Đường cáp qua biển Đỏ bị hư hại, gây gián đoạn Internet toàn cầu

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/3/2024 | 9:19:25 AM

Hư hại làm gián đoạn các mạng viễn thông toàn cầu và buộc các nhà cung cấp Internet phải định tuyến lại tới 1/4 giao dịch dữ liệu giữa châu Á, châu Âu và Trung Đông.

Hệ thống cáp biển dưới biển Đỏ luôn là mục tiêu bị đe dọa tấn công. (Ảnh minh họa
Hệ thống cáp biển dưới biển Đỏ luôn là mục tiêu bị đe dọa tấn công. (Ảnh minh họa

Dẫn báo cáo từ công ty viễn thông HGC Global Communications trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), đài truyền hình CNN đưa tin mạng lưới cáp thuộc 4 mạng viễn thông lớn đã bị "cắt” gây ra sự gián đoạn đáng kể đối với các mạng truyền thông ở Trung Đông.

Trong một tuyên bố ngày 4/3, HGC ước tính 25% lưu lượng truy cập giữa châu Á và châu Âu cũng như Trung Đông đã bị ảnh hưởng. Công ty này cho biết họ đang định tuyến lại các đường mạng để giảm thiểu tình trạng gián đoạn cho khách hàng và cũng mở rộng hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

HGC không tiết lộ đường dây cáp bị hư hỏng như thế nào và ai đứng đằng sau sự cố.

Vụ việc xảy ra vài tuần sau khi Chính phủ Yemen cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc tấn công vào đường cáp của lực lượng Houthi - nhóm trước đó đã phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu bằng cách tấn công các tàu thương mại ở biển Đỏ.   

Trong khi đó, trong một báo cáo tuần trước từ hãng tin Globes của Israel, trang này cáo buộc nhóm Houthi đứng đằng sau việc làm hư hại các dây cáp. Lãnh đạo lực lượng Yemen Abdel Malek al-Houthi phủ nhận cáo buộc. "Chúng tôi không có ý định nhắm tới các tuyến cáp biển cung cấp Internet cho các nước trong khu vực”, ông Abdel nhấn mạnh.

Trong số các hệ thống mạng bị ảnh hưởng có đường cáp Cổng châu Âu-Ấn Độ, trải dài 15.000 km, nối giữa châu Âu, Trung Đông và Ấn Độ. Bên cạnh đó, hệ thống cáp Á-Phi- Âu dài 25.000 km kết nối Đông Nam Á với châu Âu qua Ai Cập cũng bị hư hại.

(Theo VTC)

Các tin khác

Từ ngày 15/4/2024, các doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu còn xuất hiện SIM được phát triển mới không đúng quy định.

Đến năm 2050 phát triển 5.886 trạm khí tượng thủy văn. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 289/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch mạng lưới trạm khí tượng thủy văn quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Apple thường nhắn tin cảnh báo người dùng về các cuộc tấn công mã độc.

Apple vừa gửi thông báo đến người dùng iPhone tại 92 quốc gia về rủi ro trở thành mục tiêu tấn công của các “mã độc đánh thuê”.

Các đại biểu tham quan Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc.

Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc với công suất 30MW, lớn nhất Việt Nam, là trung tâm dữ liệu đầu tiên được thiết kế công suất cao, đáp ứng xu thế phát triển của trí tuệ nhân tạo với yêu cầu về các con chip hiệu năng cao, gia tăng khả năng tính toán.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục