Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Yên Bái làm theo lời Bác
50 năm vẫn vọng vang lời Người
Cập nhật: Thứ năm, 25/9/2008 | 12:00:00 AM Google Twitter
YBĐT - Ngày này 50 năm trước, tại sân Căng, thị xã Yên Bái (nay là thành phố Yên Bái), Bác Hồ đã nói chuyện với hàng ngàn cán bộ, nhân dân các dân tộc Yên Bái. Thực hiện lời nhủ của Người, 50 năm qua, nhất là những năm đổi mới, Đảng bộ và nhân dân thành phố đã đoàn kết, phấn đấu không ngừng, làm theo lời Bác dạy...
Sân vận động thành phố Yên Bái - nơi hàng ngàn người dân Yên Bái được nghe Bác Hồ nói chuyện thường xuyên diễn ra các sự kiện lớn của tỉnh.

Sân Căng, lễ đài nơi Bác Hồ nói chuyện mùa thu năm 1958 ấy, giờ đã được đầu tư tôn tạo, nâng cấp và xây dựng khang trang. Phường Hồng Hà của thị xã nhỏ bé xưa, giờ đã trở thành trung tâm kinh tế, thương mại của cả tỉnh. Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Thụy Sĩ cho biết, phường hiện có trên 600 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ, 83 cơ sở sản xuất ngoài quốc doanh, ngân sách đóng góp cho thành phố từ 7 - 8 tỷ đồng/năm. Số hộ giàu và khá chiếm 45%; 95% số hộ có nhà xây cấp III và IV; 100% đường phố được bê tông và nhựa hóa; 90% số hộ được dùng nước sạch; 90% đường phố có điện chiếu sáng; 100% số trẻ trong độ tuổi được ra lớp… Đổi thay của Hồng Hà gắn liền với những đổi thay của thành phố.

Thực hiện lời dạy của Bác, kể từ mùa thu năm 1958, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thành phố Yên Bái đã đoàn kết, không ngừng phấn đấu xây dựng thành phố ngày một giàu có, văn minh, hiện đại. Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Lương Văn Quyến xúc động giở cuốn Lịch sử Đảng bộ thành phố Yên Bái và nhớ về những ngày tháng gian khó, vẻ vang... Thị xã nhỏ bé diện tích chưa đầy 2km2 với gần 1 vạn dân qua hai cuộc kháng chiến đã kiên cường bám trụ, vượt qua bao khó khăn, vươn mình lớn mạnh.

Từ một thị xã kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, cơ sở vật chất hầu như không có gì, thành phố Yên Bái nay đã trở thành một trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh. Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm bình quân đạt trên 14%; cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, giá trị sản xuất năm 2007 đạt trên 102 tỷ đồng.

Thành phố đã mở rộng các chính sách ưu đãi đầu tư, nay đã có 1.012 cơ sở sản xuất; cụm sản xuất công nghiệp Đầm Hồng đã có 10 doanh nghiệp đầu tư và đi vào sản xuất. Hoạt động thương mại dịch vụ có mức tăng cao với tổng doanh thu thương mại và dịch vụ tiêu dùng xã hội gần 1.200 tỷ đồng vào năm ngoái. Các thành phần kinh tế được phát triển bình đẳng, cơ sở hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư khá hoàn chỉnh. Thành phố đã huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Vốn đầu tư phát triển năm 2007 là gần 299 tỷ đồng, nhiều công trình lớn được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng… Qua nhiều năm, tới nay, diện tích thành phố đã được mở rộng 58km2, dân số gần 8 vạn người. Từ chỗ, 95% dân số mù chữ, nay 100% dân số biết chữ, thành phố phấn đấu hoàn thành phổ cập trung học phổ thông vào năm 2015…

Những ngày tháng 9 này, mỗi tuyến phố, con đường ở thành phố như bừng sáng bởi cờ hoa rực rỡ; mỗi người dân thành phố thêm phấn chấn tự hào, nhớ về Bác, về ngày thu 50 năm trước. Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở sân vận động thành phố, những đoàn người nối nhau vào thắp nhang, tưởng nhớ Bác. Đứng ở lễ đài, ngẫm lời Bác nhủ, càng thấy thêm trách nhiệm nặng nề của mỗi cán bộ, nhân dân thành phố trên con đường xây dựng một đô thị hiện đại, văn minh của thời kỳ CNH - HĐH.

Ông Trần Nghĩa, nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Yên Bái, là người vinh dự được tham gia đón Bác năm 1958, hiện là cán bộ hưu trí, tâm đắc: “Rất mừng là Đảng bộ, chính quyền và các cấp, các ngành đã khơi dậy được tinh thần tự lực, tự cường trong toàn dân. Thành phố hiện chỉ còn 4,19% số hộ nghèo, thế là cố gắng vượt bậc. Hạ tầng cơ sở được xây dựng khang trang, rất đẹp! Tỉnh còn nghèo, thành phố cũng còn nhiều khó khăn, nếu không phát huy tốt tinh thần đoàn kết, tự cường thì khó có thể làm nên những công trình lớn”. Tin vui, Chính phủ đã quyết định điều chỉnh mở rộng phạm vi địa giới hành chính thành phố Yên Bái.

Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái Hà Đức Hoan cho rằng, đây là một yêu cầu tất yếu, khách quan trong quá trình phát triển đô thị, là cơ hội tạo ra những tiềm năng to lớn để thành phố phát triển trong tương lai nhưng cũng sẽ có nhiều khó khăn, thách thức. Trước mắt, thành phố sẽ làm tốt công tác tiếp nhận, bàn giao các xã của huyện Trấn Yên về thành phố, nhanh chóng đi vào ổn định, tạo thuận lợi để các xã này phát triển mạnh hơn; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả cơn bão số 4; tập trung hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2008; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh…

50 năm vẫn vọng vang lời Bác, hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ, nhân dân thành phố nguyện khắc sâu lời Người dạy, đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn, xây dựng thành phố Yên Bái giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

 P.V

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group