Hội Đông y Yên Bái phát động trồng cây thuốc đầu xuân

  • Cập nhật: Thứ năm, 22/2/2024 | 3:16:32 PM

YênBái - Ngày 22/2, tại Trạm y tế xã Ngòi A, huyện Văn Yên, Hội Đông y tỉnh Yên Bái phối hợp với Hội Đông y huyện Văn Yên tổ chức Lễ phát động trồng cây thuốc đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

Với tiềm năng, thế mạnh về truyền thống trồng và sản xuất cây dược liệu, tỉnh Yên Bái luôn quan tâm đến việc phát triển bền vững nguồn tài nguyên dược liệu trên cơ sở sử dụng có hiệu quả mọi tiềm năng về điều kiện tự nhiên của tỉnh để phát triển các vùng trồng dược liệu, gắn với bảo tồn và khai thác hợp lý nguồn dược liệu tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường sinh thái; chú trọng bảo hộ, bảo tồn và phát triển nguồn gen dược liệu quý, có giá trị; giữ gìn, phát huy việc sử dụng cây thuốc của cộng đồng các dân tộc. 

Phát triển dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường, gắn sản xuất nguyên liệu với tiêu thụ sản phẩm, xây dựng vùng trồng dược liệu gắn với công nghiệp chế biến, cơ cấu sản phẩm đa dạng bảo đảm an toàn và chất lượng. Đẩy mạnh tiêu thụ dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu, từng bước đưa nghề trồng dược liệu trở thành một nghề có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh.


Lãnh đạo Hội Đông y Yên Bái và các hội viên tham gia trồng cây thuốc.


Thời gian qua, phong trào trồng cây thuốc nam trong toàn tỉnh được triển khai thực hiện hiệu quả. Đã có 100% huyện hội, 95% chi hội đông y các xã, các trạm y tế tham gia trồng cây thuốc nam, gồm các hình thức: trồng mới, trồng lại, tu bổ và trồng thêm vào vườn thuốc tại các trạm y tế, trường học, hộ gia đình. 

Đến nay, toàn tỉnh đã trồng mới và tu bổ được 547 vườn thuốc nam; trong đó có 172 vườn thuốc nam được trồng mới và tu bổ tại các trạm y tế, trường học, 375 vườn thuốc nam tại hộ gia đình.

Tại Lễ phát động, lãnh đạo các cấp, các ngành huyện Văn Yên cùng đông đảo hội viên, nhân dân và thầy cô giáo, học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Ngòi A đã cùng trao đổi, chia sẻ để hiểu thêm về lợi ích, công dụng của cây thuốc nam trong khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Đồng thời khuyến khích, lan tỏa phong trào trồng cây thuốc rộng khắp góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, bảo tồn những loại cây thuốc quý hiếm và có thêm nguồn dược liệu phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Ngay sau Lễ phát động, đông đảo hội viên, nhân dân, học sinh đã tham gia trồng và chăm sóc những loại cây thuốc nam quý hiếm và hữu dụng xung quanh khu vườn của Trạm Y tế xã Ngòi A.


Đến nay, toàn tỉnh đã trồng mới và tu bổ được 547 vườn thuốc nam.

Bùi Minh

Tags Hội Đông y Yên Bái cây thuốc Giáp Thìn mùa xuân Ngòi A Văn Yên

Các tin khác
Lãnh đạo Hiệp hội Y tế tư nhân Việt Nam thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103, tháng 12/2023.

Năm 2023, Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 đã thể hiện ý chí và khát vọng vươn cao thông qua việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tiếp nhận, đào tạo và hợp tác với nhiều bác sĩ giỏi tại các bệnh viện Trung ương nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị, xứng đáng với tên gọi “Nơi người bệnh gửi trọn niềm tin”.

100% cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, như vậy người dân không còn phải mang thẻ BHYT giấy khi đi khám, chữa bệnh.

Cán bộ y tế Trạm Y tế xã Việt Hồng thăm khám cho bệnh nhân.

Mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình sẽ chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục, hướng tới dự phòng cho cộng đồng, giúp người dân không phải vượt tuyến, được khám và điều trị gần nhà, giảm chi phí đi lại và chăm sóc.

Cán bộ Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi.

Những ngày qua, thời tiết nồm ẩm, thay đổi nhiệt độ nóng, lạnh thất thường là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như: sởi, cúm A H5N1, cúm A H7N9, sốt xuất huyết...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục