Suối Giàng học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ sáu, 7/6/2024 | 7:45:36 AM

YênBái - Thời gian qua, ở xã vùng cao Suối Giàng, huyện Văn Chấn đã xuất hiện nhiều mô hình tập thể, tấm gương điển hình tiên tiến học và làm theo Bác.

Anh Sổng A Sẻo (thứ hai từ trái sang) giới thiệu quy trình sản xuất chè Shan tuyết đặc sản của Công ty TNHH Sổng Gia Trà.
Anh Sổng A Sẻo (thứ hai từ trái sang) giới thiệu quy trình sản xuất chè Shan tuyết đặc sản của Công ty TNHH Sổng Gia Trà.

Suối Giàng là xã vùng cao còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ đồng bào dân tộc Mông chiếm trên 80%, sinh sống tại 7 thôn; trong đó, có nhiều thôn cách xa trung tâm xã hàng chục cây số. Do đó, Đảng ủy xã Suối Giàng luôn tận dụng mọi lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế, đặc biệt là duy trì bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch sinh thái. 

Ngoài việc ra nghị quyết thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ hằng năm, Đảng ủy xã còn chỉ đạo các chi bộ trực thuộc lựa chọn nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo để triển khai, nhân rộng học tập và làm theo Bác. Trong đó, Chi bộ thôn Giàng B lựa chọn mô hình "Xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2023 và nhân rộng trong giai đoạn 2023 - 2025”. 

Đồng chí Sổng A Rua - Bí thư Chi bộ thôn Giàng B cho biết: "Khi lựa chọn mô hình học tập và làm theo Bác, với lợi thế của địa phương, chúng tôi đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của 32 đảng viên và hơn 300 nhân khẩu trong thôn để thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM. Đặc biệt là các tiêu chí khó như: môi trường, thu nhập...; vận động nhân dân đóng góp 20 triệu đồng tiền mặt, hàng trăm công lao động tham gia kiên cố hóa nhiều tuyến đường nội thôn, phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương”. 

Cùng đó, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, nội dung tại các buổi sinh hoạt chi bộ được các cán bộ, đảng viên tập trung thảo luận và gương mẫu, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình trên tinh thần đoàn kết, dân chủ; trong đó, tập trung vào những vấn đề sát với tình hình của Chi bộ để triển khai thực hiện hiệu quả.


Trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch 24 của Tỉnh ủy về xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Đảng bộ xã Suối Giàng cũng chú trọng việc nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. 

Tiêu biểu như: mô hình sản xuất, kinh doanh chè và phát triển du lịch của anh Sổng A Sẻo. Sinh ra và lớn lên trên vùng chè Suối Giàng, với tinh thần không ngừng học tập, tích lũy kinh nghiệm cùng mong muốn nâng cao giá trị của sản phẩm chè Shan tuyết, năm 2021, anh Sẻo đã xây dựng được Công ty TNHH Sổng Gia Trà. 
 

Nhờ đầu tư hệ thống máy móc hiện đại cùng việc tăng cường quảng bá, sản phẩm trà của anh Sẻo được nhiều người biết đến và xuất khẩu sang Trung Quốc, Đài Loan cho thu nhập mỗi năm 600 triệu đồng đã trừ chi phí. Anh Sẻo chia sẻ:  "Hiện, tôi đang đầu tư phát triển du lịch nhằm không ngừng quảng bá về vùng đất, con người, thiên nhiên, cảnh sắc hoang sơ, thơ mộng của Suối Giàng đến với mọi người; qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương”.

Đồng chí Vàng A Chảng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Suối Giàng cho biết: Đảng bộ xã hiện có 235 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 12 chi bộ trực thuộc; trong đó, 7 chi bộ thôn, còn lại là các chi bộ trường học, y tế, Quân sự và Công an. Thời gian qua, cán bộ, đảng viên đều có lập trường, tư tưởng vững vàng, gương mẫu tự giác rèn luyện, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, giai đoạn 2021 - 2023, Đảng bộ đã xây dựng được 7 mô hình tập thể, 8 tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập, làm theo Bác và tiếp tục được nhân rộng trong giai đoạn 2023 - 2025. Các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác đều rất bài bản, nghiêm túc, có hiệu quả, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. 

Có thể khẳng định, việc học tập và làm theo Bác ở xã vùng cao Suối Giàng đã có những tác động tích cực tới đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực hay những mô hình tập thể, cá nhân điển hình là những nhân tố quan trọng, động lực thúc đẩy thêm nhiều mô hình mới, những tấm gương mới trên mọi lĩnh vực trong học tập và làm theo Bác, chung tay xây dựng Suối Giàng ngày một phát triển.

Trần Ngọc

Tags Suối Giàng học và làm theo Bác

Các tin khác
Xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải vận động nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới, cộng đồng dân cư hạnh phúc.

Thực hiện việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2023 – 2025, đến nay, toàn tỉnh Yên Bái có gần 8.400 tập thể, cá nhân đăng ký xây dựng mô hình điển hình tiên tiến học tập và làm theo lời Bác.

Học và làm theo Bác, nhân dân xã Đại Phác, huyện Văn Yên tích cực và trách nhiệm tham gia phong trào dịch rào, hiến đất làm đường.

Thời gian qua, xã Đại Phác, huyện Văn Yên đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng trong công tác xây dựng Đảng, qua đó tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh tại địa phương. Điểm nổi bật là, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đại Phác đã coi việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là “kim chỉ nam” cho hành động cách mạng.

Ông Lê Văn Thành ở xã Minh Tiến, huyện Lục Yên đi đầu trong phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa ở địa phương.

Khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Tuyên truyền phải dễ hiểu. Nói phải thiết thực, đúng lúc, đúng chỗ, đặc biệt phải chú ý đến đối tượng tuyên truyền", nhiều năm qua, ông Lê Văn Thành - người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số xã Minh Tiến, huyện Lục Yên đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động bà con phát triển kinh tế, xóa bỏ các hủ tục, gìn giữ văn hóa truyền thống; đứng ra hòa giải những tranh chấp, xích mích, góp phần thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư...

Cán bộ, chiến sĩ CSHS Yên Bái thảo luận phương án bắt giữ tội phạm.

Những năm qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh luôn được đảm bảo; đặc biệt không có hoạt động tội phạm theo kiểu xã hội đen gây bức xúc trong dư luận; tội phạm nói chung, tội phạm về trật tự xã hội nói riêng giảm dần, các vụ án xảy ra đã được điều tra, bắt giữ kịp thời… Đóng góp vào thành tích chung ấy có những chiến sĩ cảnh sát hình sự (CSHS), Phòng CSHS Công an tỉnh - lực lượng trên tuyến đầu phòng chống tội phạm về trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục