Apple cảnh báo người dùng iPhone tại 92 quốc gia về tấn công mã độc

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/4/2024 | 9:45:27 AM

Apple vừa gửi thông báo đến người dùng iPhone tại 92 quốc gia về rủi ro trở thành mục tiêu tấn công của các “mã độc đánh thuê”.

Apple thường nhắn tin cảnh báo người dùng về các cuộc tấn công mã độc.
Apple thường nhắn tin cảnh báo người dùng về các cuộc tấn công mã độc.

Trong cảnh báo phát đi, hãng viết "Apple đã phát hiện bạn đang trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mã độc nhằm giành quyền điều khiển từ xa iPhone có liên kết với Apple ID -xxx-”.

"Mã độc đánh thuê" là cách Apple đề cập đến những cuộc tấn công mã độc có sự hậu thuẫn của các chính phủ nhằm vào quốc gia đối địch.

Công ty cho biết, mặc dù không thể chắc chắn 100% khả năng xác định những cuộc tấn công, song cảnh báo là có cơ sở và đề nghị người dùng lưu ý "một cách nghiêm túc”.

Kể từ năm 2021, nhà sản xuất iPhone thường gửi những thông báo này nhiều lần trong một năm để cảnh báo người dùng tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ về các mối đe doạ.

Tháng 10 năm ngoái, Apple cũng gửi cảnh báo tương tự tới một số nhà báo và chính trị gia tại Ấn Độ. Sau đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế thông báo họ tìm thấy phần mềm gián điệp Pegasus của NSO Group trong iPhone của các nhà báo nổi tiếng tại quốc gia này.

Những cảnh báo về phần mềm gián điệp thường được gửi đi vào thời điểm các quốc gia chuẩn bị tổ chức bầu cử. Thời gian gần đây, nhiều công ty công nghệ cho biết đã ghi nhận nhiều hoạt động nhắm đến tác động kết quả bầu cử tại một số nước. 

"Chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin về lý do khiến chúng tôi gửi cho bạn thông báo này, vì như vậy có thể giúp những kẻ tấn công mã độc điều chỉnh hành vi để tránh bị phát hiện trong tương lai”, trích thông báo của Apple.

Theo trang hỗ trợ của "Nhà Táo”, tin nhắn cảnh báo sẽ được gửi tới người dùng theo hai cách: Trên tài khoản AppleID (tin nhắn hiện phía trên đầu của trang sau khi người dùng đăng nhập), hoặc gửi bằng email và iMessage (theo số điện thoại) có liên kết tới AppleID.

Hiện VietNamNet chưa ghi nhận người dùng iPhone tại Việt Nam nhận được tin nhắn cảnh báo nêu trên.

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Phúc Đán, Trung Quốc đã hồi sinh thành công mô não người bị đông lạnh trong 18 tháng, lập kỷ lục mới trong lĩnh vực đông lạnh. Kết quả nghiên cứu được công bố chính thức trên tạp chí khoa học quốc tế Cell.

Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã có các chương trình nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa trên thị trường, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường ở địa phương.

Hình dáng của Kính viễn vọng cực lớn (ELT).

Trung tâm công nghệ thiên văn Anh (UK ATC) bắt đầu phát triển thiết bị đầu tiên trên kính viễn vọng tiên tiến mang tên Kính viễn vọng cực lớn (ELT).

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN và ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TTTT trao Giải Nhất cho các tác giả.

Giải thưởng báo chí về khoa học- công nghệ (KH&CN) vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động KH&CN trong sự phát triển của đất nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục