Mù Cang Chải lũ ống, sạt lở taluy dương làm 2 trẻ nhỏ thiệt mạng; giao thông tê liệt; toàn huyện mất điện, mất liên lạc

  • Cập nhật: Chủ nhật, 6/8/2023 | 8:30:38 AM

YênBái - Mưa lớn ngày 5/8 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải dẫn đến lũ ống, sạt lở đất vào nhà dân làm 2 cháu nhỏ thiệt mạng; sạt taluy dương nghiêm trọng gây tắc đường trên quốc lộ 32, làm giao thông tê liệt, 2 xã bị cô lập; toàn huyện mất điện, mất liên lạc. Đến 8h sáng nay - 6/8, các phương tiện vẫn không thể qua lại, kể cả đi bộ.

Mưa lớn gây sạt lở đất làm thiệt hại nặng nề nhiều ngôi nhà ở các xã Hồ Bốn, Khao Mang...
Mưa lớn gây sạt lở đất làm thiệt hại nặng nề nhiều ngôi nhà ở các xã Hồ Bốn, Khao Mang...


Chiều tối ngày 5/8, trên địa bàn các xã Khao Mang, Lao Chải, Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải có mưa to và rất to. Lượng mưa đo được ngày 5/8 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, đặc biệt tại Khao Mang, Mồ Dề, Lao Chải từ trên 100 đến 300 mm, trên điểm cục bộ Nhà văn hóa thôn của xã Khao Mang ghi "3273.4mm". 

Theo thông tin ban đầu, mưa lớn đã làm sạt lở đất, đá lăn vào nhà làm 2 cháu nhỏ của một hộ gia đình ở xã Khao Mang bị thiệt mạng cùng nhiều tài sản khác bị vùi lấp. 

Ngay trong đêm, chính quyền địa phương các xã đã chỉ đạo sơ tán di dời  khẩn cấp 15 hộ dân đến nơi an toàn. 

Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải Nông Việt Yên  cho biết:  Nhận được tin báo, Huyện đã chỉ đạo các lực lượng công an, quân sự kết hợp với lực lượng tại chỗ nhanh chóng tiếp cận hiện trường để giúp đỡ nhân dân di dời ra khỏi vùng nguy hiểm. Đồng thời thành lập các tổ công tác tiếp cận vào các xã bằng đường bộ; tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản.
Lũ ống, lũ quét đêm 5/8 làm nhiều ngôi nhà ở các xã Hồ Bốn, Kim Nọi, Khao Mang bị ảnh hưởng nặng nề

Được biết, khó khăn nhất là do mưa quá lớn, lượng sạt lở đã tràn lấp toàn bộ đường vào 2 xã Hồ Bốn, Khao Mang làm hai xã đang trong tình trạng bị cô lập. Mưa lớn cũng làm toàn huyện đã mất điện và mất liên lạc hoàn toàn với hai xã. Hiện huyện đang chỉ đạo, cảnh báo các phương tiện không lưu thông, nguy cơ sạt lở nguy hiểm; không nên dừng, đỗ, trú, tránh ở những khu vực taluy cao, độ dốc lớn.