Đảng bộ xã Chế Cu Nha đưa nghị quyết vào cuộc sống

  • Cập nhật: Thứ tư, 25/10/2023 | 2:44:47 PM

YênBái - Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải có nhiều đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Chế Cu Nha kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ hàng ngày của cán bộ, công chức xã.
Lãnh đạo Đảng ủy xã Chế Cu Nha kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ hàng ngày của cán bộ, công chức xã.

Đồng chí Mùa A Páo - Bí thư Đảng ủy xã Chế Cu Nha cho biết: Để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy xã thường xuyên quan tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, chương trình, kế hoạch công tác; giữ vững nguyên tắc sinh hoạt, lề lối làm việc, mở rộng và phát huy dân chủ trong Đảng; chỉ đạo tổ chức trong hệ thống chính trị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. 

Quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ủy phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. 

Sự tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng ủy, đã đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của địa phương...

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng ủy xã đã ban hành 67 nghị quyết chuyên đề, 100 chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ V gắn với thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của các cấp ủy Đảng cấp trên. 

Trong phát triển kinh tế, Đảng ủy lãnh đạo nhân dân đưa các giống lúa, ngô chất lượng cao vào thâm canh chiếm tới trên 90% diện tích, kết hợp với làm du lịch. Năm 2023, diện tích các loại cây trồng của xã đạt 569,7 ha, tăng 38 ha so với năm 2020; tổng sản lượng lương thực năm 2023 ước đạt 2.097 tấn, bằng 109% so nghị quyết; lương thực bình quân đầu người đạt 612 kg/người/năm và nhiều năm nay xã đã đảm bảo được lương thực tại chỗ. 

Ông Hờ Nủ Chinh ở bản Dề Thàng phấn khởi cho hay: "Trước đây, gia đình tôi chỉ trồng lúa một vụ nên không đủ thóc ăn. Từ khi cán bộ huyện, xã vận động làm thêm vụ lúa xuân, khoảng 10 năm nay gia đình tôi có đủ thóc gạo ăn và dư thừa để chăn nuôi. Vụ xuân vừa rồi tôi cấy hơn nửa diện tích ruộng hết 17 kg thóc giống và thu được 50 bao thóc, mỗi bao được khoảng 50 kg; vụ mùa gieo cấy toàn bộ diện tích hết 22 kg thóc giống và thu về trên 70 bao thóc. Thóc lúa không chỉ đủ cho 9 người ăn mà còn bán bớt lấy tiền tiêu dùng, chăn nuôi gà, lợn...”. 

Cùng với vận động nhân dân sản xuất tăng vụ, xã còn tuyên truyền, vận động các hộ tận dụng đất đai rộng để phát triển chăn nuôi đại gia súc. Đến nay, tổng đàn gia súc chính của xã có 5.270 con, tăng 2.043 con so với năm 2020, đạt 105% so với nghị quyết Đại hội. 

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch luôn được xã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo duy trì bảo tồn giá trị danh thắng ruộng bậc thang kết hợp nghề truyền thống của địa phương, tạo ra các sản phẩm du lịch bán cho du khách làm quà lưu niệm như: nghề rèn, đúc truyền thống, dệt thổ cẩm, nấu rượu thóc... giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn năm 2022 đạt 9,3 tỷ đồng, đạt 93% nghị quyết. 

Hiện, trên địa bàn xã có 5 nhà nghỉ cộng đồng dành cho khách du lịch, đảm bảo trên 150 người lưu trú mỗi đêm. Hàng năm, mỗi hộ làm du lịch có doanh thu hàng trăm triệu đồng, giải quyết công ăn việc làm cho 20 lao động có thu nhập ổn định...

Sau hơn hai năm đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, Đảng bộ xã Chế Cu Nha đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Công tác xây dựng Đảng luôn được Đảng ủy chú trọng quan tâm. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ đã kết nạp được 32/35 đảng viên mới, đạt 91% nghị quyết Đại hội. Hằng năm, số chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt từ 80% trở lên, không có chi bộ yếu kém, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 85%; ba năm liên tục Đảng bộ được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Minh Hằng

Tags Chế Cu Nha nghị quyết Mù Cang Chải

Các tin khác
Lãnh đạo Đảng ủy xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn kiểm tra sổ ghi chép của đảng viên ở cơ sở.

Đồng chí Bùi Thị Doan - Bí thư Đảng ủy thị trấn cho rằng: "Trước đây, sự "độc diễn” của bí thư chi bộ chính là điều gây nhàm chán cho đảng viên. Vì vậy, việc sinh hoạt chi bộ (SHCB) trở nên hình thức, gượng ép, không phát huy được năng lực, sở trường, trách nhiệm của đảng viên trong công tác xây dựng Đảng". Nay, từ thực tế SHCB cơ sở ở Văn Chấn, nhiều kinh nghiệm hay giải pháp mạnh đã triển khai được nhân rộng.

Anh Hờ A Trừ - Bí thư Chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn  (thứ ba bên trái) tại Lễ tuyên dương các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023. (Ảnh: T.L)

Văn Chấn tuy là huyện vùng thấp, có 24 xã, thị trấn nhưng 50% số xã, thôn lại thuộc vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn - nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số. Vì vậy, vai trò của các chi bộ, đặc biệt là năng lực lãnh đạo của cấp ủy chi bộ thôn, bản được xem là yếu tố quan trọng đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Nhờ sự tận tụy, nhiệt huyết, mẫn cán của Bí thư Chi bộ Mùa A Chống, ngày càng nhiều con đường ở bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Dề được bê tông hóa.

Là huyện nghèo, trình độ dân trí không đồng đều, số lượng đảng viên ít, địa hình chia cắt, còn nhiều hạn chế trong triển khai nền tảng số “Sổ tay đảng viên điện tử”… nhưng thời gian qua, chất lượng sinh hoạt chi bộ ở cơ sở tại huyện Mù Cang Chải ngày càng được nâng lên.

Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội thuộc Đảng bộ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Hội thi Dân vận khéo năm 2023.

Năm 2023, Đảng uỷ Khối cơ quan và doanh nghiệp (CQ&DN) tỉnh Yên Bái đã tiến hành đánh giá, công nhận 64 mô hình "Dân vận khéo". Qua tổng hợp, các mô hình được công nhận đã đảm bảo các tiêu chí, đạt từ 75- 100 điểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục