Huyện Lục Yên diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

  • Cập nhật: Thứ bảy, 26/11/2022 | 3:02:20 PM

YênBái - Ngày 26/11, UBND huyện Lục Yên tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2022 với chủ đề "Cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Lục Yên tổ chức chuận bị, thực hành diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn".

Các lực lượng tham gia dập lửa tại cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và TKCN tại huyện Lục Yên
Các lực lượng tham gia dập lửa tại cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và TKCN tại huyện Lục Yên

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và TKCN tỉnh dự và chỉ đạo diễn tập. 

Nội dung cuộc diễn tập chia làm 2 phần. Phần diễn tập vận hành cơ chế trong giai đoạn chuẩn bị phòng cháy, chữa cháy rừng, Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025 huyện Lục Yên, xã Mường Lai tổ chức hội nghị đánh giá tình hình điều chỉnh bổ sung kế hoạch ứng phó cháy rừng và TKCN; tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, bảo đảm, triển khai các biện pháp ứng phó cháy rừng và TKCN cho các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, các địa phương; thông qua kế hoạch bổ sung ứng phó cháy rừng và TKCN. 

Phần diễn tập thực hành chữa cháy rừng với tình huống giả định xảy ra một vụ cháy rừng tại thôn 12, xã Mường Lai do nhân dân thiếu cẩn thận trong khi dùng lửa. Lực lượng dân quân và nhân dân địa phương đã sử dụng các trang bị sẵn có để tổ chức dập lửa, không để lửa lan ra khu vực xung quanh. 

Tuy nhiên, do lớp thực bì dày, thời tiết hanh khô, gặp gió to nên đám cháy lan nhanh dữ dội, vượt quá khả năng chữa cháy của cấp xã. Lực lượng tăng cường của huyện gồm quân sự, kiểm lâm, công an…. phối hợp với lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy và TKCN trong khu vực cháy rừng gây ra. 

Với phương châm "4 tại chỗ”, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, các lực lượng tham gia chữa cháy đã chia thành các hướng khẩn trương triển khai các phương án, khoanh vùng đám cháy, sử dụng các phương tiện như: vỉ dập lửa, cành lá, xô, thùng, can nước, dao phát... tổ chức phát đường băng cản lửa và kết hợp với các phương tiện như máy cưa, máy bơm nước... tập trung dập tắt đám cháy. 

Sau một thời gian ngắn, với sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, các lực lượng đã khẩn trương ngăn chặn, dập tắt đám cháy, không để lan rộng. 

Với sự chuẩn bị chu đáo, cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và TKCN năm 2022 huyện Lục Yên đã diễn ra thành công, đảm bảo an toàn về người và phương tiện. Kết thúc cuộc diễn tập, huyện Lục Yên được Ban chỉ đạo diễn tập của tỉnh đánh giá đạt loại xuất sắc. 


Đồng chí Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức, tham gia diễn tập ứng phó cháy rừng và TKCN huyện Lục Yên năm 2022. 

Phát biểu bế mạc cuộc diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước đánh giá cao nỗ lực của các lực lượng chức năng của huyện Lục Yên, nhân dân xã Mường Lai trong công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Lục Yên và các huyện, thị, thành phố trong tỉnh tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong các tổ chức, các cơ quan đơn vị và toàn dân, để mọi người chủ động phòng ngừa, không để xảy ra cháy rừng. Đây là vấn đề quan trọng hàng đầu, do đó phải thực sự làm chuyển biến về nhận thức. 

Đồng chí cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ và làm tốt việc giao đất, giao rừng trên địa bàn; nâng cao trách nhiệm của các chủ rừng trong quản lý, bảo vệ rừng. 

Xử lý nghiêm những hành vi gây cháy rừng theo quy định của pháp luật. Kịp thời biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. 

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, nhất là cấp xã trong công tác bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng. Thường xuyên kiểm tra nắm tình hình, kịp thời có các giải pháp tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa phương. 

Củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp, chuẩn bị các điều kiện cần thiết theo phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng ứng phó có hiệu quả khi cháy rừng xảy ra.  

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 6 tập thể và 10 cá nhân, UBND huyện Lục Yên tặng giấy khen cho 5 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức, tham gia Diễn tập.
 
Thông Nguyễn

Tags Diễn tập ứng phó cháy rừng tìm kiếm cứu nạn huyện Lục Yên

Các tin khác
Tại kỳ điều hành trước, giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ không điều hành giá xăng dầu trong kỳ điều hành chiều 1-2.

Giá gas quay đầu tăng mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/2 quay đầu tăng mạnh, tới hơn 60.000 đồng/bình 12kg. Giá gas trong nước tăng mạnh do giá gas thế giới đột ngột tăng cao.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Yên tiêm vắc - xin phòng dịch cho đàn vật nuôi ở xã Xuân Ái.

Thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến thất thường nên dễ xuất hiện các loại bệnh dịch ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi và đời sống nông dân. Đây cũng là nhiệm vụ huyện Văn Yên chú trọng thời gian sau Tết Nguyên đán.

Bộ Công Thương đề xuất sẽ điều chỉnh giá xăng dầu mỗi tuần một lần.

Bộ Công Thương đề xuất sẽ điều chỉnh giá xăng dầu vào mỗi thứ Năm hàng tuần, kể cả ngày nghỉ lễ, chỉ trừ ngày 1, 2 và 3 Tết Nguyên đán.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục