Về Quy Mông vui hội đầu xuân

  • Cập nhật: Thứ sáu, 16/2/2024 | 12:51:56 PM

YênBái - Hôm nay - 16/2 (tức mồng 7 tháng Giêng), Lễ hội Đình và Đền xã Quy Mông, huyện Trấn Yên đã khai hội trong niềm vui hân hoan của người dân và khách thập phương nhằm tưởng nhớ các bậc hiền tài có công với quê hương, đất nước; cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống bình an.

Mở đầu Lễ hội, người dân và khách thập phương được chứng kiến Lễ rước sắc phong của các đời vua vào Đình và Đền xã Quy Mông. Tiếp đó là mâm lễ của các thôn dâng cầu một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. 

Theo sử sách ghi lại, Đình và Đền Quy Mông có từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đình Quy Mông thờ đệ nhất Quốc Chủ Thông, Đại vương Sắc phong, Đệ Nhị Cao Sơn Thần Đại Vương, Đệ Tam Trấn Quốc Đại Vương, Đệ Tứ Phiên Quốc Đại Vương, thờ 18 vị văn võ lang quân, Đệ Nhất Thần Nông Thị Chi, thờ Tản Viên Sơn - một nhân thần huyền sử, một trong Tứ bất tử của dân tộc Việt Nam.

Đền Quy Mông thờ vọng Mẫu Đông Cuông, thờ Bà Vương Mẫu Quế Hương công chúa và thờ bà Nguyễn Thị Hoa là nhân vật lịch sử cùng 2 em gái khai phá lập ấp từ ngòi Rào đến ngòi Thia gồm các xã Quy Mông, Kiên Thành (huyện Trấn Yên); Hoàng Thắng, Xuân Ái, Yên Hợp, Yên Phú, Đại Phác, An Thịnh (huyện Văn Yên).


Lãnh đạo huyện Trấn Yên, nhân dân chiêm bái cầu một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Hàng năm, cứ đúng ngày 7 tháng Giêng, xã Quy Mông lại tổ chức Lễ hội Đình và Đền trong không khí hân hoan, phấn khởi của bà con trong xã cũng như các địa phương lân cận ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới.

Cùng với tiệc chính được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng thì trong năm, tại Đình và đền Quy Mông còn 4 lễ hội khác là: Lễ Hạ điền ngày 3/3 Âm lịch, Lễ đại tiệc thu ngày 17/7 Âm lịch, Lễ mừng cơm mới ngày 9/9 Âm lịch, Lễ cấm cửa rừng ngày 25/12 Âm lịch. Là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, đến nay, Đình và đền Quy Mông vẫn luôn là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương đến du xuân, chiêm bái. 

Ngoài phần lễ trang trọng, đến với Lễ hội Đình và Đền Quy Mông, người dân và du khách còn được tham gia các trò chơi dân gian hấp dẫn giàu bản sắc văn hoá dân tộc, thưởng thức các làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc Mường, tạo không khí vui tươi, phấn khởi những ngày đầu xuân mới. 

Di tích Đình và Đền Quy Mông giữ một vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân. Lễ hội diễn ra hàng năm là điều kiện để địa phương tiếp tục gìn giữ, tôn tạo, tổ chức các hoạt động văn hoá tâm linh, làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân, góp phần giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc.


Chương trình văn nghệ tại Lễ hội Đình và Đền Quy Mông mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường.


Người dân tham gia môn kéo co trong Lễ hội.

Thanh Chi – Hoài Văn

Tags Yên Bái Quy Mông Đình Đền Chùa du xuân

Các tin khác
Cảnh đẹp như tranh ở Thác Bản Giốc.

Thác Bản Giốc (tỉnh Cao Bằng) với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, tựa chốn tiên cảnh vừa được Tạp chí du lịch quốc tế Travel+Leisure gọi tên trong 21 thác nước đẹp nhất thế giới.

Các doanh nghiệp, địa phương sẵn sàng đón mùa cao điểm du lịch biển, đảo.

Đón mùa cao điểm du lịch biển, đảo năm 2024, các doanh nghiệp, địa phương đã chuẩn bị những sản phẩm du lịch đặc sắc cùng điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, nhân lực để phục vụ du khách.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu cho lãnh đạo 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ.

Tối 18/5, tại Quảng trường 8/5, Trung tâm hành chính huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Quang cảnh Hội nghị.

Sáng 16/5, UBND thị xã Nghĩa Lộ phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tham vấn ý kiến của các cơ quan, đơn vị về thúc đẩy phát triển du lịch thị xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục