Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái can thiệp lấy huyết khối thành công ca đột quỵ não cấp phức tạp

  • Cập nhật: Thứ sáu, 2/2/2024 | 6:07:32 PM

YênBái - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa điều trị thành công một bệnh nhân đột quỵ não cấp do tắc động mạch não giữa trái.

Bệnh nhân nữ 58 tuổi ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn nhập viện trong tình trạng lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải, được chẩn đoán nhồi máu não cấp giờ thứ 3 có điểm khiếm khuyết thần kinh cao. 

Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã nhanh chóng hoàn thành các xét nghiệm, xác định người bệnh bị nhồi máu não cấp do tắc động mạch não giữa trái và đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân sang phòng Can thiệp mạch não cấp cứu. 

Bệnh nhân đột quỵ cấp do tắc động mạch não giữa trái đã được can thiệp lấy huyết khối thành công

Sau 1 giờ, người bệnh đã được can thiệp lấy huyết khối thành công, tái thông hoàn toàn động mạch não giữa trái, các dấu hiệu khiếm khuyết thần kinh cải thiện nhiều.

Kỹ thuật lấy huyết khối cơ học trong can thiệp mạch não là một trong những kỹ thuật mới được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái triển khai từ tháng 8/2023 đã giúp tiết kiệm thời gian vàng cho người bệnh, góp phần đem lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân đột quỵ cấp trên địa bàn tỉnh. 

Bác sỹ CKII Nguyễn Văn Chúc - Trưởng khoa Hồi sức Tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái khuyến cáo: Đối với người dân, đặc biệt là người cao tuổi khi thời tiết thay đổi, mọi người nên tránh nóng và tránh lạnh đột ngột. Sáng sớm ngủ dậy nên ngồi trong giường một lát sau đó mới đứng lên, không nên tập thể dục quá sớm. Khi phát hiện bệnh nhân đột quỵ não, người dân không được day, bấm huyệt mà cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và chuyển lên những đơn vị  y tế có đủ khả năng can thiệp để điều trị càng sớm càng hiệu quả.

Thanh Chi – Mạnh Cường

Tags Yên Bái Bệnh viện Đa khoa tỉnh đột quỵ lấy huyết khối

Các tin khác
Giám sát chi trả từ Quỹ BHYT.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) vừa công bố 10 trường hợp được Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí lớn từ hơn 2,5 tỷ đồng đến 4,4 tỷ đồng từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Bệnh viện Mắt Hà Nội - Yên Bái khám bệnh cho người dân

Bệnh viện Mắt Hà Nội - Yên Bái chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ ngày 10/4/2024. Đây là mô hình bệnh viện chuyên khoa ngoài công lập đầu tiên trên địa bàn tỉnh Yên Bái, được xây dựng với quy mô 21 giường. Với cơ sở và trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ y bác sỹ chuyên sâu, lành nghề, Bệnh viện bước đầu đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân trong và ngoài tỉnh.

Bác sĩ phẫu thuật lấy các sợi chỉ bị nhiễm khuẩn cho bệnh nhân.

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Ngày 16/5, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đã phê duyệt nhanh thuốc Tarlatamab của công ty dược phẩm Amgen, một liệu pháp miễn dịch điều trị cho những người trưởng thành mắc ung thư phổi tế bào nhỏ ở giai đoạn cuối dù bệnh nhân đã thực hiện hóa trị trước đó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục