Xúc động lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ hy sinh khi bảo vệ đảo Gạc Ma

  • Cập nhật: Thứ bảy, 20/1/2024 | 8:07:54 AM

Trong chuyến thăm, chúc Tết Giáp Thìn 2024 tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Đoàn công tác Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ đảo Gạc Ma.

Thượng tá Nguyễn Văn Thọ- Phó Lữ trưởng Lữ đoàn 146- Trưởng đoàn công tác chủ trì Lễ tưởng niệm
Thượng tá Nguyễn Văn Thọ- Phó Lữ trưởng Lữ đoàn 146- Trưởng đoàn công tác chủ trì Lễ tưởng niệm

Cách đây 36 năm, vào sáng 14/3/1988, 64 cán bộ, chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã quả cảm tạo thành "Vòng tròn bất tử” bước vào cuộc chiến không cân sức bảo vệ vùng đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao.

Tại lễ tưởng niệm, Đoàn công tác thành kính tưởng nhớ, tri ân 64 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Buổi lễ diễn ra trong không khí linh thiêng và xúc động, nhiều người không kìm được nước mắt. Anh Nguyễn Khắc An, phóng viên báo Nghệ An chia sẻ, bạn của anh- Liệt sĩ Lê Bá Giang cùng đồng đội đã anh dũng hy sinh trong trận chiến đấu không cân sức tại Gạc Ma 36 năm trước. Anh thực sự xúc động khi lần đầu đến Trường Sa và được dự buổi lễ tưởng niệm các liệt sĩ, trong đó có người bạn của mình.

"Dự buổi lễ tưởng niệm rất xúc động, cảm giác như gặp lại được bạn của mình. Tuy nhiên, chỉ có thể thắp cho bạn cây hương, châm cho bạn điếu thuốc, gửi cho bạn bông hoa, con hạc. Tôi có mang theo 1 nắm đất ở đất liền ra đây gửi tới bạn và đồng đội. Mong bạn cùng đồng đội phù hộ cho mọi người mạnh khoẻ, an lành, cho đất nước hoà bình và phát triển. Tổ quốc đã ghi công bạn. Tôi muốn nói rằng, quê hương, gia đình, bạn bè luôn luôn nhớ và tự hào về bạn”, anh Nguyễn Khắc An cho biết.

Sau lễ dâng hương, Đoàn công tác đã thực hiện nghi lễ thả vòng hoa, lễ vật, cùng những cánh hạc giấy và hoa đăng để tưởng nhớ tới anh linh các anh hùng liệt sĩ. Trung tá Bùi Văn Quê, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 4 Hải quân khẳng định, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ nguyện tiếp nối truyền thống anh hùng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam.

"Chúng tôi những thế hệ cán bộ, chiến sĩ đang tiếp nối truyền thống bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, chúng tôi xin hứa với Đảng, Nhà nước, Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng và các thế hệ cha anh đi trước cũng như đồng bào cả nước trong mọi hoàn cảnh cán bộ, chiến sĩ Trường Sa chúng tôi trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân, quyêt tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong mọi tình huống”, Trung tá Bùi Văn Quê nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại lễ tưởng niệm:


Thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ Gạc Ma


Thả lễ xuống sóng nước Trường Sa


Lễ tưởng niệm tổ chức trên boong tàu 571
 

Nghi thức thả vòng hoa tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ hải quân đã hy sinh vì chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc


Lễ tưởng niệm tổ chức trang nghiêm thể hiện sự tri ân các liệt sĩ


Thả hạc giấy cầu nguyện hương hồn liệt sĩ siêu thoát


Hạc giấy và hoa cúc trong lễ tưởng niệm


Hạc giấy và hoa cúc được các thành viên đoàn công tác tưởng nhớ các liệt sĩ Gạc Ma


Dâng hương

(Theo VOV)

Các tin khác
Đoàn công tác trao bồn chứa nước cho người dân

Chiều 20/4, tại xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và Ban Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức chương trình hỗ trợ nhân dân khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn.

Toàn cảnh cuộc họp.

Dự kiến Festival Biển đảo Việt Nam - TP. Vũng Tàu năm 2024 tổ chức trong 4 ngày (từ 23/5 đến 26/5/2024) tại Quảng trường đường Quang Trung, Bãi Trước, TP. Vũng Tàu.

Đại diện Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 2, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” và các đơn vị tài trợ trao quà cho các cháu học sinh là con ngư dân vượt khó học giỏi.

Sau 10 năm thành lập, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tổ chức thành công nhiều hoạt động có ý nghĩa, góp phần bồi dưỡng nhận thức, nâng cao trách nhiệm của mọi người, nhất là thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tàu Hải quân hai nước trên tuyến tuần tra chung.

Sáng 10/4, Biên đội tàu 261, 264 Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5, kết thúc chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 49 với Biên đội tàu 456, 526 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục