Cách tự thay lọc gió điều hòa ô tô

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/11/2023 | 7:47:11 AM

Lọc gió điều hòa ô tô cần được vệ sinh và thay mới định kỳ, nếu không sẽ dễ bị tắc, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống điều hòa xe.

Cách thay lọc gió điều hoà ô tô. (Ảnh minh hoạ).
Cách thay lọc gió điều hoà ô tô. (Ảnh minh hoạ).

Lọc gió điều hoà ô tô (còn gọi là lọc cabin – cabin filter) giúp lọc sạch bụi bẩn trong không khí trước khi không khí đi vào hệ thống điều hòa xe. Điều hòa ô tô có hai chế độ lấy gió: lấy gió trong và lấy gió ngoài. Lọc gió điều hoà sẽ đảm bảo dòng không khí từ ngoài đi vào luôn được lọc sạch.

Cách thay lọc gió điều hòa ô tô
Vị trí lọc gió điều hoà ô tô thường nằm bên trong bảng taplo, ngay phía sau hộc để đồ bên ghế phụ.

Cách tháo lọc gió điều hoà ô tô:

Bước 1: Mở hộc để đồ phía bên ghế phụ, nhấn vào lẫy ở hai bên rồi từ từ nhấc hộc để đồ ra ngoài. Lúc này sẽ thấy được nắp hộp lọc gió điều hoà nằm bên trong.

Bước 2: Nhấn vào lẫy phía bên trái hoặc bên phải nắp hộp lọc gió để mở nắp hộp. Lưu ý một số xe không mở nắp theo phương thẳng mà đẩy sang trái. Mở nắp ra là có thể lấy lọc gió ra ngoài.

Cách lắp lọc gió điều hòa ô tô:

Bước 1: Lưu ý tránh lắp lọc gió điều hòa ô tô mới ngược chiều. Trên lọc gió điều hòa thường có mặt in chữ kèm mũi tên, đặt đúng theo chiều mũi tên này.

Bước 2: Lắp lại nắp hộp lọc gió, sau đó lắp hộc đựng đồ vào vị trí cũ.

Cách tháo lắp lọc gió điều hòa ô tô có thể khác nhau ở mỗi hãng xe. Nhiều xe chỉ cần bật lẫy nhưng một số xe phải mở vít. Trong sách hướng dẫn sử dụng xe có đề cập chính xác vị trí và hướng dẫn cách tháo/lắp lọc gió điều hòa. Bạn có thể tham khảo thêm trong sách hướng dẫn này.

Bao lâu thay lọc gió điều hòa ô tô?

Sau một thời gian làm việc, màng lọc gió điều hòa ô tô sẽ bị bám bẩn. Điều này dễ làm cản trở lượng gió hút vào, nghiêm trọng hơn có thể gây tắc nghẽn, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô. Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân dẫn đến nhiều lỗi điều hòa xe thường gặp như: điều hòa không mát, lúc mát lúc không, có mùi hôi…

Do đó cần phải vệ sinh hoặc thay lọc gió điều hoà ô tô định kỳ. Các nhà sản xuất xe khuyến cáo nên vệ sinh lọc gió điều hòa sau mỗi 5.000 - 10.000 km và thay lọc gió điều hoà mới sau mỗi 20.000 - 30.000 km.

Ngoài ra, khi thấy điều hòa ô tô có các dấu hiệu bất thường sau như điều hòa xe có mùi hôi, điều hòa xe không mát, lúc mát lúc không, cửa gió bị đọng nước…cần kiểm tra lọc gió. Bởi rất có thể lọc gió ô tô đã quá bẩn gây tắc nghẽn khiến quạt không hút đủ gió.

(Theo VTC)

Các tin khác
Taxi nước in 3D đầu tiên phá kỷ lục thế giới.

Mới đây, tại Abu Dhabi đã ra mắt chiếc taxi nước in 3D đầu tiên và nó đã phá kỷ lục thế giới.

Nghị định 60/2023 quy định ô tô nhập khẩu có trang bị các hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao. Ảnh: TN

Chính phủ đã ban hành Nghị định 60/2023 quy định về việc kiểm tra, chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô nhập khẩu và linh kiện nhập khẩu theo điều ước quốc tế Việt Nam là thành viên. Nghị định này có hiệu lực đối với ô tô kể từ ngày 1-8-2025, đối với linh kiện có hiệu lực ngày 1-10-2023.

Trước khi đổ nhớt mới, phải chắc chắn rằng xe đã xả hết nhớt cũ cùng bụi cặn.

Việc thay dầu nhớt xe máy tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu thực hiện không đúng, về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu tới "sức khỏe" của xe, đặc biệt là động cơ.

Tapas 2024 sở hữu một chiếc đèn pha LED dạng hai mắt kính, kế ngay bên đó là cụm đèn xi nhan tách đôi hai bên tạo mặt nạ trước khá là ngộ nghĩnh. Giá bán của Honda Tapas 2024 là 8280 nhân dân tệ - khoảng 27,6 triệu đồng khi quy đổi ra tiền Việt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục