Yên Bái có 106 xã đạt chuẩn nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/4/2024 | 2:05:18 PM

YênBái - Theo bộ tiêu chí mới về nông thôn mới (NTM) cấp xã giai đoạn 2021-2025, tỉnh Yên Bái có 89/150 xã hoàn thành 19 tiêu chí, đạt 59,33%.

Tuyến đường liên xã Liễu Đô - Vĩnh Lạc - Minh Tiến (Lục Yên) được nâng cấp giúp các địa phương trên tuyến nâng cao chất lượng tiêu chí về cơ sở hạ tầng trong xây dựng NTM.
Tuyến đường liên xã Liễu Đô - Vĩnh Lạc - Minh Tiến (Lục Yên) được nâng cấp giúp các địa phương trên tuyến nâng cao chất lượng tiêu chí về cơ sở hạ tầng trong xây dựng NTM.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Yên Bái có 106 xã đạt chuẩn NTM. Trong đó: thành phố Yên Bái 6 xã, thị xã Nghĩa Lộ 10, huyện Trấn Yên 20, huyện Văn Yên 20 , huyện Yên Bình 22, huyện Lục Yên 15, huyện Văn Chấn 12 và huyện Trạm Tấu 1 xã. 

Theo bộ tiêu chí mới về NTM giai đoạn 2021-2025, hiện Yên Bái có 89/150 xã hoàn thành 19 tiêu chí, đạt 59,33%; 21 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, chiếm 14,0%; 22 xã đạt từ 9-14 tiêu chí, chiếm 14,67%; 15 xã đạt từ 6-8 tiêu chí, chiếm 10,0%; 3 xã đạt từ 3-5 tiêu chí, chiếm 2%. 

Cùng với đó, trong 3 tháng đầu năm, Yên Bái có 3 sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP 3 sao. Lũy kế toàn tỉnh có 237 sản phẩm OCOP; trong đó: 25 sản phẩm 4 sao, 212 sản phẩm đạt 3 sao.

Cũng trong quý I/2024, Yên Bái đã thành lập mới 7/80 hợp tác xã (HTX), đạt 8,75% kế hoạch năm. Lũy kế toàn tỉnh có 732 HTX, 5.286 tổ hợp tác hoạt động; trong đó, lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp 423 HTX, phi nông nghiệp 306 HTX. 

Được biết, trong năm 2024, tỉnh Yên Bái phấn đấu có thêm 11 xã trở lên đạt chuẩn NTM. Dự kiến hết năm sẽ có 117/150 xã của tỉnh đạt chuẩn NTM; có thêm 7 xã trở lên đạt chuẩn NTM nâng cao; 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 1 huyện (Văn Yên) cơ bản đạt chuẩn huyện NTM; 39 thôn (bản) được công nhận đạt chuẩn NTM; 90 thôn (bản) đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Để thực hiện được mục tiêu này, tỉnh tập trung rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể đối với từng xã; cân đối, huy động các nguồn lực thực hiện các tiêu chí đảm bảo hoàn thành trong năm 2024; thực hiện đồng bộ các giải pháp; lồng ghép, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, nhất là nguồn lực tại chỗ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình hạ tầng trên địa bàn các xã thực hiện xây dựng NTM; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó cấp ủy, chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, vận động toàn xã hội tham gia; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, người dân phát huy vai trò chủ thể. 

Đồng thời tiếp tục rà soát, duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với các xã đã được công nhận NTM; gắn việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM với tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, ngành nghề nông thôn, xây dựng các mô hình hợp tác theo chuỗi giá trị để tạo việc làm, nâng cao thu nhập bền vững cho người dân…

Thành Trung

Tags Yên Bái nông thôn mới sản phẩm OCOP hợp tác xã chuỗi giá trị

Các tin khác
Một giờ học của thầy và trò Trường Tiểu học và THCS xã Suối Giàng.

Từ nhiều năm nay, xây dựng nông thôn mới (NTM) luôn là một nhiệm vụ quan trọng được cả hệ thống chính trị xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn quan tâm triển khai với mục tiêu đạt chuẩn NTM trong năm nay.

Nhân dân xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu bê tông hóa đường nông thôn

Là xã vùng cao, xuất phát điểm thấp, nên khởi đầu xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu gặp không ít khó khăn. Song, nhờ sự quan tâm đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm của các cấp, ngành, sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương theo phương châm làm đến đâu chắc đến đó, đến nay, xã đã đạt 10/19 tiêu chí về XDNTM.

Các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Yên Bình trong giờ hoạt động ngoại khóa.

Hết năm 2023, toàn huyện Yên Bình có 32 trường đạt tiêu chí “Trường học hạnh phúc”.

Lãnh đạo huyện Văn Yên kiểm tra công tác phát triển GTNT tại xã Châu Quế Hạ.

Những năm qua, với sự đồng lòng, chung sức của người dân, mỗi năm trên địa bàn huyện Văn Yên có hàng trăm ki-lô-mét đường liên thôn, bản, nội đồng được cứng hóa, góp phần từng bước hoàn thiện hạ tầng GTNT, tạo thuận lợi cho đi lại, phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục