Mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Mù Cang Chải góp phần giảm nghèo bền vững

  • Cập nhật: Thứ năm, 2/6/2022 | 2:11:54 PM

YênBái - Là nơi khởi nguồn mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” từ tháng 6/2019, đến nay, các mô hình ở huyện Mù Cang Chải đã phát huy hiệu quả rõ nét trên tất cả các lĩnh vực góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương và trở thành phong trào có ý nghĩa lan tỏa đặc biệt trong toàn tỉnh.

Đồng chí Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải (ngoài cùng) tham gia lao động ngày cuối tuần cùng dân.
Đồng chí Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải (ngoài cùng) tham gia lao động ngày cuối tuần cùng dân.

Đồng chí Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải khẳng định: "Qua 3 năm triển khai thực hiện, mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân” trên địa bàn huyện với nhiều hoạt động tích cực, sôi nổi, thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức, hành động, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là người đứng đầu các cấp trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể. 

Mô hình huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội, thường xuyên triển khai thực hiện mô hình trên địa bàn các xã, thị trấn và đã đạt được kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là công tác giảm nghèo và bảo vệ môi trường, được Trung ương, Tỉnh ủy đánh giá cao, trở thành mô hình nhân rộng trong phạm vi toàn tỉnh”. 

Từ tháng 6/2019, mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân” được chính thức triển khai thực hiện đồng loạt ở tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện. Mô hình yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên các cơ quan, ban, ngành của huyện dành thời gian ít nhất 2 ngày cuối tuần trong mỗi tháng đến với nhân dân tại các thôn, bản được phân công phụ trách để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến người dân; nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cùng nhân dân tháo gỡ những khó khăn, bức xúc trong đời sống, tinh thần, lao động sản xuất; hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, đổi mới tập quán canh tác, xóa đói giảm nghèo, nâng cao cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, truyền đạo trái phép. 

Theo đó, Huyện ủy Mù Cang Chải chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, các cơ quan tuyên truyền trong toàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hội nghị báo cáo viên cấp huyện, họp đảng ủy, sinh hoạt chi bộ, họp cơ quan, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, họp bản, tổ dân phố. Phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách khu, cấp ủy huyện phụ trách xã, thị trấn theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện mô hình đạt kết quả. 

Chị Giàng Thị Ly, bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt cho biết: "Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, gia đình tôi trồng 80 cây hồng giòn. Trong quá trình trồng, gia đình tôi thường xuyên được cán bộ nông nghiệp của xã, huyện tận tình hướng dẫn, hỗ trợ về kỹ thuật, cách chăm sóc nên đến nay, diện tích hồng đều sinh trưởng tốt và cho thu hoạch cao”. 

Ông Bùi Văn Hóa - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Mù Cang Chải chia sẻ: "Thực hiện mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân”, hàng tuần, chúng tôi đều cử cán bộ tín dụng đến các xã để hỗ trợ, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn ưu tiên để phát triển kinh tế. Đơn vị phối hợp với xã Dế Xu Phình tham gia cùng nhân dân làm đường bê tông; hỗ trợ tiền mua xi măng, gạch, công tơ điện, giúp đỡ 15 hộ thoát nghèo. Qua đó, đồng bào rất phấn khởi tin tưởng vào các chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước; mối quan hệ giữa cán bộ và nhân dân ngày càng gắn bó mật thiết hơn”. 

Các mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai trên tất cả các lĩnh vực đã góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện. Năm 2019, huyện Mù Cang Chải thực hiện có hiệu quả 57/59 nhiệm vụ, có 33/33 chỉ tiêu, nhiệm vụ chính về kinh tế - xã hội hoàn thành và vượt kế hoạch giao, trong đó có 26/33 chỉ tiêu vượt, tỷ lệ giảm nghèo cao nhất từ trước tới nay đạt 11,04%; năm 2020, tỷ lệ giảm nghèo đạt 8,54%; năm 2021, hoàn thành 40/42 chỉ tiêu chủ yếu, tỷ lệ giảm nghèo toàn huyện đạt 8,28%. 

Có thể nói, sau 3 năm thực hiện mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân” ở Mù Cang Chải, điều nhận thấy rõ nhất là qua việc triển khai thực hiện mô hình đã tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị của huyện, của xã, gần dân, sâu sát với cơ sở; tạo niềm tin, phấn khởi trong nhân dân tích cực lao động sản xuất vươn lên xóa đói, giảm nghèo. 

Trên địa bàn huyện xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đó là tiền đề để Mù Cang Chải phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo.

Văn Tuấn

Tags Ngày cuối tuần cùng dân Mù Cang Chải xóa đói giảm nghèo

Các tin khác

Chi bộ thôn Tân Bình, xã Tân Hương là 1 trong 360 mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác của huyện Yên Bình. Đây cũng là một trong những chi bộ kiểu mẫu của huyện Yên Bình đã và đang phát huy vai trò đoàn kết, tiên phong gương mẫu, lãnh đạo nhân dân hoàn thành thắng lợi mọi nghị quyết được giao, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Quang cảnh Hội nghị

Ngày 1/6, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh.

Thôn Tân Bình, xã Tân Hương, huyện Yên Bình hiện có 2 hợp tác xã, 6 tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, mang lại việc làm và thu nhập ổn định cho trên 50 lao động địa phương.

Đến Tân Bình hôm nay, điều dễ dàng nhận thấy đó là sự hiện hữu những tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, những ngôi nhà cao tầng thấp thoáng sau đồi quế xanh bạt ngàn.

Lãnh đạo Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh cùng lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh tham quan dây chuyền sản xuất chế biến chè của HTX Dịch vụ tổng hợp Kiến Thuận, xã Bình Thuận (Văn Chấn).

Vừa qua, lãnh đạo Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh cùng lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tại 2 HTX đăng ký xây dựng mô hình điển hình tiên tiến cấp tỉnh thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021-2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục