Lục Yên tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái phát

  • Cập nhật: Thứ hai, 10/2/2020 | 9:25:18 AM

YênBái - Mặc dù ngành chuyên môn, chính quyền các cấp đã chú trọng công tác phòng, chống và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan ra diện rộng, song dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. Đến ngày 7/2/2020, huyện Lục Yên có 3 xã tái phát dịch trở lại.

Người dân Lục Yên tăng cường phun tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả lợn châu Phi.
Người dân Lục Yên tăng cường phun tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Các xã có dịch tả lợn châu Phi tái phát trở lại bao gồm: Mường Lai, Khánh Hòa, Minh Chuẩn xảy ra tại 8 hộ gia đình có 72 con lợn bị mắc bệnh, tổng trọng lượng tiêu hủy là trên 3.400kg. 

Nguyên nhân việc tái phát dịch bệnh, trước hết do đặc điểm dịch tễ học phức tạp của bệnh, mầm mống bệnh phát tán trong không khí, trong khi hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu nên rất khó kiểm soát mầm bệnh. Bên cạnh đó, thói quen chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông, lấy thức ăn từ nhiều nguồn cũng là nguyên nhân khiến dịch diễn biến phức tạp. 

Trước tình hình đó, huyện Lục Yên đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát đối với lợn khỏe mạnh còn lại của của các hộ dân trước đây có lợn mắc bệnh, lợn chết; yêu cầu các chủ chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không bán chạy lợn ốm, vứt lợn chết ra môi trường. 

Kịp thời báo các cơ quan chức năng khi phát diện lợn có dấu hiệu bệnh tả lợn châu Phi hoặc bị ốm bất thường; tuân thủ các biện pháp cách ly giữa lợn khỏe mạnh với môi trường có dịch bệnh để hạn chế thấp nhất hậu quả dịch bệnh lây lan.

Khắc Điệp (Trung tâm TT&VH Lục Yên)

  •  
Các tin khác
Người chăn nuôi Lục Yên tái đàn sau khi hết dịch tả lợn châu Phi.

Theo quy định, sau 30 ngày kể từ khi động vật cuối cùng mắc bệnh dịch bị tiêu hủy và không phát hiện thêm ổ dịch mới thì đủ điều kiện để công bố hết dịch. Tính đến thời điểm này, 24/24 xã, thị trấn tại huyện Lục Yên đã qua 30 ngày, không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Đến thời điểm hiện nay, tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Lục Yên đang được kiểm soát chặt chẽ. Dịch bệnh tái xuất hiện tại 3 xã Mường Lai, Minh Chuẩn và Khánh Hòa vào ngày 14/2 vừa qua tại 9 hộ đã khiến 89 con lợn phải tiêu hủy.

Mặc dù đã cơ bản khống chế được bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng người chăn nuôi vẫn phải thường xuyên phun khử trùng tiêu độc vệ sinh chuồng trại.

Đến ngày 9/1/2020, bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) trên địa bàn tỉnh cơ bản được khống chế. Sau 8 tháng bùng phát, BDTLCP lây lan trên 5.200 hộ, tại 529 thôn, bản, tổ dân phố, của 124 xã, phường, thị trấn của 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Số lợn ốm, mắc bệnh gần 25.600 con; số lợn ốm, chết buộc phải tiêu hủy theo quy định trên 28.000 con, trọng lượng trên 1.260 tấn.

Tính đến ngày 9/1/2020, bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) trên địa bàn tỉnh Yên Bái cơ bản đã được khống chế. Toàn tỉnh có 13 trang trại và 308 cơ sở chăn nuôi lợn hàng hóa an toàn đối với BDTLCP.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục