Hơn 20 trẻ bị bỏng dạ dày sau khi ăn kẹo ‘hơi thở rồng’

  • Cập nhật: Thứ hai, 30/1/2023 | 2:08:48 PM

Bộ trưởng Y tế Indonesia vừa cảnh báo về sự nguy hiểm của loại kẹo đang gây sốt có tên chiki ngebul hay còn gọi là “hơi thở của rồng”.

"Hơi thở của rồng", món ăn vặt được nhúng trong nitơ lỏng, khiến hơi bốc ra từ mũi và miệng của người ăn.

Theo Guardian, hơn 20 trẻ em ở Indonesia đã bị nóng rát dạ dày, ngộ độc thực phẩm sau khi tham gia vào một trào lưu trên TikTok. Theo đó, các em quay cảnh đang ăn chiki ngebul - một món đường phố có tẩm nitơ lỏng. 

Chính phủ Indonesia đã cảnh báo về mối nguy hiểm khi sử dụng nitơ lỏng trong thực phẩm ăn liền. Cơ quan chức năng kêu gọi người dân cảnh giác cao hơn sau khi một số trẻ em bị nóng rát dạ dày và ngộ độc thực phẩm khi ăn chiki ngebul - loại kẹo có màu cầu vồng được bao phủ nitơ lỏng. 

Tiến sĩ Dicky Budiman giải thích, nitơ lỏng khiến món ăn vặt tỏa khói. Nhưng nếu ăn trước khi nitơ lỏng bay hơi, loại kẹo này có khả năng gây bỏng và thủng ruột, nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tử vong. 

Đại diện Bộ Y tế Indonesia, Maxi Rein Rondonuwu, thông tin các rủi ro tiềm ẩn khác bao gồm bỏng da và khó thở. Hiện nước này ghi nhận khoảng 25 trẻ bị tổn thương, trong đó có 2 em phải nhập viện, chưa có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, Tiến sĩ Budiman cho rằng số bệnh nhi có thể cao hơn nhiều.

Indonesia đã yêu cầu cơ quan y tế địa phương giám sát các nhà hàng sử dụng nitơ lỏng đồng thời thông báo cách sử dụng chất này an toàn. Các quầy ăn uống bán rong được khuyên không nên bán những món ăn nhẹ như vậy. Các trường cũng được yêu cầu giáo dục trẻ em về những nguy hiểm tiềm tàng. 

Trên TikTok, hàng chục video kèm theo nhạc sôi động quay cảnh thanh thiếu niên và trẻ nhỏ với những cuộn khói bốc ra từ miệng khi ăn chiki ngebul. Trong video thu hút gần 60.000 lượt xem, một đứa trẻ mới biết đi đang nhả khói qua lỗ trên kẹo. 

Tiến sĩ Budiman nhận xét: "Hiện nay, loại nitơ lỏng này không chỉ dễ tiếp cận hơn mà số lượng doanh nghiệp mới sử dụng cũng đang tăng lên”. Những người bán hàng rong và chế biến thực phẩm không biết cách sử dụng nitơ lỏng đúng cách, trong khi trẻ em không nhận thức được tác hại. 

"Một số thanh thiếu niên nhiệt tình trải nghiệm những điều nguy hiểm một cách nhiệt tình. Họ háo hức thử. Đó là một điều đáng sợ”, vị tiến sĩ nói. 

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Anh Di Sarro bị ảnh hưởng thị lực sau khi dùng thuốc nhỏ mắt. Ảnh: CBS

Các loại thuốc nhỏ mắt bị nhiễm một dạng trực khuẩn mủ xanh kháng lại thuốc kháng sinh.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc về việc tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng Bộ Y tế vừa yêu cầu tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng 15 loại thuốc do cơ sở Arena Group S.A. (Romania) sản xuất. Trong số này có nhiều loại thuốc huyết áp, tuần hoàn não.

Tiêm vaccine HPV là cách an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa hơn 90% bệnh ung thư do HPV gây ra.

Vaccine HPV không chỉ có hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, mà còn có lợi cho nhiều tình trạng sức khỏe khác...

Ngày 24-3 hằng năm là Ngày Thế giới phòng, chống lao nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh lao tới sức khỏe con người, kinh tế và xã hội, đồng thời thúc đẩy nỗ lực chấm dứt bệnh lao trên toàn cầu. Chủ đề Ngày thế giới phòng, chống lao năm 2023 của Việt Nam là “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”, thể hiện quyết tâm cao của cộng đồng trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh lao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục