Khai hội Đền Mẫu Nam Cường, thành phố Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ bảy, 24/2/2024 | 11:45:16 AM

YênBái - Sáng 24/2 (tức Rằm tháng Giêng Âm lịch), Đền Mẫu Nam Cường (phường Nam Cường, thành phố Yên Bái) đã tưng bừng khai hội.

Đền Mẫu được xây dựng từ năm 1923. Đền thờ Thánh Mẫu Linh Từ, Trần Triều Hiển thánh Hưng Đạo Đại Vương và Công chúa Liễu Hạnh để tỏ lòng thành kính và cầu phúc an dân.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, đến năm 1998, đình -  đền Nam Cường bắt đầu được tôn tạo, được nhân dân đóng góp xây dựng theo nét kiến trúc của đền - đình xưa kia. Đến năm 2005, UBND tỉnh Yên Bái công nhận đình - đền Nam Cường - chùa Vạn Thắng ở phường Nam Cường là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Trong các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tại quần thể di tích, Lễ hội đền Mẫu phường Nam Cường được tổ chức vào Rằm tháng Giêng hàng năm.

Lễ dâng hương


Các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và thành phố Yên Bái dâng hương tại Đền Mẫu Nam Cường.

Lê hội Đền Mẫu Nam Cường năm Giáp Thìn 2024 được tổ chức gồm phần lễ và phần hội với các chương trình được mở rộng về quy mô, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Mở đầu nghi lễ rước lễ, dâng hương Thánh Mẫu Linh Từ, lễ thả chim cầu bình an được tổ chức trang nghiêm, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của vùng đất Nam Cường. Gia đình được các cụ cao niên chọn để làm lễ thả chim phải đủ điều kiện khỏe mạnh, hạnh phúc làm ăn phát đạt, con cháu ngoan hiền, học hành đỗ đạt. Cùng với đó, 12 con chim bồ câu cũng được thả với mong ước 12 tháng trong năm nhân dân đều được bình an, hạnh phúc.


Nghi lễ thả chim cầu an.


97 cụ cao niên trong phường Nam Cường được mừng thọ dịp này.

Sau lễ thả chim cầu an là lễ mừng thọ cho 97 cụ cao niên trong phường, thể hiện đạo lý "kính già yêu trẻ" truyền thống của người Việt Nam. Dịp này, phường cũng tổ chức trao thưởng, tôn vinh 45 em học sinh có thành tích cao trong học tập và tiến hành nghi lễ thả cá phóng sinh trên hồ trung tâm với sự tham gia của đông đảo nhân dân.

Cùng với phần lễ, phần hội cũng diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá dân gian, thể thao phong phú, trong đó có chương trình văn nghệ đặc sắc, dàn dựng công phu với chủ đề ngợi ca quê hương, đất nước, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, phần đua thuyền của các tổ dân phố trên địa bàn tại hồ phía trước cửa đình - đền - chùa Nam Cường, tạo khí thế thi đua sôi nổi cho người dân trên địa bàn dịp đầu xuân mới.


Sôi nổi phần đua thuyền của 4 tổ dân phố phường Nam Cường.

Minh Huyền - Bùi Minh


Tags Đền Mẫu Nam Cường thành phố Yên Bái đua thuyền

Các tin khác
Hải Phòng tổ chức lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách và nhân dân

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Khu đô thị Bắc sông Cấm (sức chứa 18.000 người), bắn pháo hoa cả tầm cao và tầm thấp.

Đua mô tô nước jeski trên hồ Thác Bà

Từ ngày 24/4 - 1/5, huyện Yên Bình sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động Ngày hội văn hóa, thể thao “Âm vang hồ Thác Bà” và khởi động các hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước năm 2024 đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Người dân địa phương thực hiện nghi thức dâng hương miếu Ông, miếu Bà trong Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2023

Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai hàng năm là nơi giao lưu, gặp gỡ, bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng có của đồng bào các dân tộc thiểu số và quảng bá thu hút du khách đến với Hà Giang.

Các tiết mục văn nghệ mang đậm sắc màu văn hóa xứ Nghệ tại lễ hội.

Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh, Thị xã Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 chủ đề “Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục