Tổn thương não vì dùng sản phẩm giảm cân chứa chất cấm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/4/2024 | 7:35:40 AM

Ngày 18/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramine là chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Đã có bệnh nhân bị ngộ độc sản phẩm này khiến sức khỏe bị tổn hại nặng nề.

Sản phẩm Detox Táo chứa chất cấm mà bệnh nhân sử dụng
Sản phẩm Detox Táo chứa chất cấm mà bệnh nhân sử dụng

Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, mới đây tiếp nhận một bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm Detox cơ thể có chứa chất cấm Sibutramine, chuyển từ Trung tâm Thần kinh sang. Bệnh nhân là P.T.H (nữ, 26 tuổi) có tiền sử giảm tiểu cầu vô căn 11 năm. Bệnh nhân đã được điều trị tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Trung ương 2 năm.

Do có nhu cầu giảm cân nên chị H. đã mua sản phẩm Detox Táo về uống. Khi uống thuốc được 10 ngày, bệnh nhân thấy xuất hiện đau dây chằng. Sau 2 tuần sử dụng sản phẩm này, mắt đột ngột không nhìn thấy gì (theo cơn).

Đến ngày 28/3, bệnh nhân có 2 cơn giảm thị lực nên được người nhà đưa đến Trung tâm Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) điều trị. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy tổn thương não. Bác sĩ theo dõi do ngộ độc cho bệnh nhân này, sau đó chuyển sang Trung tâm Chống độc để điều trị tiếp.

TS.Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết nếu bệnh nhân dùng sản phẩm kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

"Bệnh nhân H. mua sản phẩm trên mạng được quảng cáo là để giảm cân và trong sản phẩm này có chất cấm Sibutramine. Sibutramine có thể gây những tổn thương ở người, gây nguy cơ đột qụy não, đau thắt, nhồi máu cơ tim”, TS. Nguyên nói.

Theo kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia, sản phẩm nêu trên có chứa Sibutramine là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. "Qua tra cứu dữ liệu, Cục An toàn thực phẩm chưa cấp Giấy Tiếp nhận đăng kí bản công bố sản phẩm cho sản phẩm Detox Táo”, Cục An toàn thực phẩm nêu rõ.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm nêu trên. Nếu phát hiện sản phẩm lưu thông trên thị trường, đề nghị thông báo ngay cho cơ quan chức năng.

Bác sĩ Nguyên cho biết, thực tế đã ghi nhận nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng trộn những loại chất độc hại bị cấm sử dụng, hoặc trộn những chất được phép sử dụng nhưng với liều lượng không đảm bảo. Trung tâm Chống độc từng tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc những loại thực phẩm chức năng có chứa chất cấm.

"Đã có trường hợp bệnh nhân hôn mê, co giật, tổn thương não và đã phải cấp cứu điều trị. Xét nghiệm những loại sản phẩm này thì có chứa chất cấm, ảnh hưởng đến sức khỏe như Sibutramine, Phenolphtalein…

Thậm chí có những chất chỉ được phép có trong thuốc nhưng lại được cho vào trong thực phẩm chức năng, uống phải những chất này rất ảnh hưởng đến sức khỏe vì hoàn toàn không thể kiểm soát chất lượng và liều lượng”, bác sĩ Nguyên nói.

Sibutramine là hoạt chất được chỉ định trong điều trị béo phì bao gồm giảm cân và duy trì cân nặng. Tuy nhiên, thuốc gây ra một số rối loạn, đặc biệt tác động nguy hiểm đến hệ tim mạch ở những người có nguy cơ cao. Sibutramine bị FDA cấm lưu hành từ tháng 10/2010.

Tại Việt Nam, ngày 8/6/2010, Cục Quản lí Dược đã ngưng cấp phép nhập khẩu Sibutramine. Năm 2011, Cục đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất Sibutramine do có tác dụng không mong muốn. Cục cũng rút số đăng kí của tất cả thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine. Các bệnh viện, viện có sử dụng thuốc này cũng bị Cục yêu cầu dừng ngay việc kê đơn, sử dụng thuốc.

(Theo TPO)

Các tin khác
Đảm bảo thuốc cho người bệnh tại cơ sở y tế.

Bộ Y tế đã ban hành các Thông tư để thực hiện hiệu quả Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 và Nghị định số 24/2024/NĐ-CP.

Em bé chào đời còn nằm nguyên trong bọc điều.

Theo quan niệm dân gian, "đẻ bọc điều" được xem là điều may mắn, tốt lành và em bé sẽ được bảo vệ, che chở về sau.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa liên tiếp có các quyết định công bố, cấp mới và gia hạn gần 100 vaccine, sinh phẩm y tế, thuốc biệt dược gốc và thuốc có chứng minh tương đương sinh học.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa liên tiếp có các quyết định công bố, cấp mới và gia hạn gần 100 vaccine, sinh phẩm y tế, thuốc biệt dược gốc và thuốc có chứng minh tương đương sinh học để phục vụ nhu cầu đấu thầu, khám chữa bệnh và phòng chống dịch.

Mỹ vừa ghi nhận trường hợp bò sữa lây nhiễm vi rút cúm gia cầm H5N1 sang người

Thêm một nông dân trại bò ở Mỹ được phát hiện mắc cúm gia cầm H5N1, làm dấy lên lo ngại vi rút này lây từ bò sang người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục