Xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/4/2024 | 1:45:08 PM

YênBái - Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.
Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Đã hẹn trước, tôi cùng đồng chí lãnh đạo xã Tuy Lộc đến thăm nhà bà Phạm Thị Nhâm. Ở tuổi 64, bà nhanh nhẹn cùng khuôn mặt rạng rỡ nét cười luôn lan tỏa những năng lượng tích cực. Rót chén trà nóng, bà Nhâm kể: "Năm 2015, nghỉ hưu, tôi ở nhà trông cháu, làm vườn, nuôi dăm ba con gà phục vụ nhu cầu của gia đình. Tới năm 2018, khi ấy con trai thứ 2 của tôi không có công ăn việc làm ổn định, con dâu không có việc làm, tôi luôn suy nghĩ làm sao để tăng thu nhập, tạo việc làm, thu nhập cho các con”. 

Nghĩ là làm, bà Nhâm tham khảo các mô hình chăn nuôi trên báo, đài, Internet và đến tận nơi học hỏi các trang trại chăn nuôi trong, ngoài tỉnh. Qua tìm hiểu, nhận thấy mô hình chăn nuôi gà là phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của gia đình cũng như môi trường sinh thái địa phương, bà Nhâm đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại nuôi 1.000 con gà.

Bà tâm sự: "Diện tích đất của gia đình hạn hẹp mà bên cạnh nhà tôi vẫn còn một mảnh đất của xã chưa dùng đến. Thấy vậy, tôi xin xã cho mượn mảnh đất ấy để làm chuồng trại chăn nuôi. Xã nhất trí, tôi mừng lắm, dựng chuồng trại, mua gà giống về tự tay chăm sóc và chỉ bảo các con cùng làm. Dù đã đọc nhiều tài liệu tham khảo, nhưng đi vào thực tế chăm sóc gà, tôi vẫn có nhiều bỡ ngỡ. Vướng mắc ở đâu tháo gỡ ở đấy. Tôi đã tới hỏi thêm kinh nghiệm của các trang trại đi trước, tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi do xã phối hợp tổ chức. Do trang trại của gia đình nằm sát cạnh nhà, trong khu dân cư, nên tôi rất cẩn thận tìm hiểu áp dụng các kỹ thuật chăn nuôi hiện đại, làm đệm lót sinh học để khử mùi hôi tránh ảnh hưởng môi trường”. 

Theo chia sẻ của bà Nhâm, tùy thuộc vào nhu cầu thị trường, trang trại của bà sẽ nuôi các loại gà như: gà mía, gà Minh dư, gà đen. Từ 1.000 con ban đầu, đến nay, trang trại đã có quy mô 10.000 con/lứa. Trung bình mỗi năm trang trại của bà Nhâm nuôi được 2,5 lứa gà. Với giá cả dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, 10.000 con gà/lứa đem lại cho gia đình bà Nhâm mức thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Xoay vần với công việc chăn nuôi của gia đình, phụ giúp các con chăm lo cho các cháu, nhưng bà Nhâm vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ năm 2022, bà được tin tưởng bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Minh Thành. 

Thấm nhuần lời dạy của Bác "Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên tốt; mỗi đảng viên tốt, mỗi chi bộ tốt là Đảng được mạnh thêm một phần”, trên cương vị của mình, những năm qua, bà Nhâm luôn quan tâm đến công tác xây dựng Đảng vững mạnh. Bà luôn nghiên cứu, tìm hiểu các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của các cấp, đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, đổi mới cách làm, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi cho bà con nhân dân. Bản thân bà và các con luôn gương mẫu ủng hộ nhiệt tình bằng tiền mặt, ngày công cho các phong trào, hoạt động của thôn, xã. Bà cũng thường xuyên quan tâm đến cuộc sống của người dân trong thôn, ai khó khăn thì kêu gọi, vận động giúp đỡ, nhà nào có mô hình kinh tế hiệu quả thì bà chia sẻ, nhân rộng.

Với tinh thần chịu khó, nỗ lực, dám nghĩ, dám làm cùng tấm lòng nhiệt tình cho các phong trào chung, bà Nhâm đã vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương. Xứng đáng là tấm gương sáng cho các đảng viên noi theo, là nguồn cảm hứng để nhân dân trên địa bàn học tập vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, quê hương.

Lê Thương

Tags Phạm Thị Nhâm thôn Minh Thành Tuy Lộc thành phố Yên Bái nông thôn mới

Các tin khác
Bí thư chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô-  Hờ A Trừ (thứ 2, trái sang) trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Văn Chấn đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại tá Lê Thị Thanh Hằng tặng quà các cháu thiếu nhi được Hội phụ nữ Công an tỉnh Yên Bái nhận đỡ đầu.

Các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Yên Bái, trực tiếp là Đại tá Lê Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ chỉ đạo thực hiện hiệu quả, khích lệ mọi người hăng hái thi đua trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ông La Tài Quan (bên trái) trao đổi với lãnh đạo xã và bà con thôn Thác Tiên về phát triển và bảo tồn gen quế giống.

Mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, học và làm theo Bác để cùng với Ban Chi ủy Chi bộ vận động đồng bào thực hiện tốt hương ước làng xóm, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và cùng nhau đóng góp công xây dựng thành công thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm 2024. Ông cũng là điển hình được đề nghị tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2021 - 2025 với những thành tích tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05. Đó là Phó thôn La Tài Quan - người có uy tín trong đồng bào dân tộc Dao ở thôn Thác Tiên, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên.

Hàng tháng, gia đình bà Cù Thị Vân Hồng sản xuất khoảng trên 300 m2 khối gỗ ván bóc xuất bán ra thị trường.

Với đức tính cần cù, ham học hỏi, bà Cù Thị Vân Hồng năm nay ngoài 50 tuổi, ở thôn Cầu Khai, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên luôn nỗ lực tập trung phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi, làm ván bóc, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Hàng năm, gia đình bà Hồng có thu nhập vài trăm triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục