doanh nghiệp chưa có tổ chức đảng tham gia để tuyên truyền về vai trò của tổ chức đảng và đảng viên trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp. 

Việc đảm bảo vai trò lãnh đạo của Đảng đối với khu vực kinh tế tư nhân trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa góp phần định hướng tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng, bình đẳng đồng thời giúp doanh nghiệp nắm bắt diễn biến kinh tế, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, từ đó đưa ra những định hướng phát triển an toàn, hiệu quả.

 Quang Thiều

Tags Yên Bái phát triển Đảng doanh nghiệp

Các tin khác
Đồng chí Vũ Minh Huê - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Văn Yên tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới là học sinh của Đảng bộ Trường THPT Chu Văn An.

Sự góp mặt của các đảng viên học sinh không chỉ trẻ hóa đội ngũ của Đảng bộ nhà trường, còn có tác dụng tích cực trong việc giáo dục tư tưởng, nhận thức chính trị trong đoàn viên thanh niên học sinh. Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với nhà trường trong việc giáo dục, đào tạo học sinh với mục tiêu toàn diện.

Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thương trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm mô hình đảng viên làm kinh tế giỏi tại xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên.

Nhiều đảng viên mới kết nạp được các tổ chức cơ sở Đảng giao nhiệm vụ tham gia quản lý hoạt động công tác Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... đã phát huy năng lực và có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương. Vì thế, các cấp ủy đảng ở địa phương đều chú trọng và xác định công tác phát triển đảng viên ở vùng nông thôn, miền núi là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức đảng nói riêng, xây dựng Đảng nói chung.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và phát biểu tại buổi sinh hoạt Chi bộ thôn Tàng Ghênh, xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu.

Phát triển đảng viên là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung lực lượng, trẻ hoá đội ngũ đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Đảng. Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn kiểm tra sổ ghi chép của đảng viên ở cơ sở.

Đồng chí Bùi Thị Doan - Bí thư Đảng ủy thị trấn cho rằng: "Trước đây, sự "độc diễn” của bí thư chi bộ chính là điều gây nhàm chán cho đảng viên. Vì vậy, việc sinh hoạt chi bộ (SHCB) trở nên hình thức, gượng ép, không phát huy được năng lực, sở trường, trách nhiệm của đảng viên trong công tác xây dựng Đảng". Nay, từ thực tế SHCB cơ sở ở Văn Chấn, nhiều kinh nghiệm hay giải pháp mạnh đã triển khai được nhân rộng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục