Yên Bái sẵn sàng cho Kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh năm học 2023 - 2024

  • Cập nhật: Thứ hai, 4/3/2024 | 11:21:35 AM

YênBái - Kỳ thi chọn học sinh giỏi trung học cơ sở (THCS) cấp tỉnh Yên Bái năm học 2023 - 2024 chính thức thức diễn ra từ ngày 6/3/2024.

Đội tuyển thi học sinh giỏi môn Lịch sử của huyện Yên Bình tích cực ôn luyện với mong muốn đạt kết quả cao nhất trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh Yên Bái, năm học 2023 - 2024.
Đội tuyển thi học sinh giỏi môn Lịch sử của huyện Yên Bình tích cực ôn luyện với mong muốn đạt kết quả cao nhất trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh Yên Bái, năm học 2023 - 2024.

Năm nay, toàn tỉnh Yên Bái có 699 thí sinh tham dự kỳ thi này (tăng 41 thí sinh so với năm học 2022-2023). Thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh của các địa phương, đơn vị đã sẵn sàng, đáp ứng các điều kiện cho học sinh tham gia kỳ thi đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả.

Yên Bình là địa phương có số học sinh tham gia Kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh, năm học 2023 - 2024 đông nhất trong 11 đoàn tham dự với 105 học sinh. Đây là những học sinh ưu tú nhất ở 9 bộ môn mà các thầy cô đã lựa chọn qua kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện và các lần khảo sát đội tuyển. 

Trong đó: Môn Văn, Địa lý, Tiếng Anh, Toán, Lý, Hóa học, Sinh học mỗi môn có 12 học sinh, môn Sử có 10 học sinh và môn Tin có 11 học sinh tham dự. Toàn đội tuyển có 4 học sinh thi vượt lớp ở môn Địa lý và Hóa học. 

Ông Nguyễn Văn Lịch - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Bình cho biết: Để các em học sinh trong đội tuyển đạt kết quả cao nhất trong Kỳ thi, Phòng đã phân công cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán tổ chức ôn luyện tại cho các em tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện và Trường THCS thị trấn Yên Bình từ ngày 15/11/2023 đến 4/3/2024 nhằm trang bị, bổ sung và nâng cao kiến thức cho đội tuyển. 

"Cùng đó, Phòng GD&ĐT huyện đã phối hợp với Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành mời những giáo viên có năng lực bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia tham gia hỗ trợ công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của huyện” - ông Lịch chia sẻ 

Em Sạch Thị Anh Thư - học sinh lớp 9B, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Yên Bình chia sẻ: "Khi được lựa chọn vào đội tuyển môn Sinh học, em được cô giáo hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm để có thể nắm vững, hệ thống được kiến thức. Cùng với đó, em đọc thêm các sách nâng cao, tìm kiếm các nguồn học liệu để mở rộng kiến thức. Em hy vọng mình sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới”. 

Trong những năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi của Trường THCS Quang Trung, thành phố Yên Bái có nhiều bước tiến đáng ghi nhận. Tại Kỳ thi học sinh giỏi các cấp năm học 2022 - 2023, nhà trường đạt 110 giải thành phố; thi học sinh giỏi cấp tỉnh đạt 37 giải, trong đó: có 2 giải Nhất, 10 giải Nhì, 17 giải Ba và 74 giải Khuyến khích. 

Năm học 2023 - 2024 này, nhà trường đạt 90 giải thành phố, trong đó có 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 15 giải Ba và 60 giải Khuyến khích. Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh, năm học 2023 - 2024, ngoài 9 đoàn của 9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh, Trường THCS Quang Trung là 1 trong 2 đoàn độc lập tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh, năm học 2023 - 2024 với 58 thí sinh, đại diện cho 377 học sinh khối 9 của nhà trường tham dự Kỳ thi, trong đó có 1 học sinh thi vượt lớp ở môn Tin học.  

Cô giáo Đặng Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung thông tin: Ngay từ đầu mỗi năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể đối với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi; thực hiện phân công chuyên môn hợp lý, bảo đảm chọn lựa những giáo viên có năng lực chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm để dạy bồi dưỡng cho học sinh. 

Các giáo viên tổ chức dạy bồi dưỡng theo từng giai đoạn, có sự đánh giá năng lực học sinh một cách thường xuyên để phát hiện những học sinh có khả năng, tư chất, trí tuệ, lòng đam mê đối với các môn học, chủ động tạo nguồn học sinh giỏi thi cấp thành phố, cấp tỉnh.

Công tác bồi dưỡng được nhà trường thực hiện thường xuyên theo thời khóa biểu đã xây dựng, giúp học sinh không rơi vào tình trạng học tập quá tải và làm ảnh hưởng đến kết quả học tập các môn học khác”. 

Để Kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh Yên Bái, năm học 2023 - 2024 diễn ra đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đánh giá đúng năng lực của các học sinh theo tinh thần đổi mới kiểm tra đánh giá, tăng cường đánh giá năng lực vận dụng kiến thức với thực tiễn, đến nay, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi đã được Sở GD-ĐT tỉnh chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo. 

Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành và Trường THPT Nguyễn Huệ là 2 trường được chọn làm điểm thi đã bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, các điều kiện về an ninh, an toàn. Nhân sự phục vụ cho kỳ thi năm nay có trên 100 người. Trong đó, có 77 cán bộ coi thi 77, ngoài ra là kỹ thuật viên, phục vụ, bảo vệ, an ninh… 

Kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh Yên Bái năm học 2023 - 2024 sẽ tổ chức thi 9 môn. Trong đó, môn Toán có 59 học sinh tham gia; môn Vật lý có 52 em; môn Hóa học có 74 em; môn Sinh có 87 em; Ngữ văn có 92 em; 100 học sinh tham gia thi môn Lịch sử, 104 em tham gia thi môn Địa lý, Tiếng Anh có 95 em và Tin học có 36 em. Hình thức thi gồm thi tự luận với các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Toán, Vật lý, Hoá học và Sinh học (môn Tiếng Anh thi các kỹ năng nghe, đọc, viết); thi lập trình trên máy tính môn Tin học. Thời gian làm bài là 150 phút. 

Kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh Yên Bái được tổ chức thường niên nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo theo tinh thần đổi mới kiểm tra đánh giá, vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề thực tiễn, lựa chọn được những học sinh xuất sắc ở 9 môn văn hoá của bậc học trung học cơ sở, khơi dậy phong trào thi đua dạy tốt - học tốt của các trường. Mong rằng các em học sinh tham gia Kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 6/3 tới đây sẽ bình tĩnh, tự tin, phát huy khả năng của mình để làm bài thi đạt kết quả cao nhất.

Thanh Chi

Tags Yên Bái kỳ thi học sinh giỏi THCS Quang Trung THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành

Các tin khác
Các em học sinh Yên Bái thực hiện Dự án “Xuân Long Hoàng trà” nhận giải thưởng khởi nghiệp cấp quốc gia.

Hình ảnh những người trẻ tại Yên Bái đang tạo ra những ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đã thu hút sự chú ý của cộng đồng. Sự quan tâm đến khởi nghiệp nông nghiệp cũng đã lan rộng trong cộng đồng người trẻ ở Yên Bái.

Các thầy giáo đang hướng dẫn học viên viết chữ, làm toán tại lớp xóa mù chữ ở thôn Khe Táu.

Những đôi tay chai sạn của người phụ nữ Mông vốn chỉ quen cầm cuốc, tra ngô, cấy lúa nay lại vụng về cầm bút để tô từng nét chữ hay xòe ra để làm các phép tính đơn giản. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng các anh chị vẫn miệt mài đến lớp. Bởi ở đó có con chữ, có hy vọng và có những người thầy cô tâm huyết.

Ảnh minh hoạ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ thí điểm quản lý các cá nhân tham gia đào tạo nhưng không thuộc cơ sở giáo dục để có cơ sở khoa học và thực tiễn trước khi luật hóa.

Lãnh đạo huyện và các nhà tài trợ tổ chức lễ khởi công điểm trường mầm non Kể Cả

Vừa qua, huyện Mù Cang Chải phối hợp với đoàn thiện nguyện Giải bóng đá C.I.A, nhà tài trợ kim cương của Giải, các doanh nghiệp kiến trúc – xây dựng, nội thất Hà Nội, Quỹ Trò nghèo vùng cao, các nhà tài trợ, các doanh nghiệp đồng hành đã tổ chức khởi công điểm trường mầm non Kể Cả, xã Chế Tạo, xã xa nhất của huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục