Lục Vân Anh - vươn cao ước mơ khởi nghiệp

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/11/2022 | 7:29:47 AM

YênBái - Sinh năm 1987, dân tộc Tày, là thạc sĩ nông nghiệp, hiện là Phó Bí thư Chi đoàn Khuyến nông huyện Lục Yên, Lục Vân Anh luôn chăm chỉ, nỗ lực, không ngừng tìm tòi, sáng tạo để biến ước mơ khởi nghiệp từ việc trồng rau hữu cơ và trải nghiệm trở thành hiện thực; mang đến nguồn sinh kế cho nhiều thanh niên nông thôn.

Lục Vân Anh (thứ tư bên trái sang) nhận bằng khen của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam dành tặng các gương thanh niên có thành tích hoàn thành xuất sắc trong phát triển kinh tế theo mô hình hợp tác xã năm 2022.
Lục Vân Anh (thứ tư bên trái sang) nhận bằng khen của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam dành tặng các gương thanh niên có thành tích hoàn thành xuất sắc trong phát triển kinh tế theo mô hình hợp tác xã năm 2022.

Nhờ thành công này, Lục Vân Anh vinh dự trở thành 1/32 thanh niên tiêu biểu của cả nước được nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2022 do Trung ương Đoàn trao tặng.

Với lợi thế học chuyên ngành bảo vệ thực vật và cây trồng, nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương rất phù hợp với các loại cây rau màu, củ quả, Lục Vân Anh đã học hỏi, đầu tư kiến thức để lên ý tưởng triển khai xây dựng mô hình "Trang trại giáo dục nông nghiệp” gồm: sản xuất rau, củ quả theo hướng hữu cơ và trải nghiệm. 

Với mục tiêu, xây dựng vùng trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế các sản phẩm theo chuỗi giá trị sản phẩm, tạo việc làm, thu nhập cho lao động địa phương, Lục Vân Anh đã mạnh dạn thành lập Hợp tác xã (HTX) "Sáu không Farm” chuyên sản xuất và cung ứng các sản phẩm rau màu, củ, quả tốt cho sức khỏe, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao được cấp ủy, chính quyền, các ngành chuyên môn từ tỉnh đến địa phương đánh giá cao. 

Lục Vân Anh chia sẻ: "Xuất phát từ niềm đam mê nông nghiệp từ nhỏ, nên tôi đã cố gắng học tập và thi đỗ trường Đại học Nông nghiệp I, Hà Nội. Mang ước mơ quyết tâm thoát nghèo và giúp bà con phát triển kinh tế, nhưng khởi đầu đã có nhiều lúc tôi muốn bỏ cuộc do thiếu kinh nghiệm tìm đầu mối liên kết, chuyển giao kỹ thuật, thiết bị công nghệ cao như: nhà kính, hệ thống tưới... Tuy vậy, với ý nghĩ "ngã ở đâu đứng lên ở đấy”, không cho phép mình thất bại, tôi đã rút kinh nghiệm, quyết tâm làm lại và cuối cùng thành quả cũng đến”. 

Được biết, HTX "Sáu không Farm” có nghĩa là không canh tác trên vùng đất, nguồn nước bị ô nhiễm; không sử dụng thuốc hóa học; không sử dụng thuốc diệt cỏ; không sử dụng phân hóa học; không sử dụng chất kích thích sinh trưởng và không sử dụng giống biến đổi gen.

Đầu năm 2017, sau khi nghiên cứu quy trình xét nghiệm các mẫu đất, mẫu nước và xử lý bằng các biện pháp thủ công: như bón phân chuồng, phân hữu cơ, làm tăng hệ vi sinh vật trong đất kết hợp với đi tham quan, học kinh nghiệm tại một số địa phương lân cận, tháng 8/2018, Lục Vân Anh quyết định trồng thử nghiệm trên diện tích 10.000 m2

Năm 2019, anh bắt đầu xây dựng hệ thống nhà màng, nhà kính để nâng cao chất lượng sản phẩm với diện tích trên 5.000 m2 và liên kết với các hộ dân tại thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên để trồng, chăm sóc và bao tiêu đầu ra sản phẩm. 

Tháng 3/2022, anh tiếp tục mở rộng diện tích trồng các loại nho với diện tích 0,7 ha nhằm làm tăng thêm sản phẩm và cơ cấu cây trồng cho địa phương. Đồng thời, liên kết tiêu thụ sản phẩm có đầy đủ chứng nhận đảm bảo an toàn cho sức khỏe với các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch và siêu thị uy tín; đẩy mạnh việc quảng cáo sản phẩm, kinh doanh sản phẩm chất lượng cao trên các nền tảng mạng xã hội và một số sàn giao dịch thương mại điện tử. 

Vừa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cây vừa khai thác thế mạnh của công nghệ thông tin để bán sản phẩm nhằm nâng cao doanh số đã cho thấy hướng đi đúng đắn của HTX trong thời đại hiện nay. 

Bằng vốn kiến thức chuyên ngành nông nghiệp và những kiến thức tự trang bị, kinh nghiệm thực tế, đến nay, tổng diện tích canh tác do HTX "Sáu Không Farm” trực tiếp quản lý là 2 ha tại thị trấn Yên Thế. Nguồn vốn huy động chủ yếu của HTX để đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng, nhà kính, mua giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, màng phủ nông nghiệp phục vụ canh tác. Sản lượng trung bình của HTX đạt từ 60 - 80 tấn rau, củ, quả/năm; doanh số sản phẩm trung bình là 20 - 30 tấn/vụ với tổng doanh thu đạt 1,5 tỷ/năm, sau khi trừ chi phí, HTX thu về 500 triệu đồng/năm. 

Đặc biệt, HTX đã tạo việc làm trực tiếp cho 5 lao động thường xuyên là thanh niên nông thôn và lao động thời vụ khoảng 10 - 15 người, mức lương trung bình 4 - 6 triệu đồng/tháng; giúp đỡ 15 hộ liên kết sản xuất có việc làm và thu nhập ổn định. 

Phát huy vai trò đảng viên, Phó Bí thư  Chi đoàn Khuyến nông huyện, sau khi nghiên cứu và hiện thực hóa thành công ý tưởng khởi nghiệp từ mô hình "Trang trại giáo dục nông nghiệp”, Lục Vân Anh đã tích cực tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm về hiệu quả của mô hình cho các đoàn viên, thanh niên khác trong thôn, xã, thị trấn để các bạn cùng học hỏi và làm theo. Từ ý tưởng ban đầu, hiện nay HTX đã liên kết với 3 đoàn viên khác mở rộng thêm diện tích nhà màng, nhà kính lên 1,3 ha tại xã Tân Lập và thị trấn Yên Thế. 

Mô hình phát triển kinh tế của Lục Vân Anh đã thể hiện tinh thần không ngừng đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của thế hệ thanh niên hiện đại. Không chỉ tự chủ xây dựng kinh tế cho bản thân, gia đình mà còn góp phần giúp đỡ các đoàn viên, thanh niên nông thôn khác chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. 

Với những nỗ lực ấy, năm 2022, Lục Vân Anh vinh dự là một trong số 32 thanh niên cả nước được nhận Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng. 

Đặc biệt, anh còn là 1 trong 2 đại biểu dân tộc đạt giải thưởng Lương Định Của nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới, làm kinh tế giỏi năm 2022; nhận bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế theo mô hình HTX.

Mai Linh

Tags Khuyến nông Lục Yên Lục Vân Anh khởi nghiệp sinh kế thanh niên nông thôn

Các tin khác
Dù phòng trọ có xập xệ, nhưng Trung vẫn dành riêng một góc gần cửa sổ làm nơi học tập, để bạn viết tiếp ước mơ của cuộc đời mình

Vừa thi xong kỳ thi THPT, Trung đón xe từ Yên Bái xuống Hà Nội để xin làm thêm. Mỗi ngày được trả tiền công 100.000 đồng, sau hai tháng làm thêm bạn tích cóp đủ tiền đóng học phí.

Nam sinh Nguyễn Văn Mạnh.

Nam sinh lớp 12 ở Nghi Lộc giành giải nhất môn Vật lý và giải nhì môn Toán trong kỳ thi chọn học sinh giỏi của tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Hoàng Trâm Anh xuất sắc nhận được học bổng ASEAN toàn phần.

Tự đánh giá bản thân không sở hữu "profile khủng" như bạn bè đồng trang lứa, Nguyễn Hoàng Trâm Anh (Hà Nội) vẫn giành được học bổng ASEAN toàn phần từ Chính phủ Singapore.

Dự án Cá cơm xanh của sinh viên Trường đại học Kiên Giang đạt giải nhất -

Dự án Cá cơm xanh của sinh viên Trường đại học Kiên Giang đã đạt giải nhất tại cuộc thi Ý tưởng học sinh, sinh viên khởi nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần 1, năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục