Hội thảo tập huấn nâng cao nhận thức về kiểm soát quá tải tại Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ tư, 8/5/2024 | 10:05:39 AM

YênBái - Sáng 8/5, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Yên Bái và Ban Quản lý Dự án 2, Chương trình Aus4Transport phối hợp tổ chức Hội thảo tập huấn “Nâng cao nhận thức về kiểm soát quá tải tại Yên Bái”.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong "Chương trình kiểm soát tải trọng xe” thuộc Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc” sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia.  

Aus4Transport là sáng kiến của Chính phủ Australia nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông chất lượng cao để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Bộ GTVT là cơ quan chủ quản của Chương trình, Ban Quản lý Dự án 2 được Bộ GTVT giao nhiệm vụ điều phối tổng thể việc triển khai, quản lý, giám sát hoạt động của chương trình.

Chương trình kiểm soát tải trọng xe gồm 2 hợp phần: Hợp phần 1 cung cấp 3 bộ cân lưu động và đào tạo hướng dẫn cho người sử dụng; Hợp phần 2 truyền thông nâng cao nhận thức về kiểm soát tải trọng. 


Quang cảnh Hội thảo

Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc do Ngân hàng Phát triển châu Á và Chính phủ Australia tài trợ nhằm rút ngắn hành trình từ các trung tâm chính trị kinh tế của 3 tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và các địa phương khác có liên quan về thủ đô Hà Nội. Quy mô của dự án gồm 2 tuyến:  tuyến 1 kết nối Lai Châu với cao tốc Hà Nội - Lào Cai (quốc lộ 279, quốc lộ 32) với chiều dài khoảng 147 km; tuyến 2 nối Nghĩa Lộ (Yên Bái) với cao tốc Hà Nội - Lào Cai (đường tỉnh 175) có chiều dài khoảng 53 km, trong đó đường tỉnh 175 đi qua địa bàn 2 huyện Văn Chấn, Văn Yên, tỉnh Yên Bái. 

Thời gian qua, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động vận tải; duy trì kiểm tra trọng tải xe lưu động, thành lập các tổ cân kiểm tra tải trọng lưu động xử lý xe ô tô vi phạm về tải trọng, khổ giới hạn. Nhờ đó, tình trạng xe ô tô chở hàng vượt quá tải trọng, quá khổ giới hạn cho phép hoạt động trên các tuyến đường bộ thuộc địa bàn tỉnh đã giảm, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn giao thông. 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các điều phối viên giới thiệu Dự án và Chương trình kiểm soát tải trọng xe, cơ chế phối hợp thực hiện; những tác hại của việc xe chở quá tải khi tham gia giao thông; quy định về tải trọng và xử phạt vi phạm xe chở quá tải; giới thiệu hệ thống cân tải trọng lưu động LS-WIM và quy trình cân tải trọng. 

Nhân dịp này, Ban Quản lý Dự án 2, Bộ GTVT đã tiến hành bàn giao hệ thống cân tải trọng lưu động cho Sở GTVT tỉnh Yên Bái và ký kết chương trình phối hợp giữa hai bên.

 Mạnh Cường - Linh Chi

Tags Yên Bái Ban Quản lý dự án 2 Aus4Transport Chương trình kiểm soát tải trọng xe

Các tin khác

Để đảm bảo an toàn giao thông cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Cục và 11 tỉnh làm nhiệm vụ.

Hiện trường vụ tai nạn làm 1 người tử vong tại chỗ, 6 người đi cấp cứu - Ảnh: HLX Sơn La

8 người dân ở Sơn La đang ngồi uống nước ở nhà ven quốc lộ 6 thì chiếc xe tải bất ngờ lao vào làm 1 người tử vong, 7 người bị thương.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Yên Bái hỗ trợ  một ô tô bị chết máy khi đi qua đoạn ngập nước

Cơn mưa lớn kéo dài từ đêm mùng 5/5 đến sáng ngày 6/5 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã gây ngập úng cục bộ một số tuyến đường gây khó khăn cho người tham gia giao thông, nhất là thời điểm đầu giờ sáng khi lượng phương tiện tham gia giao thông đông.

Lực lượng CSGT phân luồng trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có thư biểu dương, khen ngợi những thành tích mà lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đã đạt được trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục