Xây dựng nông thôn mới ở xã Trung Tâm: Đường đến đích còn nhiều gian nan

  • Cập nhật: Thứ tư, 19/9/2018 | 7:59:37 AM

YBĐT - Đến nay, xã Trung Tâm  thực hiện được 7/19 tiêu chí nông thôn mới. Trong 12 tiêu chí cần hoàn thành có nhiều tiêu chí khó thực hiện.

Đường giao thông nông thôn ở xã Trung Tâm được bê tông hóa giúp nhân dân đi lại thuận tiện.
Đường giao thông nông thôn ở xã Trung Tâm được bê tông hóa giúp nhân dân đi lại thuận tiện.

 Những năm gần đây, nhờ tăng cường tuyên truyền, vận động với nhiều cách làm sáng tạo, mới mẻ, chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn xã Trung Tâm, huyện Lục Yên đã có sự lan tỏa rộng rãi, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân.

Song, do đặc thù là xã vùng ven, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, thu nhập bình quân thấp, do đó, việc phát huy nội lực từ sức dân cùng với nguồn kinh phí để XDNTM còn hạn chế. Đến nay, xã Trung Tâm đã thực hiện được 7/19 tiêu chí. Trong 12 tiêu chí cần hoàn thành có nhiều tiêu chí khó thực hiện, đặc biệt là tiêu chí 2 - giao thông, tiêu chí 10 - thu nhập, tiêu chí 11 - hộ nghèo và tiêu chí 17 - môi trường và an toàn thực phẩm.

Để tạo thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, ngay từ khi bắt đầu XDNTM, xã đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như: giao thông, hệ thống kênh mương, thủy lợi... 15/15 công trình thủy lợi đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu, 50% đường mương được kiên cố hóa. Nhân dân tích cực hiến đất, đóng góp tiền và ngày công để xây dựng các tuyến đường giao thông.
 
Tuy vậy, trong 21 km đường giao thông nông thôn thì xã chỉ mới cứng hóa được 4,6 km, đạt 22%. Những đoạn đường còn lại lầy lội, đi lại khó khăn vào mùa mưa, còn cần một nguồn vốn lớn mới có thể hoàn thành. Nếu như giao thông là "đòn bẩy” của nông thôn mới thì thu nhập và hộ nghèo chính là "điều kiện”.
 
Thế nhưng cho đến nay, khoảng cách để hoàn thành 2 tiêu chí thu nhập và hộ nghèo này còn ở mức khá xa khi mà thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ mới đạt 15,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 43,1%. Thu nhập thấp sẽ kéo theo hàng loạt các tiêu chí khác như: tỷ lệ việc làm, nhà ở dân cư, y tế, giáo dục, hộ nghèo...
 
Đồng chí Nông Thanh Sơn - Chủ tịch UBND xã Trung Tâm cho biết: "Nhiều năm qua, người dân trong xã đã tập trung chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa, lựa chọn các cây, con giống có năng suất, chất lượng cao, có giá trị vào sản xuất; xã tranh thủ nguồn lực đầu tư từ các dự án của tổ chức quốc tế để cấp phát giống vật nuôi, thóc giống phục vụ sản xuất thâm canh theo phương pháp cải tiến SRI rất hiệu quả. Tuy nhiên, xã chưa có hoạt động liên kết theo chuỗi giá trị, sản xuất còn nhỏ lẻ, thị trường tiêu thụ chỉ trong địa bàn và một số xã lân cận nên thu nhập của người dân còn bấp bênh, chưa cao”.
 
Cùng với việc tiếp tục tuyên truyền vận động, hỗ trợ thì để tiếp tục hoàn thiện 2 tiêu chí khó này rất cần sự chủ động, tích cực vào cuộc từ phía nhân dân.

Còn với tiêu chí 17 - Môi trường và an toàn thực phẩm, tuy không cần nhiều vốn đầu tư như các tiêu chí trên, song không dễ thực hiện đối với địa bàn vùng cao, dân tộc thiểu số chiếm đa số như Trung Tâm. Thời gian gần đây, với sự tích cực huy động nguồn lực xây dựng các công trình nước sạch và nhà vệ sinh, xã đã có 52% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, 40% hộ có nhà tắm và bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 62% hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh.
 
Tuy nhiên, xã chưa xây dựng được nơi xử lý, thu gom chất thải rắn và chất thải sinh hoạt, khiến một bộ phận người dân còn thiếu ý thức đổ rác bừa bãi tại các điểm cầu cống, gây ô nhiễm môi trường. Bởi vậy, công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán sản xuất, sinh hoạt lạc hậu; hướng dẫn bà con xây dựng nếp sống văn hóa đang tích cực được triển khai. Khi nhận thức thay đổi thì hoạt động cải tạo và bảo vệ môi trường mới hiệu quả.

Bên cạnh các tiêu chí khó đã nêu, xã Trung Tâm cần phải hoàn thành 8 tiêu chí như: nhà ở dân cư, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, giáo dục và đào tạo... Để tiếp tục XDNTM, bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân, xã Trung Tâm rất cần có sự quan tâm kịp thời của các cấp, ngành trong việc đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng.

H.A

Các tin khác
Một giờ học của thầy và trò Trường Tiểu học và THCS xã Suối Giàng.

Từ nhiều năm nay, xây dựng nông thôn mới (NTM) luôn là một nhiệm vụ quan trọng được cả hệ thống chính trị xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn quan tâm triển khai với mục tiêu đạt chuẩn NTM trong năm nay.

Nhân dân xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu bê tông hóa đường nông thôn

Là xã vùng cao, xuất phát điểm thấp, nên khởi đầu xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu gặp không ít khó khăn. Song, nhờ sự quan tâm đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm của các cấp, ngành, sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương theo phương châm làm đến đâu chắc đến đó, đến nay, xã đã đạt 10/19 tiêu chí về XDNTM.

Các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Yên Bình trong giờ hoạt động ngoại khóa.

Hết năm 2023, toàn huyện Yên Bình có 32 trường đạt tiêu chí “Trường học hạnh phúc”.

Lãnh đạo huyện Văn Yên kiểm tra công tác phát triển GTNT tại xã Châu Quế Hạ.

Những năm qua, với sự đồng lòng, chung sức của người dân, mỗi năm trên địa bàn huyện Văn Yên có hàng trăm ki-lô-mét đường liên thôn, bản, nội đồng được cứng hóa, góp phần từng bước hoàn thiện hạ tầng GTNT, tạo thuận lợi cho đi lại, phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục