Trạm Tấu nỗ lực thực hiện chính sách an sinh xã hội để giảm nghèo

  • Cập nhật: Thứ bảy, 30/9/2023 | 10:24:11 AM

YênBái - Trạm Tấu đã và đang nỗ lực thực hiện các chính sách an sinh xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo đảm an ninh chính trị trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phấn đấu đến năm 2025 cơ bản thoát khỏi huyện nghèo.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cùng lãnh đạo huyện Trạm Tấu tặng quà các lực lượng tham gia Ngày thứ 7 cùng dân được tổ chức tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu
Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cùng lãnh đạo huyện Trạm Tấu tặng quà các lực lượng tham gia Ngày thứ 7 cùng dân được tổ chức tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu

Gia đình chị Mè Thị Nhẫn ở thôn Bản Lừu, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu từng là hộ nghèo. Xác định muốn thoát nghèo phải thay đổi tư duy phát triển kinh tế, lại gần trung tâm huyện nên vợ chồng chị đã nghiên cứu phát triển mô hình homestay. Đầu năm 2022, gia đình chị quyết định vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và anh em họ hàng để làm homestay với 4 phòng được trang trí đẹp mắt để thu hút du khách. 

Chị Nhẫn chia sẻ: "Chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình mình làm các thủ tục vay vốn để làm du lịch, hướng tới có thu nhập để vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, mình được tham gia các lớp tập huấn để có thêm các kỹ năng làm du lịch. Sau gần 2 năm làm homestay, gia đình mình đã thoát khỏi hộ nghèo. Mình mong muốn được hỗ trợ vay vốn thêm nữa để mở rộng homestay, đón thêm được nhiều khách du lịch để có thêm thu nhập, vươn lên trở thành hộ khá tại địa phương”. 

Ông Lò Văn Tiếp - Chủ tịch UBND xã Hát Lừu cho biết: "Từ các chính sách hỗ trợ vay vốn của Nhà nước mà nhiều hộ nghèo trong xã đã vươn lên thoát nghèo. Năm 2022, xã có 50 hộ thoát nghèo. Năm 2023, phấn đấu  31 hộ thoát nghèo, tương đương với giảm 3,25%, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 8,5%. Hát Lừu cũng là địa phương đầu tiên của huyện Trạm Tấu đạt chuẩn nông thôn mới”.

Không chỉ ở Hát Lừu, các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo tiếp cận các chính sách của Nhà nước đã được thực hiện tại tất cả các xã. Bí thư Huyện ủy Giàng A Thào cho biết: Trong thời gian qua, việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả nhất định. Các chế độ, chính sách đối với người có công được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, lao động, việc làm được thực hiện tốt. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 59%, lao động có văn bằng chứng chỉ trên 29%. Từ năm 2020 đến nay, huyện đã đào tạo cho trên 3.500 lao động; trong đó, trình độ cao đẳng 630 người, trung cấp 415 người, sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng 2.474 người; giải quyết việc làm mới cho 2.511 người, đạt 100,4% kế hoạch. 

Với các nguồn lực hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, sự nỗ lực vươn lên của người dân, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 6,5% trở lên. Năm 2021 giảm 7,02%; năm 2022 giảm 6,96%, trong đó trên 3% là  hộ tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo.

Huyện đã thực hiện các chính sách hỗ trợ giáo dục với trên 100 tỷ đồng; hỗ trợ 1.400 tấn gạo cho trên 30 nghìn lượt học sinh các trường nội trú, bán trú. Bên cạnh đó, huyện hỗ trợ trên 26.141 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng theo quy định với tổng kinh phí trên 20,4 tỷ đồng (đến nay, tỷ lệ người dân có thẻ bảo hiểm y tế đạt trên 99%); trên 7.500 lượt hộ được vay vốn gần 300 tỷ đồng để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập... 

"Việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn đã góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần nhân dân. Nhiều hộ trên địa bàn đã thoát nghèo, nhiều hộ gia đình đã có ô tô, xe máy; không còn tình trạng di dịch cư tự do. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định và giữ vững, trên địa bàn huyện không có điểm nóng phức tạp về an ninh trật tự. Nhân dân các dân tộc  luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền các cấp, yên tâm lao động sản xuất ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc”, Bí thư Huyện ủy Giàng A Thào khẳng định. 

Để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo đảm an ninh chính trị trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong thời gian tới, huyện Trạm Tấu tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện các chương trình, chính sách an sinh xã hội; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong chỉ đạo và thực hiện. 

Tiếp tục vận dụng sáng tạo, hiệu quả các chủ trương của Tỉnh ủy vào điều kiện thực tế của huyện, nhất là thực hiện tốt 3 chương trình mục tiêu quốc gia, các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao đời sống vật chất tinh thần nhân dân. 

Huyện cũng thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách cho các đối tượng như: chính sách đối với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo; làm tốt công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động; hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân vay vốn phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân; thực hiện nghiêm chính sách hỗ trợ giáo dục nhất là các trường nội trú, bán trú; thực hiện tốt Đề án hỗ trợ nhà ở giai đoạn 2023 - 2025... 

Đồng thời, tiếp tục huy động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm chung tay thực hiện các chính sách an sinh xã hội, nhất là hỗ trợ người có công, các hộ nghèo. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách cho các đối tượng, bảo đảm đến được với người dân và phát huy hiệu quả giúp người dân xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trạm Tấu quyết tâm phấn đấu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành mục tiêu thoát khỏi huyện nghèo.

Mạnh Cường

Tags Trạm Tấu Yên Bái chính sách xã hội giảm nghèo

Các tin khác
Thực hiện  Kế hoạch số 126 của UBND tỉnh Yên Bái về việc triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, năm 2023, huyện Lục Yên sẽ  hoàn thành 183/183 nhà, trong đó hỗ trợ 100 nhà làm mới theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023 và 83 nhà hỗ trợ làm mới và sửa chữa từ ngân sách tỉnh và nguồn huy động hợp pháp khác.

Những năm qua, cùng với nguồn lực hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng doanh nghiệp..., huyện Lục Yên xác định thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Đồng thời, nhất quán trong điều hành và thực hiện có hiệu quả các chính sách, huyện đã xây dựng, triển khai các nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo theo hướng bền vững. Phóng viên Báo Yên Bái đã cuộc phỏng vấn đồng chí Nông Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên về kết quả công tác giảm nghèo của huyện trong thời gian qua.

Quang cảnh buổi làm việc

Vừa qua, Đoàn công tác của Sở Thông tin và Truyền thông đã kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2023 trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Từ sự hỗ trợ của Nhà nước hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Văn Chấn vươn lên thoát nghèo. Trong ảnh: Mô hình chăn nuôi dê của nông dân xã Suối Bu.

Những năm qua, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, đồng bộ và hiệu quả. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục