Trạm Y tế xã Đông Cuông học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ sáu, 29/9/2023 | 8:00:20 AM

YênBái - Thực hiện Kế hoạch xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2025 của Huyện ủy Văn Yên, Trạm Y tế xã Đông Cuông đã triển khai xây dựng mô hình điển hình tiên tiến trong lĩnh vực y tế có nhiều giải pháp đổi mới trong công tác quản lý, thực hiện tốt đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Cán bộ y, bác sỹ Trạm Y tế xã Đồng Cuông khám chữa bệnh cho người dân
Cán bộ y, bác sỹ Trạm Y tế xã Đồng Cuông khám chữa bệnh cho người dân

Bác sỹ Giàng Xuân Hiếu - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đông Cuông cho biết: Với mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm, Trạm đã đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến vào công tác khám và điều trị. Đổi mới phong cách, tinh thần thái độ phục vụ y - đức, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử của đội ngũ cán bộ y tế, góp phần củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh theo lời dạy của Bác "Thầy thuốc như mẹ hiền”…

Kết quả, xã Đông Cuông đã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã từ năm 2005 và tiếp tục thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Đến nay, Trạm đã đạt tiêu chí y tế trong nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022.

Đặc biệt, trong thời gian đỉnh điểm dịch bệnh COVID-19, Trạm đã nỗ lực cùng với chính quyền địa phương, nhân dân tuyên truyền, truyền thông cách phòng, chống và chữa trị cho nhân dân trên địa bàn. Trong thời gian cao điểm, có 1581 ca F0, Trạm đã chủ động, đoàn kết cùng các tổ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 điều trị tại nhà  cho 1.572 ca, điều trị tại cơ sở y tế 9 ca, điều trị khỏi 1.581 ca F0 và không có ca F0 nào tử vong. 

Trạm cũng đã đảm bảo tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho mọi lứa tuổi liều cơ bản và liều bổ sung, liều nhắc lại cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn. Đối với nhóm tuổi 18 tuổi trở lên, tỉ lệ tiêm mũi 4 đạt tỷ lệ 66,34 %; nhóm tuổi 12 -17 đối tượng tiêm mũi 2 đạt tỷ lệ 99,1%; nhóm tuổi 5- 11 tuổi tiêm mũi 2 đạt 23,6%.

Trong công tác vệ sinh môi trường, Trạm đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong xã tuyên truyền, vận động người dân thực hiện giữ gìn vệ sinh  khu vực dân cư, bảo vệ nguồn nước sinh hoạt, vệ sinh ngoại cảnh, xử lý phân gia súc, gia cầm, rác thải, thực hiện tốt các đợt vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất, phòng chống dịch bệnh, nên trên địa bàn xã không có các dịch bệnh xảy ra. Tỷ lệ hộ gia đình trên địa bàn xã Đông Cuông có 3 công trình vệ sinh theo tiêu chí 18.718.7 của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 đạt 86,6%. Tỷ lệ hộ gia đình "5 không, 3 sạch" đạt 92,3%.


Trạm Y tế xã Đông Cuông được tỉnh Yên Bái tuyên dương mô hình tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ lên thăm Yên Bái. 

Bên cạnh thực hiện công tác phòng, chống dịch, các chương trình y tế quốc gia, Trạm Y tế xã đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Với đội ngũ cán bộ y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề, Trạm đã triển khai khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại. Trung bình mỗi ngày, Trạm tiếp nhận 20-25 bệnh nhân. Những ca bệnh thông thường được chẩn đoán, xử lý tại trạm; với những ca vượt quá khả năng chuyên môn thì được chuyển lên tuyến trên cấp cứu, điều trị kịp thời.

Bà Nguyễn Thị Vân, ở thôn Sài Lương, xã Đông Cuông bị viêm phế quản, ho kéo dài nhiều ngày đến Trạm khám và được cấp phát thuốc. Bà Vân chia sẻ: "Đến đây, tôi cũng được các y, bác sỹ của Trạm tiếp đón, thăm khám rất tận tình, chu đáo. Nhất là trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, chứng kiến hình ảnh cán bộ y tế đi từng ngõ, gõ từng nhà để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân và triển khai tiêm phòng đầy đủ, người dân chúng tôi cảm thấy rất yên tâm và hạnh phúc”. 

Đến nay, Trạm Y tế xã Đông Cuông có 3 khu nhà, với 14 phòng chức năng theo tiêu chí mới và các công trình phụ trợ. Hiện nay, Trạm đã được đầu tư một số trang thiết bị như: máy siêu âm; máy điện tim; máy đo huyết tự động; đèn soi cổ tử cung; máy châm cứu, đèn hồng ngoại… là điều kiện để tiếp tục áp dụng thêm một số kỹ thuật mới trong khám và điều trị.

Ngoài ra, Trạm còn đầu tư các trang thiết bị như: máy hút nhớt sơ sinh, máy khí dung, đèn sưởi sơ sinh… ; có vườn mẫu thuốc nam với trên 45 loại cây thuốc trong danh mục; kết nối khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) mang đến hiệu quả nhân đôi cho bác sĩ và người bệnh.

Từ đầu năm đến nay, Trạm Y tế xã Đông Cuông đã khám chữa bệnh cho hơn 6.250 lượt người, trong đó khám chữa bệnh tại trạm 3.281 lượt; khám dự phòng gần 3.000 lượt; khám miễn phí cho người khuyết tật, người có công, người chất độc màu da cam 240 người; khám chiến dịch phụ khoa miễn phí 210 phụ nữ; khám nha học đường, sức khoẻ học sinh miễn phí cho 360 lượt trẻ; khám mắt sàng lọc miễn phí cho 330 lượt người.

Công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, không có tai biến, trẻ em dưới 5 tuổi được tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin đạt 80%. 100% phụ nữ có thai được quản lý, tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường được đẩy mạnh. Đồng thời, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống HIV, lao, sốt rét... được quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ. Do vậy, trong nhiều năm qua không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn xã .

Với những kết quả và thành tích đạt được, Trạm Y tế xã Đông Cuông vinh dự được tỉnh Yên Bái tuyên dương mô hình tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân  dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958- 25/9/2023) . 

Đức Toàn

Tags Y tế Đông Cuông học tập làm theo Bác Văn Yên đất quế

Các tin khác
Cô giáo Lê Thị Bích Thủy (thứ 2, bên trái) tại lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và nhận giải thưởng “Cánh cung đỏ” năm 2024.

Nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng bằng khen vì đạt thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập, năm học 2021-2022; được UBND huyện Văn Yên trao tặng giải thưởng “Viên phấn vàng”…, cùng hàng loạt sáng kiến trong công tác giáo dục, sôi nổi trong phong trào, hoạt động Đoàn, cô giáo Lê Thị Bích Thủy - Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Tổ phó chuyên môn Tổ Hóa - Sinh - Công nghệ, Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên vừa trở thành một trong 10 gương mặt tiêu biểu được Tỉnh đoàn Yên Bái tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và trao giải thưởng “Cánh cung đỏ” năm 2024…

Chi bộ Công an xã Yên Thắng phối hợp Đoàn thanh niên Công an huyện Lục Yên tổ chức ra mắt mô hình “Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó” trên địa bàn xã Yên Thắng.

Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã giúp cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Lục Yên phát huy vai trò quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Từ đó, xây dựng Đảng bộ, đơn vị ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu đặt ra hiện nay.

Huyện ủy Văn Yên tổ chức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức học tập Chỉ thị 05 chuyên đề năm 2024.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị chuyên đề năm 2024, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm, cùng với triển khai các nhiệm vụ chính trị theo Chương trình hành động 188 của Tỉnh ủy, Đảng bộ huyện Văn Yên đã triển khai học tập nội dung chuyên đề năm 2024 tới 100% tổ chức cơ sở đảng bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Học, làm theo và noi gương Bác, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Toàn Đảng bộ có 371 mô hình, 706 điển hình tiên tiến các cấp học và làm theo Bác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục