Nga Quán phấn đấu nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội về môi trường

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/8/2023 | 1:52:37 PM

YênBái - Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, xã Nga Quán, huyện Trấn Yên đã đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) năm 2016, NTM nâng cao năm 2021. Với kết quả đạt được, Nga Quán đang phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu nổi trội về môi trường.

Đoàn viên thanh niên xã Nga Quán, huyện Trấn Yên vệ sinh các tuyến đường trên địa bàn.
Đoàn viên thanh niên xã Nga Quán, huyện Trấn Yên vệ sinh các tuyến đường trên địa bàn.

Ninh Thuận - một trong những thôn tiên phong trong xây dựng NTM kiểu mẫu của xã Nga Quán. Thời gian qua, diện mạo nông thôn nơi đây đã thay đổi rõ rệt. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ; 100% các tuyến đường liên thôn, đường ngõ xóm được bê tông hóa; 100% số gia đình có nhà đạt chuẩn; thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/năm. Lĩnh vực văn hóa được quan tâm đầu tư, đảm bảo vệ sinh môi trường; quốc phòng - an ninh được đảm bảo, ý thức công dân được nâng cao... 

Song ấn tượng nhất ở thôn Ninh Thuận là cảnh quan, môi trường được quan tâm đầu tư với những con đường bê tông được vệ sinh sạch sẽ, hai bên đường là hai hàng hoa mẫu đơn khiến môi trường nông thôn trở nên trong lành, mát mẻ, đẹp đẽ. Ngoài ra, thôn đã xây bể xử lý rác thải tại hộ gia đình và nơi xử lý rác thải trên đồng ruộng… 

Những kết quả đó góp phần hoàn thiện tiêu chí môi trường của Nga Quán trong xây dựng NTM; đồng thời, làm chuyển biến nhận thức và hành động của người dân trong việc tham gia giữ gìn môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp và xây dựng xã sớm trở thành xã NTM kiểu mẫu nổi trội về cảnh quan môi trường. 

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu trong năm 2023, cùng với chính sách kích cầu của huyện, xã đã ban hành chính sách hỗ trợ kích cầu cho các thôn nhằm tạo động lực và khuyến khích người dân cùng chung sức tham gia, nhất là đầu tư, cải tạo, xây dựng mới các công trình kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đẩy mạnh phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững; phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, huy động các nguồn lực để xây dựng NTM kiểu mẫu; thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của các hợp tác xã, doanh nghiệp đóng trên địa bàn... 

Đồng thời, xã luôn quan tâm đến việc đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy, điều hành, quản lý của chính quyền, bảo đảm thống nhất về nhận thức, chủ trương và tổ chức thực hiện; phát huy vai trò giám sát của các tổ chức, đoàn thể và người dân trong xây dựng NTM kiểu mẫu. 

Đặc biệt, để xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về cảnh quan môi trường, Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM của xã đã quán triệt các văn bản của trung ương, tỉnh, huyện để cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu rõ quan điểm chỉ đạo, mục đích, yêu cầu, nội dung, giải pháp xây dựng NTM kiểu mẫu, nhất là thực hiện các chỉ tiêu về cảnh quan môi trường. 

Cụ thể, đối với từng hộ, xã yêu cầu phải bảo đảm nhà cửa, khuôn viên gia đình, công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi được chỉnh trang tu sửa, làm đẹp; vườn tược được cải tạo thành vườn cây ăn quả hoặc vườn rau, vườn hoa - cây cảnh; giữ gìn cảnh quan môi trường trước, trong và xung quanh khuôn viên hộ gia đình thường xuyên sạch, đẹp; phân loại rác từ nguồn, thu gom và xử lý rác tập trung. 

Tại các thôn, xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu sáng - xanh - sạch - đẹp; thường xuyên phát động và tổ chức làm tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, kênh mương, khuôn viên các công trình phúc lợi công cộng, bảo đảm khu dân cư, các công trình phúc lợi của thôn, xóm thường xuyên sạch đẹp, ngăn nắp.

Qua rà soát, đánh giá đến thời điểm tháng 7/2023, xã Nga Quán đạt 15/19 tiêu chí, 4 tiêu chí chưa đạt đó là: tiêu chí số 2 về giao thông; tiêu chí số 5 về giáo dục; tiêu chí số 10 về thu nhập; tiêu chí số 17 về môi trường; có mô hình thôn thông minh. 

Xã Nga Quán đề nghị UBND huyện xem xét đầu tư kinh phí xây dựng đường trung tâm xã, lát gạch vỉa hè hành lang tỉnh lộ 163, chỉnh trang khuôn viên trụ sở UBND xã. Xã cũng đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện hỗ trợ thủ tục để xây dựng và bảo vệ môi trường cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Thu Hiền 

Tags Nga Quán nông thôn mới kiểu mẫu vùng quế vùng dâu môi trường

Các tin khác
Nhờ tích cực tham gia đóng góp xây dựng Nhà văn hóa, đến nay, nhân dân thôn Làng Già, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên đã có sân chơi thể thao, sinh hoạt cộng đồng rộng rãi, thoáng mát.

Là những người trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đảng, chính quyền ở cơ sở, những năm qua, đội ngũ bí thư chi bộ ở thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã luôn phát huy tinh thần nhiệt huyết, tận tâm, tận tụy với công việc, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng khu dân cư phát triển toàn diện về mọi mặt.

Các hộ dân TDP số 8, thị Trấn Cổ Phúc tham gia phân loại rác, bảo vệ môi trường

Là tổ được chọn làm điểm xây dựng tổ dân phố (TDP) văn minh ở thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, Chi bộ TDP số 8 đã huy động mọi nguồn lực, tập trung thực hiện để hoàn thành 9/9 tiêu chí theo quy định. Lựa chọn tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, hơn cả là sự chung sức, đồng lòng của bà con nhân dân trong tổ góp phần xây dựng mô hình TDP văn minh, hiệu quả.

Người dân xã Sơn Lương hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Văn Chấn, trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Sơn Lương gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với nhiều nỗ lực, đến cuối năm 2021, Sơn Lương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Từ năm 2022 đến nay, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.

Hội viên phụ nữ xã Tô Mậu vệ sinh giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Theo Quyết định, xã Tô Mậu, huyện Lục Yên sẽ được thưởng công trình phúc lợi trị giá 500 triệu đồng theo quy định tại Nghị quyết số 78/2021/NQ-HĐND, ngày 7/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khoá XIX.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục