Mực nước sông Mekong thấp kỷ lục, kêu gọi Trung Quốc xả nước

  • Cập nhật: Thứ bảy, 8/8/2020 | 6:07:19 AM

Ủy hội sông Mekong (MRC) đề nghị các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong nên yêu cầu Trung Quốc tăng cường thêm nguồn nước, hoặc xả nước từ các đập và hồ chứa trong bối cảnh mực nước sông Mekong thấp kỷ lục.

Khúc sông Mekong giáp biên giới giữa hai nước Thái Lan và Lào
Khúc sông Mekong giáp biên giới giữa hai nước Thái Lan và Lào

MRC ngày 7-8 thúc giục Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á chia sẻ thêm dữ liệu về hoạt động của các đập thủy điện trong bối cảnh lưu lượng nước trên sông Mekong đạt mức thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp.

Một báo cáo của MRC cho rằng mực nước thấp trong 2 năm qua của sông Mekong là do lượng mưa giảm và hoạt động của 13 đập thủy điện trên sông, bao gồm 2 ở Lào và 11 ở Trung Quốc, cũng như các đập trên các nhánh của sông Mekong tại Lào. Sông Mekong cũng chảy qua Myanmar.

Báo cáo cho biết lưu lượng nước thấp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cộng đồng dân cư ở các nước thành viên như Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam do mất nguồn thủy sản và năng lực tưới tiêu, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi kêu gọi sáu quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mekong tăng cường chia sẻ dữ liệu cùng thông tin về hoạt động các con đập và cơ sở hạ tầng lưu trữ nước của họ một cách minh bạch và nhanh chóng với MRC" - ông An Pich Hatda, trưởng ban thư ký MRC, nói.

Tiểu vùng sông Mekong bao gồm 6 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Báo cáo của MRC cũng đề cập đến lưu lượng nước theo mùa thấp trong năm thứ hai liên tiếp tại Biển Hồ (Tonle Sap) của Campuchia, hồ nước lớn nhất Đông Nam Á, đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động đánh bắt cá và đe dọa nguồn cung cấp thực phẩm của hơn một triệu người.

Những năm trước đây, nước từ sông Mekong thường đổ ngược về Biển Hồ vào tháng 6. Tuy nhiên, dòng chảy của sông Mekong lại tiếp tục về muộn trong năm nay, đe dọa cuộc sống mưu sinh nhờ đánh bắt của nhiều người.

Ông Chan Yutha, phát ngôn viên Bộ Tài nguyên nước Campuchia, cho biết dòng chảy ngược của sông Mekong chỉ mới bắt đầu đổ về Biển Hồ từ tuần này.

MRC khuyến cáo các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong nên thực hiện các chính sách đối phó với hạn hán và người dân làm nông hai bên bờ sông Mekong nên tưới tiêu ít nước hơn.

(Theo TTO)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Bên ngoài Nhà Trắng hôm 18/9. Ảnh: AFP.

Lực lượng an ninh Mỹ phát hiện và chặn phong bì chứa chất độc ricin, bên ngoài đề tên người nhận là Tổng thống Donald Trump.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong khi Tổng thống Trump ưu tiên chính sách “Nước Mỹ trên hết” thì ông Biden nhấn mạnh đến việc thúc đẩy quan hệ với các đồng minh. Chính sách đối ngoại của 2 ứng viên chia rẽ sâu sắc, nhất là khi cuộc bầu cử Tổng thống đã cận kề.

Cử tri tại Virginia, Mỹ xếp hàng bỏ phiếu trực tiếp ngày 18/9.

Người dân ở 4 bang của Mỹ ngày 18/9 đã bắt đầu bỏ phiếu sớm trực tiếp trong cuộc bầu cử tổng thống trong khi hai ứng viên cùng chạy đua vận động tại bang chiến trường Minnesota.

Từ 20/9, người dùng tại Mỹ sẽ không thể tải mới hoặc cập nhật TikTok và WeChat

Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố kể từ ngày 20/9 bất kỳ giao dịch nào diễn ra trên 2 ứng dụng TikTok và WeChat tại nước này sẽ bị cấm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục