Miền Bắc lại bước vào đợt mưa dông diện rộng

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/5/2024 | 4:59:35 PM

Từ đêm 22 đến ngày 24/05, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối 23/5 có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa to.

Miền Bắc bước vào đợt mưa dông mới từ đêm nay (22/5).
Miền Bắc bước vào đợt mưa dông mới từ đêm nay (22/5).

Mưa dông kéo dài dẫn đến nguy cơ cao sạt lở đất ở nhiều địa phương. Cơ quan khí tượng cho biết, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa kéo dài ngày và đêm 22/5, đề phòng nguy cơ sạt lở.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Ngày hôm nay (22/5), ở khu vực từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và Tây Nguyên có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 07h đến 15h ngày 22/5 có nơi trên 40mm như: Xuân Sơn Nam (Phú Yên) 67.8mm, Bình Tân (Quảng Ngãi) 43.4mm, Lộc Thành (Lâm Đồng) 43.4mm, Ya ly (Kon Tum) 42.2mm,…

Chiều tối và đêm 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm. Chiều tối và tối ngày 22/5, khu vực Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Chiều tối và đêm 22/5, ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Cơ quan khí tượng cũng dự báo, từ ngày mai (23/5), miền Bắc cũng bước vào đợt mưa dông mới. Theo đó, từ đêm 22 đến ngày 24/05, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối 23/5 có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa to. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên chiều và đêm có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, riêng Nam Trung Bộ ngày 24/5 có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, Nam Bộ có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ từ ngày 24-25/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm); từ đêm 27-31/5, Bắc Bộ có khả năng có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. 

Trung Bộ ngày 24/5, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ khoảng ngày 26-28/5 có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng. Từ chiều tối và đêm 28-31/5, khả năng Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng Bắc Tây Nguyên ngày 24/5, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ ngày 29/5, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

(Theo SKĐS)

Các tin khác

Nằm trong kế hoạch phòng chống thiên tai- tìm kiêm cứu nạn (PCTT- TKCN) năm 2024, sáng 20/5, Ban chỉ huy PCTT- TKCN thành phố đã chỉ đạo xã Minh Bảo tổ chức diễn tập ứng phó lụt bão (ƯPLB)- TKCN.

Hôm nay 20/5, nhiều nơi trên cả nước tiếp tục hứng mưa to.

Dự báo thời tiết hôm nay 20/5, từ Bắc tới Nam, nhiều nơi tiếp tục hứng mưa to, người dân cần đề phòng dông lốc, sét, mưa đá cũng như sạt lở đất đá.

Ảnh minh họa

Dự báo, hôm nay (19/5), nhiều khu vực có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; riêng chiều tối nay đến sáng mai (20/5), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có nơi mưa rất to. Cảnh báo, mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn có thể gây ngập úng tại các khu đô thị.

Miền Bắc sắp có mưa giông mạnh, đề phòng ngập úng. Ảnh minh họa

Khoảng đêm 18 và ngày 19/5, vùng hội tụ gió trên cao khả năng hoạt động mạnh trở lại. Do vậy, từ 19-23/5, miền Bắc mưa giông, có nơi mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục