Những mô hình “05” ở Trấn Yên

  • Cập nhật: Thứ ba, 3/7/2018 | 8:03:32 AM

YBĐT - Trong 2 năm qua, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, cấp huyện đã xây dựng được 20 mô hình tập thể  và 6 điển hình cá nhân; cấp cơ sở  đã xây dựng được 184 mô hình tập thể và 160 gương cá nhân trên các lĩnh vực.

Nhân dân xã Việt Thành, huyện Trấn Yên tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thôn.
Nhân dân xã Việt Thành, huyện Trấn Yên tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Theo đồng chí Nguyễn Thế Phước - Bí thư Huyện ủy, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Trấn Yên đã xây dựng, ban hành Kế hoạch số 68-KH/HU ngày 15/5/2017; Hướng dẫn số 13-HD/HU ngày 05/7/2017; Công văn số 526-CV/HU ngày 15/5/2017 để thống nhất chỉ đạo việc xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ huyện.
 
Ban Thường vụ Huyện ủy phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện trực tiếp theo dõi, giúp đỡ các mô hình, điển hình theo chức năng, nhiệm vụ và địa bàn phân công phụ trách. 

Các chi, đảng bộ phân công các đồng chí cấp ủy viên, lãnh đạo cơ quan, đơn vị trực tiếp phụ trách, theo dõi, hướng dẫn và chịu trách nhiệm chỉ đạo xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến...
 
Công tác tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị 05 nói chung và xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến nói riêng, được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, được chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ bằng nhiều hình thức. 

Các cơ quan, đơn vị trong huyện đã phối hợp với các cơ quan báo chí của Trung ương, của tỉnh tuyên truyền về kết quả và những tấm gương người tốt việc tốt, cách làm hay, mô hình hiệu quả, có sức lan tỏa và tác dụng tuyên truyền tốt...
 
Đến nay, cấp huyện đã xây dựng được 20 mô hình tập thể và 6 điển hình cá nhân; cấp cơ sở  đã xây dựng được 184 mô hình tập thể và 160 gương cá nhân trên các lĩnh vực như: công tác xây dựng Đảng, đoàn thể; xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giáo dục - đào tạo; y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh... 

Sau 2 năm triển khai thực hiện Đảng bộ huyện đã xuất hiện những cách làm hay, hiệu quả, sáng tạo của các tập thể và cá trên nhiều lĩnh vực cần phổ biến, nhân rộng.
 
Điển hình trong lĩnh vực xây dựng Đảng, đoàn thể là Chi bộ thôn Lan Đình, xã Việt Thành. Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ và nhân dân trong thôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa.
 
Tính riêng nguồn thu nhập từ trồng dâu nuôi tằm của nhân dân trong thôn, hiện nay đạt 11 tỷ đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Kinh tế phát triển, nhân dân trong thôn đã tự nguyện đóng góp 100% kinh phí, hiến đất để bê tông hóa 2,2 km đường nội thôn với số tiền trên 300 triệu đồng; đóng góp 2.000 ngày công và hiến 5.000 m2 đất làm đường giao thông nội thôn và đê sông Hồng...
 
Điển hình trong các đoàn thể là Đoàn xã Hồng Ca. Ban Chấp hành Đoàn xã đã có nhiều giải pháp để tập hợp, thu hút lực lượng tham gia hoạt động, công tác Đoàn;  thành lập Đội xung kích tình nguyện gồm 20 thành viên nòng cốt và thời gian qua đã đảm nhận 13 công trình, phần việc tại địa phương với trên 770 ngày công lao động.
 
Trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình không cam chịu đói nghèo, vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng như: Doanh nghiệp Tư nhân Thái Lừng, xã Hưng Khánh; Công ty cổ phần Xây dựng thương mại Đại An; Hợp tác xã Quế hồi xã Đào Thịnh; Tổ hợp chăn nuôi thỏ thôn Lương Môn, xã Lương Thịnh; nhóm hộ chăn nuôi gà thị trấn Cổ Phúc và thôn 4, xã Minh Quán...
 
Năm 2017, các thành viên trong nhóm hộ chăn nuôi gà đã xuất bán hơn 450.000 con gà ra thị trường với trên 1.150 tấn gà thịt, trừ chi phí đi, bình quân mỗi hộ thành viên thu lãi được từ 115 đến 125 triệu đồng. 

Doanh nghiệp Tư nhân Thái Lừng, xã Hưng Khánh tạo việc làm ổn định cho 20 lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2017, Doanh nghiệp đã hỗ trợ vật liệu cho một hộ gia đình ở thôn Khe Ngang xóa nhà dột nát, với kinh phí trên 30 triệu đồng.
 
Ngoài các mô hình tập thể điển hình tiên tiến, còn có nhiều cá nhân tiêu biểu được Huyện ủy khen thưởng, trong đó phải kể đến những tấm gương như đồng chí Trần Thị Hoàn Liên - Bí thư Chi bộ, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện; đồng chí Triệu Thị Bích Liệu - Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; đồng chí Nguyễn Minh Thanh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS số 2 Hồng Ca; đồng chí Nguyễn Thành Trung - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Y học cổ truyền Trung tâm Y tế huyện; anh Nguyễn Huy Tuấn - Trưởng nhóm hộ chăn nuôi gà thôn 4 , xã Minh Quán...

Sau 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, những mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà huyện đã và đang xây dựng là những tấm gương sáng của các tập thể và cá nhân trong nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, huyện đang tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng các mô hình này, tạo sự lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tiếp tục xây dựng được nhiều mô hình "05” tiêu biểu, điển hình tiên tiến trên nhiều lĩnh vực để cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập và làm theo.  
Minh Hằng

Các tin khác
Hội viên Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ khắc ghi lời Bác thi đua lao động làm giàu chính đáng.

YBĐT -  Khắc sâu lời dặn của Bác, phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được các cấp hội hưởng ứng. Sau 5 năm triển khai, toàn thị xã có 7.119 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. 

YBĐT - Thượng úy Giang Bá Lương cho biết: "Mỗi câu chuyện về Bác là một bài học bổ ích, có tính thực tiễn cao. Chẳng hạn câu chuyện "Nước nóng, nước nguội” là bài học về sự kiềm chế bản thân, dù điều kiện, hoàn cảnh nào cũng phải bình tĩnh, nóng vội rất dễ dẫn đến sai sót".

YBĐT- Qua bình xét, toàn thị trấn Yên Bình xây dựng 30 mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

YBĐT - Nói đến phong cách Hồ Chí Minh là nói đến những giá trị đặc trưng của tư tưởng, đạo đức, lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, phong cách Hồ Chí Minh mang đậm tính chất dân tộc và hiện đại, khoa học và cách mạng… của một nhân cách lớn, một trí tuệ lỗi lạc, đạo đức trong sáng, nhân văn của nhà văn hóa lớn trên thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục