Phát động giải thưởng sáng tạo nội dung số Việt Nam lần thứ Nhất

  • Cập nhật: Thứ ba, 12/9/2023 | 3:55:40 PM

Giải thưởng sáng tạo nội dung số Việt Nam (Vietnam Digital Content Creation Awards - VCA) năm 2023 sẽ được Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức thường niên. Trong năm đầu tiên, các ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến tại website dcca.org.vn, hạn cuối là ngày 30/11.

Chủ tịch VDCA, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng (nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) phát biểu tại Lễ công bố và phát động giải thưởng VCA lần thứ nhất năm 2023 diễn ra tại Hà Nội ngày 12/9.
Chủ tịch VDCA, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng (nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) phát biểu tại Lễ công bố và phát động giải thưởng VCA lần thứ nhất năm 2023 diễn ra tại Hà Nội ngày 12/9.

Đối tượng dự thi là tổ chức hoặc cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ trong các sản phẩm và được phát hành trên nền tảng số. Là người Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, đối với người nước ngoài cần có visa cư trú ở Việt Nam hoặc giấy tờ hợp pháp khác có giá trị đến ngày 31/12/2023.

Các tác phẩm không giới hạn về thể loại và ngôn ngữ, chưa đoạt giải chính thức của bất kỳ cuộc thi nào. Tác phẩm phim có định dạng là MP4 format H264 với kích thước tối thiểu HD 720P, tốc độ hình tối thiểu 25 fps với tốc độ truyền tối thiểu bitrate 1.5mbs.

Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền hình ảnh và âm thanh, nếu sử dụng bên thứ 3 phải cung cấp văn bản đồng ý của bên sở hữu bản quyền. Lời thoại và hình ảnh của tác phẩm không vi phạm quy định của pháp luật, không trái với thuần phong mỹ tục, không quảng bá các sản phẩm cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam, thường trực Ban Tổ chức giải thưởng VCA 2023, những năm gần đây, với sự phát triển bùng nổ của Internet và các nền tảng công nghệ xuyên biên giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực sáng tạo nội dung số phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng nội dung. Sáng tạo nội dung đã trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ USD trên toàn cầu.

Số liệu năm 2022 tại Việt Nam cho thấy có ít nhất 20.000 nhân sự đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, với mức doanh thu lên tới 800 triệu USD. Đáng chú ý, phim, hoạt hình, âm nhạc trực tuyến, game online, sách nói, truyện tranh, ảnh, thiết kế nội dung, giáo dục trực tuyến… đang là những lĩnh vực đầy hứa hẹn của ngành công nghiệp nội dung.

Không chỉ đặt mục tiêu hỗ trợ nâng cao thương hiệu của các sản phẩm trí tuệ của người Việt, lan tỏa sâu rộng hơn những giá trị văn hóa Việt Nam, giải thưởng VCA còn khuyến khích cộng đồng sáng tạo nội dung số tạo ra những sản phẩm nội dung có chất lượng cao, có giá trị văn hóa, giáo dục sâu sắc, mang lại giá trị tốt đẹp cho người dùng trong nước và quốc tế. Từ đó, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp nội dung số, công nghiệp điện ảnh, công nghiệp văn hóa của Việt Nam phát triển.

Chia sẻ tại lễ công bố và phát động giải thưởng, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch VDCA, Trưởng Ban Tổ chức VCA 2023 nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng số và nền tảng dịch vụ trung gian xuyên biên giới đang là cú hích đưa ngành công nghiệp nội dung số trở thành xu hướng phát triển nổi bật mới.

Nhiều loại hình dịch vụ nội dung số đang phát triển mạnh mẽ trong các năm gần đây như: phim số, ảnh số, nhạc số; game online, gameshow, nội dung tương tác; giáo dục trực tuyến, thể thao trực tuyến; quảng cáo số…

"Việc tổ chức giải thưởng VCA cũng nằm trong định hướng thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghiệp nội dung số. Chúng tôi kỳ vọng giải thưởng này không chỉ khích lệ tinh thần làm việc, cống hiến của các tổ chức, cá nhân mà còn khuyến khích đổi mới, sáng tạo để phát triển nhiều sản phẩm nội dung số Việt Nam vươn ra toàn cầu; góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển mạnh công nghiệp nội dung số”, ông Nguyễn Minh Hồng cho hay.

Theo Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo giải thưởng VCA 2023, các sản phẩm nội dung số hiện chiếm vị trí ngày càng quan trọng trong nền kinh tế số, góp phần tạo nên sức mạnh mềm cho mỗi quốc gia. Với ngành có truyền thống như điện ảnh, cách làm phim, phát hành phim và hưởng thụ điện ảnh hiện cũng đã khác xa trước đây, chịu ảnh hưởng lớn từ cuộc sống số.

Việc tổ chức các giải thưởng như VCA 2023 sẽ khích lệ, động viên để thúc đẩy phát triển, sáng tạo những sản phẩm nội dung số tốt, hay. Đây cũng là một cách để góp phần đẩy lùi các sản phẩm số "rác”, bên cạnh các biện pháp, công cụ quản lý nhà nước.

Qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức sẽ chọn, trao cho cho các cá nhân, tổ chức theo 2 nhóm với 7 hạng mục. Trong đó, nhóm giải thưởng dành cho tác phẩm, sản phẩm nội dung số xuất sắc gồm 4 hạng mục: Phim ngắn xuất sắc; Phim hoạt hình xuất sắc; Phim quảng cáo xuất sắc; và Sản phẩm nội dung số lĩnh vực giáo dục xuất sắc.

Nhóm giải thưởng dành cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có 3 hạng mục gồm: Nhà sáng tạo nội dung số xuất sắc; Nhà sáng tạo nội dung số vì cộng đồng và Nhà sáng tạo nội dung số triển vọng.

Giải thưởng bao gồm chứng nhận và cúp vinh danh. Riêng giải thưởng phim hoạt hình xuất sắc sẽ bổ sung thêm phần thưởng bằng tiền mặt từ nhà tài trợ Sconnect.

Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào cuối tháng 12/2023 tại thủ đô Hà Nội.

(Theo dangcongsan.vn)

Các tin khác
Đội thanh niên xung kích phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng YenBai-S.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số (CĐS) trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công tác CĐS được phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái quan tâm thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn và các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao đổi với thành viên Câu lạc bộ chuyển đổi số thanh niên về hoạt động của Câu lạc bộ.

Thực hiện Nghị quyết số 51 của Tỉnh ủy và Chương trình số 11 của Ban Chấp hành Đảng bộ khối (ĐBK) Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh về chuyển đổi số (CĐS) giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Đảng ủy khối (ĐUK), công tác triển khai thực hiện trong các cơ quan, doanh nghiệp (DN) đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo động lực quan trọng hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

HTX chế biến, kinh doanh tổng hợp Đoàn Lương, thành phố Yên Bái livestream giới thiệu, bán đặc sản, nông sản của địa phương.

Tập trung phát triển kinh tế số trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, công nghệ cao để phát triển kinh tế nông nghiệp, tỉnh Yên Bái phấn đấu tỷ trọng kinh tế số trong tổng giá trị ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản đến năm 2025 đạt 18,5%.

Để là công dân số, người dân trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng các  tiện ích phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có  thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong thời đại 4.0, công dân số được xem là yếu tố nền tảng đối với sự phát triển xã hội số, đồng thời quyết định sự thành công của hành trình chuyển đổi số. Dù còn đó những khó khăn song với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong triển khai các nhóm tiện ích nhằm mục tiêu hình thành công dân số, đặc biệt là sự tích cực vào cuộc, chủ động của người dân, Yên Bái ngày càng có nhiều công dân số có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin trong giao tiếp, tham gia vào các hoạt động xã hội, kinh doanh… trên nền tảng kỹ thuật số, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục