Mưa đá trút xuống Sơn La, Lào Cai, Yên Bái gây thiệt hại lớn về hoa màu

  • Cập nhật: Thứ tư, 24/4/2024 | 11:32:33 PM

Chiều 24/4, mưa đá dữ dội đã trút xuống hai tỉnh Sơn La, Lào Cai gây thiệt hại lớn đến hoa màu và ảnh hưởng một số nhà dân.

Trận mưa đá tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La gây thiệt hại lớn đến hoa màu của nhân dân.
Trận mưa đá tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La gây thiệt hại lớn đến hoa màu của nhân dân.

Vào khoảng 16 giờ ngày 24/4, trên địa bàn xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã xảy ra một trận mưa đá kéo dài trong khoảng 30 phút, mưa dày hạt, kích cỡ hạt mưa đá to, gây thiệt hại lớn đến hoa màu và nhà ở của nhân dân.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lóng Luông Giàng A Dê đánh giá, đây là trận mưa đá lớn nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn. Thống kê ban đầu, trận mưa đá không gây thiệt hại về người, nhưng làm hư hại khoảng 400 ha hoa màu, cây ăn quả lâu năm; trong đó có hơn 200 ha bị thiệt hại toàn bộ. Ngoài ra, mưa đá cũng làm thủng, vỡ mái hơn 30 nhà dân.

Chú thích ảnh
Trận mưa đá tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ gây thiệt hại lớn đến hoa màu của nhân dân. 

Ông Giàng A Dê cũng cho biết, trận mưa đá xảy ra trên địa bàn xã gây thiệt hại chủ yếu về hoa màu ngắn ngày như: Bắp cải, đậu cove, ngô; nhiều diện tích đào, mận bị ảnh hưởng, nguy cơ cao sẽ không có quả để thu hoạch vụ này. Lãnh đạo xã đã báo cáo huyện Vân Hồ nắm bắt thông tin tình hình và tiến hành thống kê diện tích hoa màu, sản xuất nông nghiệp của nhân dân bị thiệt hại.

Chú thích ảnh
Trận mưa đá tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ gây thiệt hại lớn đến hoa màu của nhân dân. 

Đồng thời, chính quyền xã cũng đã đến thăm hỏi, động viên các hộ dân bị hư hỏng về nhà ở, hoa màu; khuyến cáo nhân dân che chắn bạt trên mái nhà và di chuyển đồ đạc, vật dụng gia đình để phòng tránh mưa, dột gây thêm thiệt hại. Những gia đình bị hỏng mái nhà cần di chuyển đến các hộ dân khác để tránh, trú đảm bảo an toàn về người. Ngoài ra, xã cũng lên các phương án, huy động lực lượng tại chỗ để hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả và tổ chức canh tác, sản xuất hoa màu sau thiên tai.

Cũng khoảng 18 giờ 30 phút ngày 24/4, mưa rào kèm mưa đá dữ dội bất ngờ trút xuống tỉnh Lào Cai.

Chú thích ảnh
Mưa đá dữ dội trút xuống tại một số địa bàn của huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. 

Theo cơ quan chức năng, mưa đá ghi nhận xuất hiện tại một số địa phương của huyện Văn Bàn. Đặc biệt, tại các xã Khánh Yên Trung, Khánh Yên Thượng và thị trấn Văn Bàn đã có hai trận mưa đá kéo dài từ 18 giờ 30 phút đến 18 giờ 35 phút và 18 giờ 38 phút đến 18 giờ 48 phút, với cường độ dày đặc. Hạt mưa đá có kích thước 2 - 3cm, có hạt to như quả trứng gà. 

Trước mắt chưa có thống kê cụ thể về thiệt hại. Ban đầu ghi nhận một số diện tích cây cối, hoa màu và nhà dân bị ảnh hưởng.

Chú thích ảnh

Mưa đá dữ dội trút xuống tại một số địa bàn của huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. 

Hiện, thời tiết trên một số địa bàn của Lào Cai vẫn có dấu hiệu tiếp tục diễn biến phức tạp. Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần chủ động phòng tránh các dạng thời tiết cực đoan gây hại.

Cũng khoảng 18h15 chiều tối nay, tại xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn đã có mưa rất to và kèm theo mưa đá hạt to và dày chưa từng thấy trong lịch sử.
Mưa đá ở xã Nâm Mười, huyện Văn Chấn.


(Báo Tin Tức - Báo Yên Bái)

Các tin khác
Miền Bắc sắp có mưa giông mạnh, đề phòng ngập úng. Ảnh minh họa

Khoảng đêm 18 và ngày 19/5, vùng hội tụ gió trên cao khả năng hoạt động mạnh trở lại. Do vậy, từ 19-23/5, miền Bắc mưa giông, có nơi mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Biển Đông khả năng đón 3-5 cơn bão trong thời gian từ nay đến tháng 8/2024. (Ảnh minh hoạ)

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, từ nay đến tháng 8/2024, Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 1 cơn đổ bộ vào đất liền.

Tuyến đường thôn Khe Đâm đến trung tâm xã Mỏ Vàng thuộc tỉnh lộ 175 bị chia cắt do mưa lũ.

Từ khoảng 20h tối ngày 15/5 đến trưa 16/5, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có nhiều nơi mưa to đến rất to, mưa lớn kéo dài liên tục nhiều giờ. Đặc biệt, tại xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên, lượng mưa đo được sáng 16/5 là 133 mm, gây sạt lở, cắt đứt giao thông một số tuyến đường, học sinh 3 điểm trường lẻ phải tạm thời nghỉ học. Xã Kiên Thành, Trấn Yên cũng thiệt hại gần 8 ha lúa, hoa màu và 80 con gia cầm.

Miền Bắc tiếp tục đón mưa lớn trong hôm nay.

Dự báo trong ngày và đêm nay, miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Bắc Trung Bộ cũng có mưa dông rải rác trong hôm nay. Tây Nguyên và Nam Bộ đón mưa dông vào chiều và tối, cục bộ có mưa to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục